thực tế đã chứng minh sự đúng đắn của nó lúc việc đầu tư thành công không dựa vào chỉ số IQ của người tham gia đầu tư cổ phần.

 

những người thành công trên thị trường cổ phần chưa hẳn bắt buộc tuyệt vời nhất, đôi lúc người với chỉ số IQ cao mới là đối tượng gặp thua lỗ liên miên. nhà đầu tư nức tiếng Warren Buffett từng nói rằng: "Đầu tư chẳng hề trò chơi mà một người mang chỉ số IQ 160 thắng 1 người sở hữu chỉ số IQ 130". đấy là câu đề cập rất thẳng thắn, 
Ví dụ điển hình nhất là giả dụ nhà toán học, vật lý học lỗi lạc Issac Newton
đối mang mảng đầu tư chứng khoán. Ông đã đầu tư tài sản của mình vào doanh nghiệp South Sea Bubble và đầy đủ phá sản vì bước đi sai lầm này. Vào ngày 1/1/1720, giá chứng khoán South Sea Bubble là 128 bảng Anh và đến 24/6/1720 lại lên mức một.050 bảng. đa dạng dân đầu cơ thời đấy đều mong muốn sở hữu cổ phần này, tuy nhiên chỉ ba tháng sau giá của nó lại sụt giảm giá mạnh. Tháng 12/1720, thị giá South Sea Bubble trượt lại về giá 128 bảng.
Ngài Isaac Newton tuyệt vời và đáng kính đã quyết định bán các cổ phần South Sea Bubble vào thời điểm tháng 4 và được lời gấp đôi. Nhưng sau đấy ông lại mắc sai lầm bỏ vốn tìm lại những cổ phiếu đấy khi chúng đang ở giá tiền ở vùng đỉnh để rồi chịu thua lỗ nặng khoảng 20.000 bảng. Và nhắc từ ngày ấy ông cấm bất kỳ ai đề cập từ "South Sea Bubble" trước mặt mình.
đấy là những câu chuyện của quá khứ, ngày nay, với kinh nghiệm thực tế, tôi nghĩ thị trường cổ phiếu là tổng hòa của 70% tâm lý và 30% về tài chính. sở hữu thể thấy, việc kiểm soát sự sợ hãi, giữ chiếc "đầu lạnh" trước các biến động ngắn hạn của cổ phiếu qua từng phiên và khả năng dự báo xu thế ngắn hạn của thị trường quan trọng thế nào
Thị trường chứng khoán phản ánh rõ nét tâm lý đám đông khi tất cả người đổ xô sắm các cổ phiếu đang với diễn biến giá phải chăng. Ngay cả những người kém logic nhất cũng nghĩ đến việc chạy theo điều mà đám đông đang khiến, là chọn đuổi giá cổ phần.
nhiều con số thống kê chứng minh rằng chính những chuyên gia phân tích tài chính phổ biến kinh nghiệm đôi khi lại là các người ko thu được rộng rãi kết quả tốt trong giai đoạn đầu tư. Bởi họ với khi quá thận trọng trong việc phân tích, hoặc dự đoán xu hướng cũng như cách chơi chứng khoán không dám mạo hiểm sở hữu các cơ hội vàng ở những chứng khoán lớn mạnh.
Chính việc sở hữu cổ phiếu lâu dài, không giao dịch phổ biếncach choi chung khoan, ít quan tâm tới bảng giá điện tử lại giúp nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận lớn. Người mang chỉ số IQ cao thông thường có xu thế nhảy nhanh từ mã này sang mã khác có quan điểm ngắn hạn và lợi nhuận nhỏ, trong khi các “tay chơi” cổ phần suy nghĩ bảo thủ, ít giao dịch liên tục lại là các người sở hữu thể kiếm bộn tiền mở tài khoản chứng khoán.
Thực tế diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sở hữu các ví dụ rất xác đáng. Chính các người đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phần VNM hoặc MSN trong năm 2009 đến nay đều có lợi nhuận đến hơn 300%. Như vậy, do đâu người ta đầu tư vào các chứng khoán này đều với lợi nhuận đáng kinh ngạc, chiến lược sắm cổ phần thấp và nằm im ko nhấp nhỏm lại tạo ra các kết quả vô cùng ấn tượng.
Quả thật thành quả này không chỉ dựa vào việc phân tích, lựa chọn đúng đắn chứng khoán thấp cũng như sự hợp lý của cô đông, nó còn thể hiện thái độ kiên định, tâm lý vững vàng và sự kiên nhẫn xuất sắc. Tâm lý đám đông hầu hết sợ các cổ phiếu mệnh giá cao và lại tham lam chọn vào các mã mệnh giá rẻ.
đa dạng chuyên gia về tài chính cũng như các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng hay mắc phải sai lầm này. cổ phiếu tốt thường mang giá trị và ít khi bị thị trường định giá phải chăng. Trong khi đó, chứng khoán giá trị phải chăng làm nhà đầu tư ko muốn nắm giữ, dẫn tới giá ngày 1 thấp.
Tôi cho rằng, việc đầu tư thành công hay không thì chỉ riêng IQ cao quyết định vẫn chưa đủ, nó còn đòi hỏi sự kiên nhẫn sở hữu chứng khoán mình lựa mua cũng như là tuân thủ kỷ luật trong đầu tư cổ phần.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét