Buộc phải cẩn trọng trong năm 2014 và cách chơi chứng khoán nên nghiên cứu kỹ

 

Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với thể với diễn biến thế nào, thưa ông?
- Ngay từ các ngày đầu năm, thị trường cổ phiếu đã có giai đoạn nâng cao ngoạn mục đứng đầu khu vực. Vn-Index lên 11% trong lúc chứng khoán Thái Lan và Indonesia chỉ tăng 3-7%, còn một số thị trường khác như Nhật Bản, Malaysia lại ghi nhận sự sụt giảm.
Hiệu ứng tháng 1 đã từ lâu được biết đến trên thị trường thế giới và thường sẽ sở hữu giai đoạn điều chỉnh đi theo sau đấy. Điều chỉnh sâu hay nông phụ thuộc vào giá trị thực của từng chứng khoán và định giá tương đối. Vn-Index mang PE 13,98 vẫn là thị trường phải chăng nhất khu vực so có Thái Lan (PE 14,42), Malaysia (PE 17,22) và Indonesia (PE 20,24).
- Vậy nhìn dài hơn trong cả năm 2014, ông đánh giá thế nào?
- trường hợp nhìn tổng quan, thị trường cổ phần là tổng hợp của những công ty tiêu biểu trong nền kinh tế. vì thế, khi kinh tế lớn mạnh, thị trường chứng khoán nhất định sẽ sinh lời. Tôi dự đoán kênh cổ phiếu năm nay sẽ nâng cao 15%.
Trước đấy, năm 2013, chứng khoán Việt Nam cũng mang mức lớn mạnh tới 22% . Trong khu vực, tốc độ vững mạnh này đưa Việt Nam đứng thứ 2, chỉ đứng sau Nhật Bản. Đây là một thành công khá bất ngờ trong bối cảnh kinh tế phát triển chậm. các nhân tố chính góp phần vào sự tăng trưởng này là do ổn định kinh tế vĩ mô với lạm phát phải chăng. Tỷ giá ổn định cũng củng cố lòng tin để dân đầu cơ ngoại rót vốn vào chứng khoán Việt Nam.
- Vậy tâm điểm của thị trường năm nay mang thể là gì, thưa ông?
- Tôi kỳ vọng thị trường sẽ có thêm phổ biến hàng hóa mới để tăng thanh khoản. ETF hay các hợp đồng tậu bán tương lai, quyền tậu là những sản phẩm phái sinh thị trường kỳ vọng cho năm nay. Quy định niêm yết bắt buộc đối có những doanh nghiệp đại chúng sẽ có thêm hàng hóa cho dân đầu cơ lựa tìm. Đối với khối ngoại, việc nới room hoặc phát hành cổ phiếu không quyền biểu quyết hoặc chứng chỉ đầu tư ko quyền biểu quyết cũng là các tâm điểm lưu ý.
- Theo ông, tỷ lệ sinh lời giữa các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, bất động sản sẽ mang sự khác nhau ra sao?
- Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất đáng nói trong năm 2013 và sở hữu thể tiếp tục hạ vào mo tai khoan chung khoan năm 2014. nhắc cả khi Ngân hàng Nhà nước không giảm lãi suất, các nhà băng cũng sẽ tự hạ lãi suất huy động do nhu cầu vốn chưa tăng.
Thị trường bất động sản với các dấu hiệu tích cực nhưng mới chỉ ở phân khúc nhà xã hội và nhà giá rẻ. Bất động sản để đầu tư chưa sở hữu cơ hội nâng cao giá trong năm nay. Giá vàng thế giới lại giảm đáng kể năm 2013. Việc kinh tế Mỹ và châu Âu hồi phục nhanh hơn dự kiến sẽ là áp lực tiếp tục khiến cho giá vàng rơi. bởi vậy, tôi cho rằng thị trường cổ phiếu sở hữu mức sinh lời dự đoán15% trong năm 2014 sẽ là kênh đầu tư thấp.
- Vậy phía nhà đầu tư nội buộc phải chuẩn bị ra sao để đón đầu các con sóng?
- Tôi không hề là người hâm mộ trường phái lướt sóng bang gia chung khoan. Trong tất cả nếu, giá trị cơ bản bao giờ cũng cần là nguyên tắc đầu tư để đảm bảo an toàn vốn. ví như bạn tìm 1 món hàng mà đã biết giá của nó cao hơn giá trị thật thì đừng sắm vì vô cùng mang thể bạn là người cuối cộng tậu nó.
nhà đầu tư  các nhà hàng mình định đầu tư, đồng thời cũng cần theo dõi tin báo thị trường thế giới, đặc trưng là Mỹ. các chính sách của FED sẽ với ảnh hưởng cực kỳ mạnh tới những thị trường cổ phiếu mới nổi, trong ấy mang Việt nam.
- Quý IV/2013, ACBS báo lỗ 130 tỷ đồng, chủ yếu do doanh thu tự doanh giảm mạnh. Trong khi đó, thị trường cổ phần lại sở hữu diễn biến siêu thuận lợi. Ông với thể chia sẻ nguyên nhân dẫn tới kết quả như vậy?
- siêu thị hoạt động vẫn rất phải chăng và mảng dịch vụ doanh thu quý IV nâng cao 15% so quý trước. Phần báo lỗ là từ các khoản trong danh mục đầu tư từ trước. 1 số khoản chúng tôi thấy không với khả năng nâng cao giá và tăng trưởng trong tương lai buộc phải đã quyết định thoái vốn. những thay đổi đã được công bố rõ trong báo cáo tài chính.
- Năm qua, nhà hàng cũng thoái vốn khỏi một loạt nhà băng như Eximbank, KienLong Bank, DaiA Bank. Vậy chiến lược sắp tới của ông là gì?
- những khoản đầu tư từ trước đã được đánh giá lại cẩn thận và chúng tôi nhận thấy không với khả năng sinh lợi như kỳ vọng. Trong quá trình kinh tế trì trệ như bây giờ, tiền mặt là vua. Cắt giảm những tài sản và khoản nợ ko cần thiết khiến mình nhẹ nhàng uyển chuyển hơn trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Năm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào hoạt động cốt lõi của mình là dịch vụ.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét