Bất chấp tỷ lệ lãi suất vẫn đang ở mức tốt lịch sử

 

Trong vài năm vừa rồi, người dân Mỹ tiếp tục đua nhau gửi tiền tiết kiệm tại những ngân hàng và ngày càng tỏ ra không mặn mà mang thị trường cổ phiếu hoặc mua tìm nhà đất.
Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) công bố ngày 2/10, cho biết tới thời điểm hết quý II năm nay, tổng số tiền tiết kiệm người dân Mỹ gửi tại những ngân hàng đã đạt 6.900 tỷ USD, tăng 5% so với cộng kỳ năm ngoái và nâng cao gấp hơn hai lần so mang mức 2.900 tỷ USD năm 2000.
Đây cũng là lượng tiền tiết kiệm cao kỷ lục mà người dân Mỹ dành dụm tại các ngân hàng đề cập từ năm 1945, khi FED bắt đầu công bố các báo cáo thường kỳ về tình hình gửi tiền tiết kiệm. Ngược lại, theo báo cáo của FED, lượng tiền người dân Mỹ đổ vào thị trường cổ phiếu và sắm nhà đất lại với chiều hướng sụt giảm.
Giới phân tích nhận định hai chiều hướng trái ngược nhau này cho thấy người dân Mỹ, do bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 cũng như lo ngại trước tình hình bất ổn của thị trường lao động, giờ đây không muốn hứng chịu những rủi ro khi sử dụng đồng tiền của mình, bất chấp việc chính phủ tung ra rộng rãi biện pháp kích thích và quản lý rủi ro.
vừa qua nhất, ngày 11/9 vừa rồi, FED đã quyết định tung ra gói cứu trợ thứ ba (QE3), theo đấy mỗi tháng chi 40 tỷ USD để tậu lại các trái phiếu dài hạn liên quan đến thế chấp nhằm giữ tỷ lệ lãi suất tiếp tục ở mức rẻ (0,18%-0,25%) để đẩy giá cổ phần lên và hạ rẻ giá nhà đất.
Phát biểu trước báo giới, đồng Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Brookings, ông Karen Dynan cho biết tỷ lệ tiết kiệm trung bình của những hộ gia đình Mỹ năm 2005 chỉ ở mức 1%, nhưng đã tăng lên mức 5% và 6% trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2009. bây giờ, tỷ lệ tiết kiệm trung bình trên tuy đã hạ xuống mở tài khoản chứng khoán 4%, song vẫn là 1 mức cao lịch sử.
Hồi năm 2010, Trung Quốc đứng đồ vật hai thế giới về tỷ lệ tiết kiệm tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đạt 53,98%. Con số này tại những nước đang vững mạnh tại châu Á và những nước đang tăng trưởng và mới nổi của thế giới lần lượt là 45,3% và 32,9%, trong lúc Mỹ mới chỉ ở mức 11,5%.
Để khuyến khích khách hàng gia tăng gửi tiền tiết kiệm bang gia chung khoan, ngày nay những ngân hàng Mỹ đã và đang tiếp tục tung ra nhiều biện pháp kích thích, trong đấy gồm các gói quà tặng hoặc tiền thưởng nóng từ 50 USD tới 100 USD tùy theo khối lượng cách chơi chứng khoán tiền gửi đối với các quý khách mở tài khoản tiết kiệm mới.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét