Mở tài khoản chứng khoán đơn giản nhất 6

 

Ngân hàng Nam Việt (Navibank) vừa xin ý kiến cổ đông về việc hủy niêm yết chứng khoán NVB. trường hợp thành công, đây sẽ là mã ngân hàng thứ hai bắt buộc rời sàn trong 2 năm qua, sau HBB. Theo 1 lãnh đạo ở Navibank, nguyên nhân chính do giao dịch không mang lại hiệu quả như kỳ vọng của nhà băng. Câu chuyện của Navibank một lần nữa làm cho giới đầu tư nhớ đến những chứng khoán từng đình đám trên sàn, nhưng nay chỉ còn là những loại tên trong quá khứ.
Theo những thông tin đã công bố từ hai Sở Giao dịch, 9 tháng đầu năm, sàn Hà Nội và TP HCM mang gần 30 cổ phiếu hủy niêm yết, nâng cao gấp đôi so với cộng kỳ năm trước. Tính riêng tại HNX, 21 cổ phần phải rời sàn, cao gấp 3 lần so có cùng kỳ. Hơn một nửa số này là hủy đề nghị do sa sút trong làm cho ăn buôn bán, lỗ 3 năm liên tiếp, ko công bố báo cáo tài cách chơi chứng khoán chính đúng thời hạn hoặc doanh nghiệp rơi vào tình trạng giải thể như DTC, SHC, SVS.
>> Danh sách cổ phiếu hủy niêm yết 9 tháng đầu năm
ngoại trừ ra, những doanh nghiệp con của doanh nghiệp chứng khoán Đầu tư lớn mạnh Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, Mã CK: SJS) cũng chiếm rất nhiều trong danh sách sở hữu 5 mã bị hủy là S27, SCC, SD8, SDJ, STL, chủ yếu do buôn bán thua lỗ và chậm trễ báo cáo. gần đây nhất, hai công ty khác vừa buộc phải tạm biệt sàn vào ngày 23/9 là chứng khoán Tràng An (Mã CK: TAS) và doanh nghiệp chứng khoán Đầu tư Xây dựng Cotec (Mã CK: CIC). Trong đó, hồi đầu năm, cổ phần Tràng An vấp nên vụ lùm xùm lừa đảo bang gia chung khoan hàng loạt cô đông và thay đổi to trong bộ máy ban điều hành.
Còn nhà hàng Đầu tư và Xây dựng Cotec cũng mới chỉ cập nhật báo cáo tài chính tới hết quý I/2013 sở hữu khoản lỗ hơn 785,62 triệu đồng. Trong khi ấy, tới ngày 31/3, đơn vị này vẫn còn khoản lỗ lũy kế để lại từ các năm trước lên tới trên 11,6 tỷ đồng. Tại phiên giao dịch cuối cùng ngày 20/9, CIC đứng giá tham chiếu mang một.800 đồng một chứng khoán. Suốt gần 8 năm niêm yết trên thị trường, từng có lúc CIC đạt giá trên 50.000 đồng 1 cổ phần.
một số mã khác như FLC, HPR hay HBD ko bị bắt buộc hủy niêm yết nhưng vẫn xin rút khỏi sàn để sáp nhập công ty hoặc chuyển sang sàn khác giao dịch.
Trong lúc ấy, tại sàn TP HCM (HOSE), 9 tháng qua, thị trường ghi nhận PHT, SBS, DDM, FBT, NTB, AGD, PRUBF1, PVF lần lượt bị hủy niêm yết. Nguyên nhân các cổ phiếu này rời cuộc chơi cũng thiên hình vạn trạng.
với mã giã từ HOSE vì thua lỗ triền miên như NTB hay lỗ lũy kế lớn hơn vốn điều lệ là SBS nhưng cũng có nếu tự nguyện ra đi như DDM. Riêng Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential - PRUBF1 hủy niêm yết từ ngày 4/9 để giải thể quỹ do đã hết thời gian hoạt động vào ngày 6/10/2013. Tổng giá trị niêm yết bị hủy theo mệnh giá là 500 tỷ đồng.
mang những mã lặng lẽ rút lui nhưng cũng sở hữu chứng khoán vẫn kịp để lại vài đợt sóng trước ngày rời sàn. Điển hình là PVF chính thức xóa tên tại HOSE hôm 24/9 do Tổng công ty Tài chính Dầu khí hợp nhất với Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Tây.
Từ cuối tháng 8 đầu tháng 9, áp lực bán tháo xuất hiện lúc những quỹ mở tài khoản chứng khoán ETF loại PVF ra khỏi danh mục đầu tư. những nhà hàng cổ phiếu cũng đầy mạnh giải chấp mã này. Ngược có vòng xoáy bán tháo, vẫn mang cô đông nhỏ lẻ gom hàng bắt đáy và kỳ vọng với thể kiếm lời từ PVF trong vài năm sau khi chứng khoán này đủ điều kiện tái xuất có diện mạo mới.
chứng khoán hủy niêm yết cũng gây không ít rắc rối lẫn băn khoăn cach choi chung khoan cho cô đông nắm giữ những mã này vì rộng rãi người không biết sẽ giao dịch mớ hàng tồn thế nào. Tình trạng này đồng thời còn dấy lên làn sóng lo ngại lượng cổ phần ra đi lớn sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường. Song sở hữu những chuyên gia không phải cứ hủy niêm yết là khủng hoảng.
Giám đốc Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội, Nguyễn Việt Đức phân tích: “Đúng là lượng nhà hàng hủy niêm yết mang chiều hướng gia tăng nhưng đây chẳng hề là dấu hiệu tiêu cực. chứng khoán rời sàn chưa hẳn là điều xấu, ngược lại mang thể mở ra các cơ hội mới”.
Theo ông Đức, lượng doanh nghiệp hủy niêm yết trên cả hai sàn gia tăng nhưng chỉ là con số lẻ, ko đáng nói so với danh sách sắp 700 chứng khoán. Ông cũng cho rằng sự ra đi của các mã này chịu tác động bởi rộng rãi yếu tố. ko kể nguyên nhân chính là thực trạng nền kinh tế khó khăn còn có xu hướng hủy niêm yết để sáp nhập, hợp nhất, mua bán, xử lý nợ, cơ cấu lại danh mục đầu tư của nhà hàng. Tại Việt Nam, tương đối nhiều nếu công ty dù thua lỗ nhưng khối tài sản lớn, đủ để xử lý các khoản nợ.
Chuyên gia này đánh giá thêm, thị trường cổ phiếu ngày càng cải thiện độ chuyên nghiệp. cô đông và những công ty môi giới đều phản ứng linh hoạt trước những thay đổi trên sàn, đặc trưng danh mục đầu tư đang hướng đến marketing thực chất và vững chắc hơn là chạy theo tâm lý đám đông. do đó, sự ra đi của mã này, mã kia hầu như ko khiến ảnh hưởng nhiều tới dân đầu cơ.Trong số 700 mã chứng khoán trên cả hai sàn, chỉ khoảng 50% chứng khoán giao dịch thường xuyên và có thanh khoản tốt. Ông Đức bày tỏ: "Cơ quan chức năng với lẽ buộc phải áp dụng những tiêu chí niêm yết mới sở hữu tiêu chuẩn cao hơn để tạo sức hấp dẫn cho thị trường. Bản thân cô đông cũng chỉ hướng đến những mã to hoặc nhóm chứng khoán với chỉ số kinh doanh phải chăng. những doanh nghiệp yếu rơi vào tình trạng thanh khoản kém, hầu như không giao dịch thường xuyên. do vậy, các mã này bị huỷ niêm yết không ảnh hưởng đa dạng tới thị trường, với khi huỷ niêm yết xong, siêu thị lại sắm được hướng đi ưng ý hơn và có thể ‘sống’ lại”, chuyên gia này chia sẻ.
mang góc nhìn lạc quan, ông Trịnh Xuân Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường tại doanh nghiệp cổ phần MB nhận định: “Doanh nghiệp yếu kém bị đào thải khỏi thị trường là lẽ tất yếu, trong bối cảnh thị trường còn cạnh tranh như bây giờ, chuyện các công ty ko vượt qua nổi khủng hoảng cũng đang làm dân đầu cơ tiếp nhận một cách dễ dàng hơn”.
Tuy nhiên, ở 1 chi tiết khác, ông Sơn cho rằng việc yêu cầu rời sàn của những siêu thị có thể giúp họ cảm thấy nhẹ nhõm phần nào. “Khi niêm yết, các công ty nên thực hiện chế độ báo cáo hết sức nghiêm ngặt. Trong giai đoạn cạnh tranh, không đơn vị nào muốn công bố hết nội tình của mình cho người khác xem”, ông Sơn chia sẻ.
Cũng theo vị chuyên gia này, từ nay đến cuối năm và thậm chí sang cả năm sau, số lượng nhà hàng cần rời sàn cực kỳ sở hữu thể còn tiếp tục gia tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần số hiện nay. Trong khi đấy, nhà hàng mới lên sàn có thể sẽ tăng chậm lại do khuyến mãi về niêm yết ko còn.
“Hiện tại thị trường vẫn còn khó khăn, lượng bán rất nhiều trong lúc lượng sắm lại thấp. hầu hết những mục đích, tiện dụng siêu thị kỳ vọng khi niêm yết hiện nay đều ko đạt được, hoặc hiệu quả cực kỳ phải chăng. vì vậy ngày càng rộng rãi nhà hàng không còn mặn mà mang việc lên sàn, ngoại trừ những đơn vị đã cam kết có cổ đông và phải thực hiện”, ông Sơn đề cập thêm.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét