Trong mắt khối ngoại, không minh bạch mo tai khoan chung khoan, khó sắm hiểu hoạt động nhà hàng là yếu kém thứ 1 lúc nhắc về cổ phần Việt.

 


Theo điều tra vừa công bố của nhà hàng Tài Việt (Vietstock) về việc tuân thủ quy định công bố tin báo của các công ty niêm yết trên thị trường cổ phần, chỉ với 19/704 công ty niêm yết trên cả 2 sàn tuân thủ đúng quy định. không mang siêu thị nào thuộc sàn Hà Nội có mặt trong danh sách này.
tin báo sơ sài
những doanh nghiệp ko đảm bảo quy định về công bố thông tin là những công ty vướng vào việc chậm nộp báo cáo tài chính quý cach choi chung khoan, năm, chậm nộp nghị quyết đại hội đồng cổ đông, tin báo website không đầy đủ, bị các sở giao dịch phạt, cảnh cáo vì vi phạm việc công bố tin báo.
Theo đánh giá của Vietstock, sự minh bạch, nhiều năm kinh nghiệm và tôn trọng cổ đông của nhà hàng niêm yết chưa được coi trọng. với phổ biến website đưa các tin báo sơ sài, thiếu cập nhật, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn tìm hiểu hoạt động của siêu thị. Ngày 19/11, thử truy cập vào website của nhà hàng chứng khoán đầu tư-kinh doanh nhà, trong mục “Quan hệ cổ đông” vẫn ko thể mua thấy báo cáo tài chính quý III dù doanh nghiệp này đã nộp cho Sở giao dịch cổ phần TP HCM và báo cáo được lập vào ngày 9/11.
Hay tậu ngẫu nhiên một siêu thị đang niêm yết trên sàn Hà Nội như doanh nghiệp cổ phiếu Vinavico, một số tin tức cơ bản như bản cáo bạch, hồ sơ nhà hàng, báo cáo tài chính quý III đều không có… Bản thân rộng rãi nhà hàng chỉ cập nhật được những báo cáo tài chính không tính ra lại không với thêm bất kỳ thông tin nào. ko kể việc công bố tin báo theo kiểu làm mang, số lượng công ty bị xử phạt do trễ nộp báo cáo tài chính hàng quý, chậm công bố tin tức về giao dịch nội bộ… hơi phổ biến và diễn ra thường xuyên.
Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt nhà hàng cổ phần nhựa Thiếu niên Tiền Phong 20 triệu đồng do chậm báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2010, báo cáo tài chính quý IV/2011 và báo cáo tài chính quý I; chậm báo cáo những nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2010, 2011, 2012... Xử phạt siêu thị đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí cùng công ty cổ phần đầu tư F.I.T do ko công bố tin báo sắm và bán lượng to cổ phần tại những nhà hàng niêm yết…
Theo bà Nguyễn Thị Hồng Mai-Giám đốc truyền thông Vietstock, số lượng siêu thị niêm yết tuân thủ bang gia chung khoan những quy định về công bố tin tức và hoạt động trên thị trường cổ phiếu là quá ít ỏi (năm 2011 là 21/575 nhà hàng niêm yết, năm 2012 là 19/704 doanh nghiệp). Điều đó đã ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông, những cổ đông nhỏ lẻ khi vấn đề về minh bạch và đồng đẳng trong tiếp cận thông tin của các dân đầu cơ không được đảm bảo. Đồng thời, việc không tổ chức tốt hoạt động công bố tin báo gây tác dụng ngược đối mang siêu thị khi không nhận được sự tín nhiệm từ cộng đồng đầu tư, ảnh hưởng tới vị thế của nhà hàng trên thị trường chứng khoán, gây suy giảm niềm tin của cô đông vào thị trường chứng khoán.
Ông Trương Duy Khiêm, Giám đốc công ty cổ phiếu ACBS chi nhánh Ngô Lê Cát, TP HCM, đánh giá kết quả này cho thấy sự minh bạch, tuân thủ quy định của các siêu thị niêm yết quá kém. Đây cũng là nguyên nhân làm cho các nhà đầu tư dễ dàng chạy theo tin đồn, thông tin nội gián hay quen biết và làm cho thị trường luôn biến động khó lường.
Cản trở thu hút đầu tư
Trong mắt các dân đầu cơ nước ko kể, những chi tiết như ko minh bạch, khó mua hiểu về tình hình hoạt động của siêu thị lúc muốn đầu tư… luôn là yếu kém thứ nhất khi nhắc về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Chris Freund, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ Mekong Capital, hoạt động quan hệ sở hữu nhà đầu tư của những siêu thị niêm yết Việt Nam vẫn chưa được đánh giá đúng mức. rất nhiều công ty để các giám đốc tài chính hoặc những giám đốc/trưởng phòng các bộ phận khác kiêm nhiệm. Kết quả là truyền đạt thông tin của những công ty tới những cô đông tổ chức thường tụt hậu so sở hữu những thông lệ quốc tế. Đây là vấn đề buộc phải cần được cải thiện nhanh chóng hơn nữa trường hợp muốn thu hút nguồn vốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu.
Còn ông Trương Duy Khiêm cho rằng, tình trạng này phải cần được chấn chỉnh 1 phương pháp quyết liệt để tạo niềm tin cho những nhà đầu tư trong và không tính nước. Thậm chí cơ quan quản lý nhà nước bắt buộc siết chặt ngay từ khâu thẩm định hồ sơ niêm yết của những công ty để chiếc bỏ ngay những đơn vị yếu kém về quản trị, chưa minh bạch về thông tin…
Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam nhận xét, việc công bố tin tức của các nhà hàng niêm yết vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của cổ đông. cô đông vẫn bị tổn thất nặng nề do các vụ việc mà thông tin đã bị “ém nhẹm”, nhất là lúc có các tin báo mang tính tiêu cực của nhà hàng. bên cạnh nguyên nhân từ chủ quan của công ty còn mang sự buông lỏng của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi những quy định đều đã ban hành nhưng quan trọng là bắt buộc tăng cường cơ chế giám sát. Nhất là phải xử phạt nặng các nếu vi phạm phổ biến lần hoặc cố tình không công bố những thông tin với tác động trực tiếp đến hoạt động của nhà hàng.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét