Mở tài khoản chứng khoán nghĩa là hướng ra bên

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị đa dạng chuyên gia Kinh Tế cho mức điểm tốt nhất về điều hành nền kinh tế đất nước trong quá trình khủng hoảng - Bloomberg cho hay.

Trong một cuộc điều tra do hãng tin này thực hiện mới đây, 27% chuyên gia được hỏi đề cập ông chủ điện Kremlin xứng đáng bị điểm F - mức điểm thấp nhất - về điều hành kinh tế trong khủng hoảng.
50% cho Putin mức điểm D và E, trong khi chỉ với duy nhất một chuyên gia đánh giá nhà lãnh đạo Nga được điểm A - mức điểm cao nhất.
Trái lại, những chuyên gia có cái nhìn khá tích cực về vai trò của Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính nước này trong việc dẫn dắt nền kinh tế vượt qua khủng hoảng. Phần đông trong số 22 nhà kinh tế được thăm dò ý kiến dành mức điểm B cho cả hai cơ quan này.
“Tất cả những cạnh tranh kinh tế của Nga đã phát triển thành trầm trọng hơn bởi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chính sách đối ngoại của Nga ở Ukraine”, ông Nerijus Maciulis, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng Swedbank AB ở Vilnius, Lithuania, nhận xét. “Người được cho là chỉ đạo chính sách này chỉ xứng nhận điểm F”.
Kinh tế Nga ngổn ngang cạnh tranh
Nền kinh tế Nga đang bị siết chặt bởi hai gọng kìm: 1 là lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu sau lúc Moscow sáp nhập Crimea vào năm ngoái, và hai là giá dầu lao dốc chóng mặt.
Đợt suy thoái đầu tiên nhắc từ năm 2009 mà kinh tế Nga đang trải qua sở hữu thể sẽ là cuộc suy thoái dài nhất ở nước này trong hai thập niên. Đồng Rúp Nga ngày 29/12 đã giảm xuống mức tốt nhất trong năm 2015, có hơn 72 Rúp đổi một USD. Thu nhập của người dân Nga đang giảm mang tốc độ mạnh nhất nhắc từ khi Putin lên cầm quyền.
Giá dầu thô Brent tại thị trường London hiện đang ở mức khoảng 37 USD/thùng, so mang mức trên 110 USD/thùng vào thời điểm Nga sáp nhập Crimea. cùng nói từ thời điểm đó, tỷ giá đồng Rúp đã “bốc hơi” 1 nửa.
Bộ Tài chính Nga dự báo, GDP nước này sẽ giảm 1% trong năm 2016 trường hợp giá dầu trung bình ở mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định giá dầu mang khả năng giảm về ngưỡng 20 USD/thùng hoặc thậm chí là tốt hơn trong năm đến. Tháng 11 mới đây, GDP Nga giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, sau lúc giảm 3% vào tháng 10.
Tuy chưa thành công trong việc giảm mức lạm phát cao, Ngân hàng Trung ương Nga được những chuyên gia đánh giá cao vì động thái thả nổi tỷ giá đồng Rúp vào năm ngoái và giữ ổn định được hệ thống tài chính Nga.
Trong lúc đó, Bộ Tài chính nước này đã quyết liệt trong việc giảm thiểu thâm hụt ngân sách, cảnh báo Nga sẽ cạn cả hai quỹ dự trữ quốc gia trong vòng từ 16 tháng đến 2 năm ví như tiếp tục rút dự trữ để tiêu mà ko chịu cắt giảm những khoản chi.
“Nói chung, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Nga là các cơ quan hiệu quả nhất và thực tế nhất”, nhà phân tích Gunter Deuber thuộc ngân hàng Raiffeisen ở Vienna, Áo, đánh giá.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nhắc rằng lệnh trừng phạt của phương Tây làm cho kinh tế Nga thiệt hại một,5% GDP trong năm 2014, tương đương 27 tỷ USD, và mức thiện hại có thể tăng lên gấp vài lần trong năm 2015.
“Tất cả đều tới từ những quyết định của ngài Putin, nhà hoạch định chính sách thực sự và sở hữu thể là duy nhất ở Nga”, ông Cristian Maggio, trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi thuộc ngân hàng Toronto Dominion ở London, nhận xét.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 8 đánh giá, lệnh trừng phạt của phương Tây có cach choi chung khoan thể làm GDP của Nga ban đầu thiệt hại 1-1,5%, còn trong trung hạn, tổng mức tổn thất có thể lên đến 9% GDP.
Tỷ lệ ủng hộ Putin vẫn cao
Chỉ với 9% chuyên gia được thăm dò dự đoán Mỹ sẽ nới lệnh trừng phạt đối sở hữu Nga trong 12 tháng tới, giảm từ mức 20% trong cuộc thăm dò tháng 11. Tỷ lệ chuyên gia tin châu Âu bắt đầu nới lệnh trừng phạt đối với Nga trong năm 2016 là 52%, so sở hữu 56% phương pháp đây 1 tháng.
Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã mở rộng lệnh trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng mo tai khoan chung khoan Ukraine bằng bí quyết bổ sung thêm 34 nhà hàng và cá nhân người Nga vào danh sách trừng phạt. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng vì cho rằng kế hoạch hòa bình cho miền Đông Ukraine không được thực thi hầu hết.
Dù phải đối mặt mang thách thức lớn nhất trong 16 năm cầm quyền, Tổng thống Putin vẫn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao chưa từng thấy từ người dân giữa lúc Nga tiến hành cuộc không kích nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và những nhóm phiến quân khác ở Syria. Theo một cuộc thăm dò do nhà hàng nghiên cứu độc lập Levada Center thực hiện trong tháng 12 này, tỷ lệ cử tri Nga ủng hộ Putin 85%.
“Cả về chính trị và kinh tế, Putin muốn sử dụng con bài dân tộc chủ nghĩa, mở tài khoản chứng khoán nghĩa là hướng ra bên ko kể để chọn lý do cho những cạnh tranh kinh tế trong nước. Lẽ ra, ông đó buộc phải hợp tác hơn trong những vấn đề địa chính trị, và cải bí quyết đa dạng hơn ở trong nước”, nhà kinh tế Wolf-Fabian Hungerland thuộc ngân hàng Berenberg ở Hamburg, Đức, nhận định.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét