Giám đốc khối tăng trưởng quý khách tổ chức mở tài khoản chứng khoánnhà hàng chứng khoán Sài Gòn,

 

Chiều 12/10, Hội thảo về sản phẩm ETF do Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM tổ chức thu hút hàng chục siêu thị cổ phiếu và quỹ đầu tư tham gia đóng góp ý kiến. khi được giới thiệu cơ chế vận hành của sản phẩm mới này, dù còn băn khoăn về khung pháp lý nhưng đa dạng chuyên gia cho rằng thị trường cổ phiếu sẽ mang cơ hội cải thiện thanh khoản lúc quỹ ETF có mặt trên thị trường.
Vụ trưởng Vụ Quản lý những nhà hàng quản lý quỹ và đầu tư cổ phiếu - Ủy ban cổ phần Nhà nước, Nguyễn Thành Long giải thích điểm mạnh của sản phẩm mới này là minh bạch, dễ tiếp cận, giao dịch linh hoạt và giá tiền phải chăng.
Quỹ hoán đổi danh mục ETF (Echange - Traded Fund) ở Việt Nam trước mắt chỉ bao gồm hầu hết những mã cổ phần sở hữu trong rổ chỉ số trên thị trường. Đơn vị giao dịch được tính theo lô, dự kiến mỗi lô ETF = 10.000-1.000.000 đơn vị quỹ. Danh mục đầu tư của ETF được công bố hàng ngày. Giá trị tài sản ròng tham chiếu (iNAV) được cập nhật 15 giây một lần để cô đông khiến cho căn cứ ra quyết định. ETF quản lý theo bộ chỉ số mang sẵn bắt buộc mức giá phát hành, chế tạo, giao dịch… đều thấp. ko kể ra, sản phẩm ETF còn tạo điều kiện thu hút dòng vốn ngoại vì không giới hạn tỷ lệ với của dân đầu cơ nước ngoại trừ.
có 5 chiếc tổ chức chính tham gia vận hành ETF. thứ nhất là nhà hàng quản lý quỹ, giữ vai trò thiết lập danh mục mô phỏng chỉ số, thay mặt quỹ phát hành và sắm lại ETF lúc quý khách với nhu cầu. Kế đến là doanh nghiệp chứng khoán, đóng vai trò là thành viên lập quỹ (gọi tắt là AP - Authorized Participant).
các AP nên sở hữu danh mục cổ phần ưa thích sở hữu danh mục mô phỏng quỹ ETF mà doanh nghiệp quản lý quỹ xây dựng, từ đây các bên sẽ hoán đổi danh mục cơ cấu để lấy các lô chứng chỉ ETF. lúc sở hữu những lô này, nhà hàng cổ phần sẽ tham gia giao dịch trên thị trường vật dụng cấp như một sản phẩm cổ phần thông thường.

Ba tổ chức còn lại cùng vận hành ETF là ngân hàng giám sát, Trung tâm Lưu ký và Sở Giao dịch chứng khoán. Đây là các cơ quan thực hiện lưu ký, thanh toán, niêm yết, hoán đổi, phát hành, tiêu hủy, vay và cho vay...
Giao dịch ETF hoạt động trên cơ sở hàng đổi hàng, tức là thành viên lập quỹ sẽ dùng danh mục cơ cấu để chọn chứng chỉ quỹ. đặc biệt, trong giai đoạn giao dịch AP được phép vay danh mục cơ cấu để bán. Tuy nhiên, những giao dịch chỉ tính đơn vị là chứng chỉ quỹ ETF chứ không bán trực tiếp cổ phiếu đã vay, bởi vậy không làm cho giảm giá cổ phiếu trên thị trường. "Quá trình này chỉ góp phần đưa giá của ETF về gần có giá chứng khoán", ông Long giải thích.

Phó tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phiếu chứng khoán TP HCM, Trịnh Hoài Giang đánh giá: "Đây là sản phẩm sáng tạo, một hình thức đầu tư mới giúp nâng cao thanh khoản cho thị trường. Hấp dẫn hay ko vẫn chưa biết nhưng nhà đầu tư, các siêu thị cổ phần được lợi vì mang thêm 1 kênh để lựa chọn".
Ông Giang phân tích, trong công đoạn đầu tư, nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính luôn hiện hữu. bởi thế, để bắt đầu tạo dựng thị trường phải các chỉ số đáng tin cậy và phổ biến. Thuế áp dụng trên những chứng chỉ ETF và cổ phiếu đơn lẻ như nhau. phải cho phép dân đầu cơ tậu bán hai chiều và được vay mượn cach choi chung khoan cổ phiếu. "Nhà đầu tư cá nhân cũng cần được đào tạo thêm về sản phẩm ETF", ông đề xuất.
 Phạm Ngọc Bích nhận định: "SSI mang phổ biến người mua là công ty quản lý quỹ và các quỹ đầu tư, trong đó có một số đơn vị đang xin giấy phép để lập quỹ mở. ETF có mặt trên thị trường sẽ nổ ra cuộc khó khăn khốc liệt giữa những quỹ này có nhau".
Theo ông Bích, 1 trong các hành lang pháp lý nên xem xét thận trọng lúc triển khai ETF là cơ chế bán khống (cho vay chứng khoán để giao dịch). buộc phải quy định rõ các giới hạn: cho vay và bán khống trong bao lâu. "ETF sẽ sở hữu tác động như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu từng thời điểm và diễn biến của thị trường", ông Bích nhận xét.
Giám đốc Nghiệp vụ đầu tư Quỹ đầu tư Dragon Capital, Lê Yến Quỳnh cho rằng kế hoạch và lộ trình chuẩn bị pháp lý triển khai ETF sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn mạnh mô hình quỹ mở tại Việt Nam.
Theo bà Quỳnh, những AP được quyền vay để bán khống, người đứng ra cho vay bang gia chung khoan nên là những quỹ đầu tư to song thị trường Việt Nam lại thiếu các thành viên này. vì thế, cơ quan quản lý buộc phải tạo điều kiện để các cô đông được tham gia vào việc cho vay cổ phiếu. bên cạnh ra, hành lang pháp lý ETF cũng bắt buộc mở rộng hình thức góp vốn, cho phép những cô đông được lựa sắm thêm kênh huy động vốn bằng tiền mặt thay vì chỉ gói gọn trong danh mục đã cơ cấu.
Đại diện Trung tâm lưu ký cổ phiếu Việt Nam khẳng định, tuy ETF mở hẳn việc bán khống cổ phiếu nhưng mọi những hoạt động vay và cho vay chứng khoán trong công đoạn giao dịch đều được kiểm soát chặt. một trong các công cụ điều tiết và hạn chế hành vi này là đưa ra mức lãi suất vô cùng cao.
Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch cổ phiếu TP HCM, Trần Đắc Sinh cho hay, việc lấy ý kiến cho sản phẩm mới ETF đang ở khâu chuẩn bị kiến thức và cơ sở hạ tầng khoa học. Ngay khi cơ quan quản lý bật đèn xanh cho thực hiện quỹ này thì thị trường sẽ có ngay một sản phẩm hữu dụng.
"Để hiểu và đón nhận ETF như một công cụ hữu hiệu là cả công đoạn dài. Dự thảo về sản phẩm mới này bắt buộc được nhìn nhận dưới nhiều chi tiết khác nhau. vì vậy tôi rất mong những thành viên của thị trường tích cực đóng góp ý kiến", ông nhắc.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét