Lưu ký tại Trung tâm lưu ký cổ phiếu Việt Nam (VSD) và niêm yết giao dịch trên thị trường trái phiếu chuyên biệt tại HNX

 

Thị trường cổ phiếu chịu rộng rãi cú sốc
Ngày 21/8, thị trường phản ứng tiêu cực sở hữu sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên, cổ đông lớn của ngân hàng ACB bị bắt. Chỉ số giá chứng khoán hai sàn giảm liền 6 phiên sở hữu mức (-11,8%) trên sàn HOSE và (-15,4%) trên sàn Hà Nội (HNX).
Hai tháng sau đó, thị trường lại “chao đảo” lúc 1 loạt những thành viên Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo của ACB bị bắt. Liên quan đến sự kiện ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Sacombank từ chức, thị trường cũng một phen điêu đứng trong phiên ngày 2/11. Sau cú sốc đó chỉ số giá cổ phần của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng cao trên thế giới.
Tuy nhiên, hoạt động của thị trường cổ phiếu lại chưa thực sự khả quan. Từ đầu năm cho đến nay chỉ số Vn-Index nâng cao 13% và HNX-Index giảm 12,2%. Mức vốn hóa khoảng 720 nghìn tỷ đồng (tăng 183 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2011) và ở mức 28% GDP, trong đó sàn HOSE chiếm 87%. Trên sàn HNX, tổng giá trị vốn hóa thấp hơn tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá do với tới 283/319 chứng khoán giao dịch dưới mệnh giá.
Mặc dù thị trường cổ phần với khó khăn nhưng thanh khoản của thị trường với sự cải thiện, đặc trưng sau lúc kéo dài thời gian giao dịch và áp dụng lệnh thị trường. Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 1.918 tỷ đồng, tăng 38% so sở hữu năm 2011 (riêng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 1.316 tỷ đồng, tăng 28% so có năm 2011).
Phê duyệt Đề án Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và ban hành rộng rãi văn bản hướng dẫn
Ngày 6/12/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1826/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc các tổ chức marketing cổ phần và những Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký.
Để hỗ trợ việc triển khai đề án này, một loạt những Nghị định, Thông tư mới được ban hành. có 1 khung pháp lý tương đối gần như được ban hành cộng khi, năm 2012 được đánh giá là năm thành công nhất trong xây dựng và ban hành các văn bản pháp quy trong lĩnh vực cổ phiếu. Điều này càng sở hữu ý nghĩa hơn lúc mà công cuộc tái cấu trúc hầu hết thị trường chứng khoán Việt Nam đang vào giai đoạn quan trọng.
3. Lần thứ 1 hành vi bán khống bị xử phạt
Sau hầu hết nghi ngờ và đồn đoán, hành vi bán khống trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức bị xử phạt. Cuối tháng 10 gần đây, theo kết luận của Ủy ban cổ phần Nhà nước (SSC), ông Nguyễn Viết Xuân và bà Phạm Thị Sương đã cho người dùng mượn cổ phần trên tài khoản của khách hàng khác để bán. Cả hai nhân viên trên và HSC trên đều bị phạt, riêng hai cá nhân đã bị rút chứng chỉ hành nghề.
ngoài nếu trên, Ủy ban cũng đã xử phạt doanh nghiệp cổ phiếu Đại Nam và Công quản lý Quỹ Lộc Việt.
4. Xây dựng những chỉ số cơ sở cho những sản phẩm mới trong tương lai
Chỉ số VN30 được công bố vào ngày 3/2 và chính thức triển khai ngày 6/2. Chỉ số HNX30 được công bố ngày 5/7 và bắt đầu triển khai từ ngày 9/7. Đây là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng và chuẩn hóa các chỉ số cơ sở, tạo điều kiện triển khai những sản phẩm mới trong tương lai.
5. nhiều công ty chứng khoán tồn tại vì còn loại “tên”
Từ đầu năm tới nay, SSC đã đưa 11 siêu thị chứng khoán và 3 doanh nghiệp quản lý quỹ vào diện kiểm soát đặc biệt và 3 công ty chứng khoán vào diện kiểm soát.
Ủy ban cổ phiếu Nhà nước đã đề nghị Hội đồng quản trị, tổng giám đốc những nhà hàng cổ phiếu thuộc diện kiểm soát, kiểm soát đặc biệt xây dựng phương án, kế hoạch khắc phục.
Thêm vào đấy, Ủy ban cũng đã triển khai các biện pháp mạnh trong việc tái cơ cấu như rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán của 4 công ty (Công ty cổ phiếu Hà Nội, Trường Sơn, SME, Đông Dương). Việc rút nghiệp vụ môi giới trên thực tế là rút giấy phép hoạt động, chỉ còn tồn tại pháp nhân để xử lý những khoản nợ…
6. công ty niêm yết biến mất bởi sáp nhập, giải thể
Năm 2012, số siêu thị niêm yết mới tăng khoảng 25 siêu thị (ít hơn số lượng niêm yết mới năm 2011 là 52 công ty), trong lúc với 21 doanh nghiệp bị hủy niêm yết.
đặc thù có các nhà hàng niêm yết từng “nổi đám” 1 thời như HBB và SCG đã bị biến mất khỏi thị trường.
Cụ thể, ngày 7/8 Ngân hàng Nhà nước ra quyết định chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (HBB) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Theo ấy, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy niêm yết mã chứng khoán HBB từ ngày 17/8.
Trước ấy, ngày 28/6, Đại hội cổ đông bất thường của Công tỷ cổ phần Cáp Sài Gòn (mã CSG-HoSE) cũng đã thông qua nghị quyết về việc giải thể siêu thị và chia tiền cổ đông. Đây là nếu công ty niêm yết thứ 1 tuyên bố giải thể, trả lại tiền cho cổ đông.
một cuộc thâu tóm khác cũng diễn ra trong ngành ngân hàng là việc nhóm cô đông to, trong đó sở hữu Eximbank (EIB) tuyên bố mang tới 51% của Sacombank (STB). Hệ quả, sau 18 năm Sacombank liên tục vững mạnh, năm 2012 đa số các thành viên Hội đồng quản trị của của Ngân hàng đã vị thay thế, nhường “ghế” cho các nhân vật mới cũng trong ngành ngân hàng. Liệu Sacombank với bị sát nhập vào EIB hay 1 ông lớn khác trong ngành này hay không? Câu trả lời đang là một dấu hỏi của năm 2013 này.
7. Việt Nam đã sở hữu ba quỹ mở
Tương lai cho quỹ mở cuối cộng cũng đã có tín hiệu. Trong tháng 12, cùng với việc 1 quỹ đóng đầu tiên tuyên bố chuyển đổi sang quỹ mở thì có tới 2 quỹ mở khác được Ủy ban cổ phiếu Nhà nước cấp giấy phép chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.
Ngày 5/12, đại hội cô đông của Quỹ VFMVFA đã biểu quyết thông qua việc chuyển đổi mô hình sang quỹ mở và dự kiến sẽ giao dịch tại thị trường cổ phần trong năm 2013.
Ngày 12 và 14/12, SSC đã cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phần ra công chúng cho 2 quỹ mở trước tiên là Quỹ đầu tư bảo thịnh Vinawealth (ngày 12/12) và Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam (ngày 14/12).
Trước ấy, đầu tháng 12, tại Đại hội cổ đông bất thường của Quỹ đầu tư năng động Việt Nam (mã: VFMVFA-HOSE), những cổ đông đã nhất trí phương án chuyển đổi sang quỹ mở và quỹ sẽ nắm giữ 100% tiền mặt trong thời gian chuyển đổi.
8. Thành công trong huy động vốn qua trái phiếu
Mặc dù 2012 là 1 năm không thành công đối với huy động vốn phát hành qua cổ phiếu và chứng khoán hóa nhưng lại tương đối thành công qua kênh huy động trái phiếu.
Tổng giá trị huy động vốn ước đạt 152,6 nghìn tỷ đồng, tăng 54%, trong ấy cổ phần và chứng khoán hóa là 18 nghìn tỷ đồng, bằng 90% so với năm 2011 do mặt bằng lãi suất còn cao, phân phối marketing khó khăn và hoạt động thị trường ko ổn định.
Tuy nhiên vốn huy động qua trái phiếu Chính phủ tăng cao. Tính tới 12/2012, huy động vốn trái phiếu Chính phủ trên HNX đạt 156,5 nghìn tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch điều chỉnh năm 2012 là 135 nghìn tỷ đồng.
9. nhiều cải tiến trong cơ chế giao dịch
Trong năm 2012, đa dạng cải tiến được áp dụng trong cơ chế giao dịch và thanh toán. Từ 26/3, Sở giao dịch cổ phiếu Hà Nội áp dụng bí quyết tính giá tham chiếu mới cho chứng khoán trên thị trường niêm yết, cho phép giao dịch lô lẻ (chứng khoán có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu) trên hệ thống giao dịch cổ phiếu niêm yết của HNX thông qua hình thức thỏa thuận.
Sau 3 tháng thử nghiệm, từ ngày 6/6 việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều tại hai sở giao dịch.
Từ 2/7, lệnh thị trường-một công cụ được xem là khá lợi hại trong việc làm tăng hiệu quả đặt lệnh cho nhà đầu tư và tăng thanh khoản thị trường, sẽ chính thức áp dụng tại HOSE.
Từ ngày 4/9, có việc rút ngắn quy trình thanh toán chứng khoán từ 15h chiều ngày T+3 xuống 9h sáng ngày T+3, nhà đầu tư sẽ được bán chứng khoán trước 1 ngày T+3 thay vì T+4 như trước đấy.
10. Lần trước tiên Tín phiếu kho bạc vào sàn cổ phiếu
Sau hơn 17 năm phát hành sơ cấp, từ ngày 24/8 lần trước tiên Tín phiếu kho bạc phát hành theo phương thức đầu thầu qua Ngân hàng Nhà nước sẽ được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm lưu ký cổ phiếu Việt Nam (VSD) và niêm yết giao dịch trên thị trường trái phiếu chuyên biệt tại HNX. Đưa tín phiếu kho bạc vào giao dịch trên thị trường trang bị cấp cộng sở hữu trái phiếu sẽ tập trung thông tin giao dịch trái phiếu chính phủ về một đầu mối, từ đấy việc xây dựng bức tranh tổng thể về diễn biến thị trường và khiến cho thị trường trái phiếu trở nên nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét