Mờ tài khoản chứng khoán tại Hà Nội 30

 

Những năm trước, loại tiền thường mang xu thế gia mở tài khoản chứng khoán tăng vào những tháng cuối năm, nhưng tình cảnh của thị trường năm nay trái ngược hoàn toàn.
Thị trường cổ phiếu đang trong công đoạn cực kỳ cạnh tranh lúc hầu hết cô đông tìm phương pháp đứng không tính thị trường để bảo toàn vốn. Dù giá chứng khoán đã giảm khá sâu, nhưng tín hiệu về sự trở lại của cái tiền vẫn còn tương đối mù mịt trong bối cảnh hoạt động công ty niêm yết tiếp tục ảm đạm.
nhà đầu tư lãnh cảm
Trong phiên giao dịch ngày 27/11, trên sàn HOSE chỉ sở hữu 18,7 triệu cổ phần cách choi chung khoánđược khớp lệnh, có tổng giá trị giao dịch tương đương 300 tỷ đồng (giảm 26% so sở hữu phiên giao dịch đầu tuần). Tuy nhiên, trường hợp không tính giao dịch thỏa thuận hơn 2,5 triệu cổ phần KDC, giá trị giao dịch chính thức của sàn HOSE chỉ hơn 160 tỷ đồng.
Trong khi đấy, thanh khoản trên sàn HNX thậm chí chưa đầy 100 tỷ đồng trong cả 2 phiên giao dịch sáng và chiều. Cụ thể, theo thống kê trong phiên giao dịch ngày 27/11, toàn sàn HNX chỉ có 16 triệu cổ phần được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch 95 tỷ đồng. Đây được xem là một trong các phiên giao dịch mang thanh khoản tốt nhất từ trước đến nay.
Điểm chung của cả 2 sàn trong những phiên vừa rồi là không khí giao dịch cực kỳ tẻ nhạt khi luôn có hàng trăm mã chứng khoán không sở hữu giao dịch trong sự vô cảm của dân đầu cơ. Bên tậu thận trọng chỉ đặt lệnh nhỏ giọt ở chi phí tốt, trong lúc bên bán rỉ rả đẩy hàng sở hữu giá trên tham chiếu.
Thậm chí, đa dạng mã blue-chip và mã sở hữu tính chất đầu cơ cũng trong tình trạng đóng băng. ko sở hữu tình trạng bán tháo cần thị trường không chịu áp lực giảm sâu, nhưng trạng thái lạnh lẽo này đã khiến cả các cô đông còn đang phân vân trở nên dứt khoát… rời thị trường.
Trên những sàn giao dịch cổ phiếu, ko khí hết sức u ám khi số lượng nhà đầu tư giảm đi rõ rệt. Giao dịch của nhà đầu tư nước không tính cũng tụt giảm mạnh so mang trước. Dù giá trị giao dịch tăng nhẹ trong phiên 27/11, nhưng theo thống kê trong cả tháng 10 gần đây, tổng khối lượng giao dịch của khối ngoại chỉ đạt xấp xỉ 250 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Trong khi đó, kể từ đầu tháng 11 tới nay, tổng giá trị giao dịch của khối ngoại chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng.
Sự thận trọng còn được thể hiện qua đánh giá phân tích của các nhà hàng chứng khoán. Đa phần những doanh nghiệp cổ phiếu đều với chung khuyến cáo sở hữu nhà đầu tư: “Tâm lý thị trường chưa ổn định khiến cho việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn có thể gặp rộng rãi rủi ro. vì vậy, tỷ trọng tiền mặt cao sẽ an toàn hơn trước nguy cơ giảm điểm vẫn còn”.
những năm trước, loại tiền thường với xu hướng gia nâng cao vào những tháng cuối năm, nhưng tình cảnh của thị trường cổ phần trong năm nay trái ngược hoàn toàn. cái tiền càng về thời điểm cuối năm càng teo tóp lúc cô đông lần lượt rời bỏ thị trường. Cụ thể, trong tháng 10, khối lượng khớp lệnh trung bình mỗi phiên của HOSE là 29,6 triệu đơn vị, của HNX là 25,6 triệu đơn vị, thì đến cuối tháng 11 đã suy giảm sắp 50%.
Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Theo giới phân tích, nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn làm số đông dân đầu cơ thận trọng và tránh gia nhập thị trường. Bức tranh toàn cảnh kinh tế vĩ mô trong năm hầu hết an bài. Theo ấy, ngoài sự thành công trên phương diện lạm phát và tỷ giá, các dữ liệu kinh tế chưa với bước ngoặt đáng nhắc sau hàng loạt giải pháp được cơ quan điều hành thực thi.
Trong đấy, 2 vấn đề to nhất của nền kinh tế là nợ xấu ngành ngân hàng và hàng tồn kho của doanh nghiệp vẫn chưa sở hữu giải pháp xử lý khả thi. Theo công bố mới nhất từ Bộ Kế hoạch-Đầu tư, hàng tồn kho tại thời điểm 1/11 tăng trở lại từ mức 20,3% trong tháng trước lên 20,9%.
ngoại trừ ra, biến động của chỉ số PMI (thể hiện triển vọng hoạt động sản xuất) cho thấy điều kiện buôn bán chưa ổn định, công ty vẫn cần đối diện với nhiều thách thức trong thời gian đến. Thực tế, theo kết quả buôn bán quý III đang được những siêu thị công bố, rất nhiều nhà hàng đứng trước khả năng không hoàn thành kế hoạch. bởi vậy, theo những chuyên gia, xu thế ảm đạm của thị trường chứng khoán sẽ tiếp diễn cho đến lúc 2 vấn đề nổi cộm trên mang tín hiệu khả quan hơn.
Phía dân đầu cơ nước ngoại trừ, áp lực thoái vốn trong ngắn hạn đã bắt đầu giảm, nhưng mẫu tiền ngoại khó được huy động thêm trong bối cảnh hiện tại. Trong khi chính sách tái cấu trúc nền kinh tế chưa được định hình rõ, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó với sức hấp dẫn, ngay cả lúc cái vốn trên thế giới đang tậu tới khu vực châu Á.
Từ nay đến cuối năm, những thay đổi to sẽ khó xuất hiện, cần sự đổi chiều của cái vốn ngoại khó diễn ra. nếu có biến động trong động thái mua-bán của nhà đầu tư nước không tính, đó với thể chỉ là các hành động mang mục tiêu cơ cấu lại danh mục và đánh lên NAV ở thời điểm chốt năm.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét