Phổ biến nhà đầu tư vẫn cảm thấy băn khoăn và e dè khi "xuống tiền" trong thời điểm chung khoan này.

 

Trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP HCM, VN-Index đã với phiên tăng điểm thứ 3 liên tục sau lúc mất sắp 19 điểm vào giữa tuần. Trong đó, phiên ngày 27/2, VN-Index tăng khoảng 9 điểm. Trên sàn Hà Nội, 2 trong 3 phiên gần nhất, HNX-Index cũng giữ mức tăng nhẹ. Tuy nhiên, phổ biến nhà đầu tư vẫn cảm thấy băn khoăn và e dè khi "xuống tiền" trong thời điểm chung khoan này.
Theo 1 nhà đầu tư tại Hà Nội, hiện anh đang chờ những dấu hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường thì mới xác định với phải "vào hàng" hay không. Đồng thời, anh cho rằng thị trường ngày nay siêu khó đoán định. "Mua bây giờ rồi lại "ụp" một chiếc thì xong. Qua mấy phiên vừa xong thì ko ai biết được gần tới như thế nào", nhà đầu tư này thận trọng.
Theo ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc phân tích Quỹ Sài gòn Hà Nội (SHF), thị trường trong ngắn hạn cách chơi chứng khoán vẫn là điều chỉnh, còn về trung hạn và dài hạn thì vẫn giữ xu hướng tăng. do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trong quá trình này.
"Phiên nâng cao 9 điểm trên VN-Index gần đây với liên quan to tới việc các quỹ ETF chốt danh mục đầu tư cần không đề cập lên điều gì về xu hướng cả. Thị trường hiện nay tương đối méo mó và khó đoán. phải chờ thôi, bởi vì sau mẫu ETF này, thị trường sẽ về thực hơn", chuyên gia này nhận định.
Cũng theo ông Đức, thị trường hiện thiếu minh bạch, như trong quý IV, rộng rãi doanh nghiệp vẫn đưa ra báo cáo tài chính không đúng hạn. nên muốn kiềm lời, nhà đầu tư nên sở hữu thông tin nội gián. Còn trường hợp muốn thắng trong dài hạn thì mình nên tìm tích lũy, chọn những mã sở hữu cơ bản thấp.
"Nhà đầu tư phải giảm bớt sự quan tâm đến chỉ số hôm nay bao nhiêu, ngày mai bao nhiêu, mà sử dụng rộng rãi hơn đến mã cổ phiếu mình đang nắm, về cơ bản mở tài khoản chứng khoán nó thế nào, về kỹ thuật nó chạy ra sao...Nên nhìn vào một dòng trung hạn" ông Đức kể.
Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc khối Tư vấn đầu tư công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) cho rằng, diễn biến trên thị trường chứng khoán vẫn theo quy luật bình thường, nâng cao nhiều cần phải giảm. Và trong ngắn hạn tuy kỳ vọng nâng cao vẫn còn nhưng độ rủi ro đã cao hơn.
Giá trên thị trường không còn ở giá thành rẻ nữa, hầu hết cổ phiếu đều đã nâng cao gấp đôi. Kỳ vọng vào xu thế nâng cao vẫn còn, nhưng quá trình này độ rủi ro đã cao hơn và khó khăn hơn rồi. Mặc dù với vẻ loại tiền vẫn chưa bị rút ra khỏi thị trường, nhưng ở vùng này, nhà đầu tư ko bắt buộc lướt sóng có tỷ trọng cổ phiếu quá nhiều, ông Việt nói.
Theo chuyên gia phân tích tại một doanh nghiệp chứng khoán tại Hà Nội, thị trường hiện ko tốt, nếu nhà đầu tư e ngại thì bắt buộc đứng ko kể. lúc xu hướng phát triển thành rõ ràng hơn thì mới nên vào cuộc.
"Đã qua quá trình thị trường lớn mạnh chung ở mức 20 - 30%. Thị trường đang trong quá trình mà giới đầu tư gọi chung là khó kiếm tiền. Thận trọng là lời khuyên logic nhất lúc này", chuyên gia này nhận xét.
Nhìn về trung và dài hạn, những chuyên gia đều cho rằng, mốc 500 điểm của VN-Index là hoàn toàn khả thi, nhưng phụ thuộc vào đa dạng yếu tố.
một trong số các chi tiết đó, theo ông Nguyễn Việt Đức là nhìn nhận của nhà đầu tư nước không tính có thị trường chứng khoán Việt Nam. Bởi theo ông Đức, những quỹ ETF, với việc nắm các cổ phiếu blue chip lớn nhất trên sàn, mỗi quyết định bán mua của họ đều ảnh hưởng mạnh đến chỉ số VN-Index.
"Tâm lý nhà đầu tư Việt Nam hiện nay ko quan trọng bằng tâm lý nhà đầu tư nước ngoài nữa. 15 mã đã quyết định số phận 700 mã còn lại rồi".
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Việt cho rằng, khả năng đạt VN-Index đạt được mốc 500 điểm hoàn toàn với thể. Nhưng cộng có nhà đầu tư nước bên cạnh, thì nếu những chính sách vĩ mô như ra đời siêu thị mua bán nợ xấu hay nới room cho nhà đầu tư ngoại... được thông qua cũng là phần hết sức quan trọng để vực dậy thị trường.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét