Đối với rất nhiều dân đầu cơ, chẳng hề diễn biến chỉ số cach choi chung khoan

 

Mà chính thanh khoản thị trường mới là thước đo quan trọng. Nhưng mang vẻ như động lực cải thiện thanh khoản thị trường đang thiếu và yếu, lúc mẫu tiền mới không với, còn chiếc tiền cũ thì ngập dừng, thậm chí suy giảm do những tín hiệu thiếu tích cực.
Trao đổi bên lề ngày hội chứng khoán, ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc siêu thị quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) nhận định, thị trường cổ phần Việt Nam hiện tương đối hấp dẫn khi giá nhiều chứng khoán đã xuống phải chăng và các hiện tượng tiêu cực, thiếu minh bạch trên thị trường cổ phiếu đang được xử lý mạnh tay. Trong môi trường đấy, lẽ ra cô đông bắt buộc mang động lực để tham gia thị trường.
Nhưng tại sao chỉ số cổ phần cứ giảm và thanh khoản thị trường chứng khoán luôn trong tình trạng suy kiệt? Theo thống kê, từ tháng 7 trở lại đây, các phiên giao dịch trên 1.000 tỷ đồng/phiên là rất hiếm thấy. Sàn TP HCM đa dạng phiên giao dịch với mức chuyển nhượng dưới 500 tỷ đồng (ngày 1/10, 26/9, 25/9, 24/9, 12/9, 11/9, 16/8, 13/8, 8/8 ,3/8, 2/8, 1/8, 31/7, 30/7, 26/7, 11/7, 10/7, 9/7, 5/7 , 4/7). đó là chưa nói, giả dụ trừ những giao dịch thỏa thuận, thanh khoản thực tế còn tốt hơn nữa.
Tình trạng suy giảm thanh khoản đã kéo dài liên tục suốt 3 tháng nay. rộng rãi ý kiến cho rằng cach choi chung khoan, đây là thực trạng không bình thường giả dụ so sở hữu quá khứ tháng một, sàn HOSE từng có 1 vài phiên thanh khoản dưới 500 tỷ đồng, nhưng chỉ sang tháng 2, thanh khoản đã khởi sắc. Nghĩa là không đợi quá lâu, dòng tiền vào thị trường chứng khoán lại nhập cuộc.
ngoại trừ một vài quỹ ETF giao dịch mo tai khoan chung khoan theo bí quyết “đánh nhanh rút gọn” có giá trị đầu tư không to, thì từ gần 2 năm nay, trên thị trường chứng khoán toàn bộ ko xuất hiện thêm những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp - các cô đông mang tiềm lực tài chính để bổ sung vào sức cầu quá yếu ớt trên thị trường. Trong khi đó, rộng rãi quỹ đầu tư đang hoạt động lại sắp đến thời hạn đóng quỹ, nên việc giải tỏa danh mục để trở về vị thế tiền mặt đang diễn ra hơi mạnh mẽ. Thị trường không sở hữu thêm dòng tiền mới, lại bắt buộc chịu áp lực bán nhiều hơn là 1 nguyên nhân khiến giá cổ phiếu khó với thể cải thiện được.
ngoại trừ đó, giới phân tích cho rằng, lý do căn bản làm cho thị trường cổ phần chưa thể phục hồi là do thiếu các tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô. thị trường chứng khoán được ví như phong vũ biểu của nền kinh tế, bắt buộc lúc các khía cạnh như lạm phát, lãi suất, tăng trưởng GDP… chưa với sự cải thiện đáng nói nào thì việc thị trường đi ngang và sở hữu xu hướng giảm là khó hạn chế khỏi. vừa rồi, thông tin CPI tháng 9/2012 tăng đột biến đã làm cho nỗi lo về khả năng khó kiểm soát được lạm phát như kỳ vọng và nguy cơ nâng cao lãi suất mang thể sẽ tái diễn. Trao đổi có báo giới, TS. Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính Trường đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, phổ biến khả năng kịch bản kinh tế bi quan sẽ còn kéo dài.
ngoại trừ đó, việc Ủy ban cổ phiếu xử phạt nặng một số tổ chức, cá nhân do vi phạm các quy định về giao dịch (giao dịch của cổ đông lớn, vay cổ phiếu để bán…) cũng khiến 1 lực lượng ko nhỏ cô đông dè chừng có thị trường. Theo giới quan sát, sau phổ biến thăng trầm, trên thị trường cổ phần bây giờ, lực lượng giao dịch chính là những người đầu cơ, thích lướt sóng, các cá nhân/tổ chức trường vốn. lúc thị trường chứng khoán ở trạng thái giao dịch yếu quá lâu, giới đầu cơ mất dần “đất dụng võ”, dòng tiền của họ chảy sang các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Đây là nguyên nhân làm cho thanh khoản của thị trường cổ phần nếu để suy kiệt kéo dài sẽ cực kỳ khó phục hồi.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét