Mở tài khoản chứng khoán để chơi cổ phiếu

 

Trao đổi có VnExpress.net trước thềm năm 2014, ông Quách Mạnh Hào - thành viên HĐQT công ty cổ phiếu MBS, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng - Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định gửi tiết kiệm cach choi chung khoan và đầu tư cổ phần vẫn là kênh phải chăng nhất năm 2014, trong ấy mức phát triển của thị trường cổ phiếu sẽ ko dưới 15%.
- Ông đánh giá thế nào về tình hình kinh tế năm vừa rồi và dự đoán cho năm 2014?
- Năm 2013 ko mang gì nổi bật. tăng trưởng GDP vẫn ở mức tốt 5,4%, cho thấy kinh tế chưa thoát đáy. Lạm phát, lãi suất tuy giảm nhưng chủ yếu do tình trạng đình đốn chứ chưa bắt buộc kiểm soát tốt, bởi sau thời kỳ nâng cao cao, kinh tế suy giảm thì lạm phát sẽ xuống. không ai khiến cho gì thì sao mang lạm phát.
Việt Nam vẫn bắt buộc đối mặt mang các khó khăn liên quan đến nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, "cục máu đông" làm cho các nhà hàng chưa thể tiếp cận được tín dụng. Bằng chứng là dù lãi suất giảm nhưng vững mạnh tín dụng cả năm chỉ hơn 8,8% (số liệu của Tổng cục Thống kê cập nhật vào nửa cuối tháng 12), chưa đạt mục tiêu 12% đã đề ra.
vì thế, chừng nào mọi cấu trúc nền kinh tế chưa thay đổi, các vấn đề về nợ xấu chưa giải quyết rõ ràng thì kinh tế chưa thể coi thoát đáy. Quan điểm của tôi là hai hoặc ba năm nữa kinh tế mới phục hồi, tức năm 2014 vẫn tiếp tục khó khăn. ví như chúng ta không có giải pháp đúng và kịp thời thì vùng đáy này sẽ còn kéo dài.
- Về phía dân đầu cơ cá nhân, các người tôi gặp thời gian qua chia làm hai phe. Phía kỳ cựu thì nhìn thấy cơ hội để xuống tiền trong năm 2013 - 2014 nhằm đón đầu khi nền kinh tế hồi phục. Ngược lại, các nhà đầu tư mới thì đầy đủ dè dặt. Thực tế cho thấy số cô đông nhìn thấy cơ hội trên thị trường lúc ko được rộng rãi, phản ánh sự sàng lọc khốc liệt của nền kinh tế thời gian qua.
Đối có doanh nghiệp, năm 2013 - 2014 là cơ hội cho các siêu thị sở hữu tiền, lành mạnh, còn hầu hết công ty dính nợ nần mo tai khoan chung khoan thì ai cũng lắc đầu. Điều này mang nghĩa ngày nay đang phân biệt rõ nhà đầu tư với khả năng thì cơ hội rất lớn, số còn lại không mang gì siêu khó khăn.
Nhưng nhìn chung, cả bên với tiền và ko mang tiền đều thấy rằng năm 2014 là năm khó mang nền kinh tế, song họ coi đây là năm tốt về cổ phần, bởi nếu nền kinh tế hồi phục từ 2015 thì năm tới đã là một năm tốt để bỏ tiền vào kênh này. Tuy nhiên, đây chủ yếu là kỳ vọng của nhà đầu tư chứ chưa dựa trên một nền kinh tế thực.
- Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục khó khăn, nhà đầu tư sẽ nên làm gì, thưa ông?
- Kinh tế cạnh tranh là thời điểm tốt nhất cho các người tiêu dùng (ngân hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư...) đánh giá lại hành vi của mình dựa trên sự so sánh giữa rủi ro và lợi nhuận. ví như người chơi chưa rút ra được bài học thì họ ko bao giờ nghĩ về rủi ro mà chỉ nghĩ đến lợi tức và lợi nhuận. vì vậy, đây chính là cơ hội cho những người tiêu dùng trong nền kinh tế nhìn nhận lại, cân kể cẩn trọng chứ không được liều lĩnh như trước.
Tuy nhiên, trường hợp chúng ta lại bơm tiền ra, hay nói cách khác là kích cầu đầu tư, kích cầu dùng, bơm tiền tốt sẽ làm cho hành vi liều tái phát, tức thay vì kiếm lợi cho nhà hàng thì phổ biến người lại quay sang làm cá nhân, cách chơi chứng khoán dẫn đến các gì làm cho được trong năm 2013 trở thành vô nghĩa.
- Giữa việc gửi ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, chọn vàng, đôla Mỹ, sắm nhà đất, ông cho rằng kênh đầu tư nào sẽ phù hợp nhất cho năm 2014?
- Theo tôi hai kênh phải chăng nhất là gửi tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu. Gửi tiết kiệm sẽ giúp bản thân mang thu nhập ổn định, 7% đâu cần là tồi!. với đầu tư cổ phần, đương nhiên đầu tư sẽ đi ngay tắp lự với rủi ro nhưng trường hợp cân nói giữa hai yếu tố này trong năm đến thì tôi thấy là tương đương. do vậy, hoàn toàn với thể bỏ tiền vào tiết kiệm hoặc đầu tư.
Còn những kênh khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ, tôi cho rằng những kênh này hoặc là ko mang thanh khoản (bất động sản), hoặc là mức độ rủi ro quá to so sở hữu kỳ vọng lợi nhuận (vàng). Vấn đề của thị trường bất động sản ngày nay ko phải do dân đầu cơ thiếu tiền, không dám vay mà là giá cao. người dùng nhà bao giờ cũng cân kể việc tậu 1 bất động sản giá tốt hay là vay tiền giá tốt để tìm bất động sản giá cao. cứng cáp người ta sẽ ko tậu phương pháp đi vay. Mấu chốt để giải quyết thị trường bất động sản bây giờ chính là giải quyết hàng tồn kho, và chỉ với phương pháp giảm giá thôi.
- Theo ông, khả năng sinh lời của kênh cổ phiếu trong năm đến sẽ ra sao?
- khi tôi đã đặt kênh đầu tư cổ phiếu ngang mang kênh gửi tiết kiệm, nghĩa là kỳ vọng đầu tư cổ phần nên tăng thấp hơn. Thông thường ở Việt Nam, để tìm giữa một trang bị cực kỳ rủi ro có 1 thiết bị rất an toàn thì đâu đấy 15% mới đáng đánh đổi. Tôi cho rằng thị trường năm tới cũng phải nâng cao từ 15% trở lên.
- Vậy cổ phần hay nhóm ngành nào sẽ mang nhiều tiềm năng nhất trong năm 2014?
- những ngành làm cho ăn tốt trong năm tới sẽ vẫn là các ngành cơ bản, cần thiết như ăn uống, thực phẩm hay những ngành vượt qua quá trình khủng hoảng như thương mại, buôn bán… Tuy nhiên, tôi ko khuyến khích dân đầu cơ chọn cổ phần theo ngành bởi nó quá rộng. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, phải sàng lọc theo từng nhà hàng.
Thực chất, dân đầu cơ lựa tậu cổ phiếu phần nhiều cũng không hề vì ngành đấy tốt hay không thấp mà chủ yếu dựa vào tiêu chí quá khứ. ví như chứng khoán đó mang lịch sử nâng cao giảm mạnh, dân đầu cơ cực kỳ thích đổ tiền vào, bởi đặc trưng của thị trường Việt Nam vẫn là thị trường đầu cơ, nhà đầu tư liều và thích lướt các con sóng lớn. Ví dụ có nhiều người cảm thấy hối tiếc khi mua cổ phiếu tốt nhưng mức lớn mạnh chỉ khoảng 10-20%, so sở hữu các cổ phiếu vớ vẩn nhưng tăng đến cả trăm phần trăm.
do đó, tôi tin rằng những phân tích dựa vào ngành là mang nhưng ko chiếm tỷ trọng to trong quyết định của nhà đầu tư. Nhưng cũng đúng lúc đề cập rằng cô đông lựa chọn cổ phiếu bất động sản là do kỳ vọng thị trường bất động sản phải chăng lên, hoặc cổ phiếu ngân hàng do ngành này với triển vọng.
- Sang năm Giáp Ngọ 2014, ông chờ đợi nhất điều gì?
- Tôi kỳ vọng nhà điều hành đừng cố kích thích một cái gì mà bắt buộc để thị trường diễn ra theo đúng quy luật. Điều quan trọng ngày nay là nền kinh tế bắt buộc tạo dựng lại niềm tin và các cá thể trong nền kinh tế nên nhận thức rõ giữa rủi ro và lợi nhuận hơn là vươn lên là những người liều.
Xử lý nợ xấu cũng phải khiến cho nhành và đừng tìm mọi cách che giấu con số thực sự, việc phân cái nợ theo Thông tư 02 nên được áp dụng rõ.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét