Làm sao để mở tài khoản chứng khoán

 

Ít khách, lương tốt, giao dịch chứng khoán thưa thớt khiến cho rộng rãi nhân viên môi giới cổ phiếu chuyển sang giết thời gian bằng việc xem phim, uống trà đá. Muốn đủ sống, họ phải kiếm việc khiến cho tay trái.
Vẫn 8h30 sáng hàng ngày sở hữu mặt ở công ty, chị Hương, nhân viên môi giới một nhà hàng cổ phiếu trên đường Kim Mã, Hà Nội chia sẻ: “Hôm nào thị trường rầm rộ thì vui, chứ có phiên chẳng khớp được lệnh nào, giao dịch thưa thớt, ngồi nhàn tản rất buồn”.1 ngày khiến việc của chị Hương bắt đầu lúc sàn cổ phiếu mở cửa, chị và những đồng nghiệp cộng nhận lệnh của người mua trong phiên cho tới khi kết thúc vào 14h30. Sau ấy, chị bắt đầu khiến chứng từ cho khách.
“Hôm nào mang chứng từ thì mới bận rộn, chứ hôm không sở hữu gì chúng tôi lại giết thời gian bằng việc xem phim, tám chuyện, ra phố ăn quà vặt, ngồi ko thì buồn lắm”, chị Hương thành thật. Cũng theo chị, mức lương cứng ngày nay của nhà hàng là 2,5 triệu mỗi tháng. "Từ tháng 4 tới nay, thu nhập hằng tháng của chúng tôi chỉ dao động 2,5-2,7 triệu đồng do lượng khách ngày 1 hẻo. Đã vậy, siêu thị còn nợ lương cứng từ tháng 5 tới tận bây giờ”.
Thu nhập ko đủ bù chi phí ăn uống trong ngày, cũng như sinh hoạt khiến rộng rãi môi giới cổ phiếu của siêu thị chị Hương phải chuyền nghề, hoặc kiêm thêm phổ biến việc khác nhau. “Ngày ngày khiến cho môi giới, mình còn chào bán hàng đa cấp, tối về thì làm cho thêm kế toán”, chị mách nhỏ.
Từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp cổ phần của chị đã với 5 nhân viên chính thức và 14 cùng tác viên bỏ việc, hiện giờ chỉ còn 12 nhân sự, gồm cả giám đốc.
Chỉ vài năm trước, khi cổ phiếu còn đang ở đỉnh cao, nhân viên môi giới được xem là nghề “hot”. các cú sốc thị trường và khủng hoảng kinh tế kéo dài chưa thấy điểm giới hạn đang làm cho nghề môi giới phát triển thành nỗi ám ảnh của đa dạng người.
Anh Hoàng, nhân viên môi giới có thâm niên tại một công ty cổ phiếu thuộc tốp 10 về thị phần chia sẻ: “Chỉ các ai thực sự yêu nghề và am hiểu thị trường mới tiếp tục môi giới đến nay.”
Theo anh, thu nhập bây giờ của nhân viên môi giới không ổn định nếu ko muốn nói là siêu phải chăng. Thậm chí, phổ biến môi giới còn ko với thu nhập vì người mua đã quá chán nản mang thị trường, trong lúc đó nguồn khách mới lại siêu khan hiếm. “Có thời điểm trong năm nay, anh em môi giới chúng tôi chỉ nhận lương một,5 triệu đồng” – anh Hoàng tâm sự, “hơn nữa, ví như ko hoàn thành chỉ tiêu tháng, môi giới ở siêu thị tôi còn bị phạt 1 triệu đồng, thậm chí trưởng phòng cũng bị phạt 500.000 đồng.”
Thị trường liên tục đón nhận tin xấu, ngay phiên hồi đầu năm, Vn-Index đã suy yếu và loanh quanh ở mốc 350 điểm. đến nay, chỉ số này vẫn không lên nổi 400 điểm như phổ biến chuyên gia từng kỳ vọng trước đấy.
Giao dịch ảm đạm, dân đầu cơ thờ ơ có cổ phiếu khiến các công ty bắt buộc gồng mình giành khách, áp lực lại dồn sang nhân viên môi giới. số đông các đơn vị này thường ra chính sách áp chỉ tiêu doanh số cho nhân viên. Dù nhà hàng vẫn hỗ trợ một phần bằng phương pháp giữ nguyên lương cơ bản, hành động này dường như chưa đủ khiến dịu lòng cánh môi giới.
Chị Linh, chuyên viên mo tai khoan chung khoan phân tích 1 doanh nghiệp cổ phiếu sở hữu trụ sở chính tại TP HCM cảnh báo, “đám nhân viên môi giới hiện nay cứ như tổ kiến lửa, đụng vào họ cực kỳ dễ bị trút bực tức”. Nguyên nhân chủ yếu là họ cần chịu áp lực quá cao, lo tậu khách, lo thu hồi nợ từ các khoản margin cũ do khách chây ì ko chịu trả. Chưa nói, họ còn bị cắt giảm 1 số khoản hỗ trợ như giá tiền xăng xe, tiền điện thoại di động hằng tháng, chị Linh bày tỏ.
không chỉ riêng nhân viên môi giới mới với cuộc sống bấp bênh về thu nhập, hiện nay, những vị trí tưởng chừng “an phận” như chuyên viên phân tích, bảo lãnh phát hành, kế toán.. cũng bị đe dọa.
Chị Linh tiết lộ: “Do các bộ phận này ko bị áp doanh số, cũng ko đem đến lợi nhuận đa dạng cho nhà hàng nên việc giảm biên chế là quy luật tất yếu. rộng rãi công ty cổ phần tôi quen, ngày xưa phòng phân tích cực kỳ hùng hậu, lên tới 7-8 người. Tuy nhiên vì khủng hoảng mà lãnh đạo doanh nghiệp cắt giảm, giờ chỉ còn 3-4 người, bộ phận của tôi cũng ko phải ngoại lệ.”
Trao đổi sở hữu VnExpress.net , ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần cổ phần SJC cho biết, “với diễn biến ảm đạm trên thị trường bây giờ, chúng tôi cũng mang thể cắt giảm nhân sự 1 số bộ phận giấy tờ như kế toán, giao dịch viên. Tuy nhiên, nhân viên môi giới vẫn được ưu ái nhất siêu thị do đây là đơn vị sở hữu về lợi nhuận về trực tiếp.”
Tổng giám đốc SJC cũng nhận định, để đánh giá năng lực một nhân viên môi giới trong bối cảnh thị trường còn cạnh tranh cho tới năm 2013, ông tập trung vào trình độ, kiến thức, lượng tài sản các bạn tích lũy do môi giới quản lý.. chứ ko chỉ riêng về doanh số.
“Áp lực nặng nề nhất của môi giới chứng khoán nằm ở khâu tìm kiếm khách và tư vấn. trường hợp nhân viên nào làm rẻ công việc tư vấn nhưng không đạt chỉ tiêu, chúng tôi vẫn tiếp tục trả lương”, ông Tuấn chia sẻ.
Còn tại công ty cổ phiếu cổ phần VNDIRECT , ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc cho biết, từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp đã tuyển thêm 80 nhân sự cho vị trí môi giới cổ phiếu.
“Dù thị trường không sở hữu phổ biến giao dịch, nhưng chúng tôi vẫn đánh giá cao nhân viên môi giới ví như họ đảm bảo sự lớn mạnh về trị giá tài sản ròng cho người mua. Hơn nữa, nhà hàng cũng hỗ trợ đội ngũ môi giới bằng phương pháp đào tạo nghiệp vụ, củng cố năng lực để giúp họ sở hữu cơ hội vượt qua sóng gió thị trường.”

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét