Trong tuần qua, cổ phiếu VNM của nhà hàng cổ phiếu Sữa Việt Nam

 

(Vinamilk) xuất hiện giao dịch thỏa thuận khủng lên tới hơn 10 triệu chứng khoán do dân đầu cơ nước không tính thực hiện, trị giá hơn 1.500 tỷ đồng. Trước khi mo tai khoan chung khoan đó, hai quỹ ngoại là Vietnam Enterprise Investment và Amersham Industries Limited cũng đăng ký bán 13,4 triệu cổ phần VNM để tái cơ cấu danh mục làm nhiều nhà đầu tư cho rằng giao dịch trên là của hai cổ đông này.
trường hợp cuộc chọn bán thành công như dự kiến, Amersham Industries Limited vẫn còn 12 triệu cổ phần VNM trong danh mục còn Vietnam Enterprise Investments Limited với 10,7 triệu cổ phiếu. Hơn 11 tháng đầu năm, giá chứng khoán VNM đã nâng cao tới 65%, đạt 140.000 đồng. So mang thời điểm niêm yết lên sàn vào năm 2005, mã này cũng tăng giá trên phương pháp choi chung khoan 2,5 lần. ko kể ra, room nước ngoài cho mã này cũng khóa từ lâu trong lúc nhu cầu vẫn ngày một gia nâng cao. đa số hơn 10 triệu chứng khoán VNM bán thỏa thuận trong tuần qua đều có dân đầu cơ tìm hết, tuy nhiên danh tính vẫn chưa được Vinamilk tiết lộ chính thức.
trường hợp của Vinamilk chẳng hề duy nhất lúc hồi tháng 9, 1 quỹ ngoại khác tới từ Singapore là Orchid cũng thoái vốn khỏi Tập đoàn FPT bằng việc bán thỏa thuận hơn 29 triệu chứng khoán FPT. Trị giá Orchid thu về lúc đấy đạt trên 1.300 tỷ đồng.
một phần số cổ phần này cũng được chuyển nhượng xong cho 5 dân đầu cơ ngoại khác lúc bấy giờ. Cũng giống VNM, hiện room ngoại của FPT cũng không còn, giá chứng khoán lại tăng gần 33% so mang hồi đầu năm và được giới phân tích xếp vào hàng chất lượng cao trên sàn cổ phần. Trưởng phòng môi giới tại 1 chi nhánh của chứng khoán VNDirect cho biết dù FPT không còn room, nhu cầu đối sở hữu mã này từ các nhà đầu tư ngoại vẫn siêu cao.
ko chỉ những siêu thị đã hết room cho cô đông nước bên cạnh trên, trong năm nay 1 số quỹ ngoại như Vietnam Debt Fund SPC hay Mekong Enterprise Fund II cũng chốt lời thành công tại những siêu thị với giá trị nâng cao mạnh so mang thời điểm mới đầu tư. Chẳng hạn, Mekong Enterprise Fund II hồi đầu năm thoái 1 phần vốn tại siêu thị cổ phần Thế giới Di động và kiếm bộn tiền. Đây là khoản đầu tư quỹ này nắm từ năm 2007, cộng thêm cổ tức đã nhận, thu nhập từ số chứng khoán Mekong Enterprise Fund II bán lúc ấy cao gấp 11 lần so với số vốn ban đầu bỏ ra.
Còn Vietnam Debt Fund SPC cũng bán xong sắp một,1 triệu chứng khoán REEtại công ty cổ phần Cơ điện lạnh hồi đầu năm nay. Thời điểm Vietnam Debt Fund SPC bắt đầu mang chứng khoán REE cũng như trị giá đầu tư ban đầu ko được công bố trong văn bản. Tuy nhiên, sở hữu việc trị giá chứng khoán REE tăng hơn 64% cuối năm 2012 và trên 16% đề cập từ lúc niêm yết vào năm 2000, quỹ này cũng có thể xem đã chốt lời thành công.
những thương vụ sắm bán này diễn ra ngay trong thời điểm phổ biến cô đông nước ko kể nhận xét thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở quá trình giá thấp nhất khu vực Đông Nam Á và còn phổ biến cơ hội tăng trưởng. Đồng thời cơ hội mở room đang được Chính phủ xem xét, cân kể. Đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán cũng đạt tốc độ vững mạnh khoảng 20%.
nhiều đợt sóng liên tiếp xuất hiện trên thị trường, từng mang phiên trị giá giao dịch tại sàn TP HCM lên tới hơn 2.000 tỷ đồng. Tính chung sau hơn 11 tháng, những nhà đầu tư nước ngoài tìm ròng sắp 210 triệu cổ phần tại hai sàn chứng khoán, trị giá 5.767 tỷ đồng. những cổ phiếu trong tầm ngắm các quỹ ngoại đa phần là blue-chip thuộc các công ty đầu ngành niêm yết trên hai sàn cổ phần có tình hình marketing ổn định, cổ tức đều đặn.
đa dạng dân đầu cơ cũng như 1 số chuyên viên môi giới tại các nhà hàng chứng khoán cho rằng việc những quỹ ngoại thoái vốn khỏi các nhà hàng Việt Nam trong bối cảnh này là chuyện bình thường. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ thấp tiềm năng lớn mạnh những nhà hàng này bắt đầu thấp dần trong mắt khối ngoại, 1 nhà đầu tư tại Hà Nội đặt câu hỏi.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Dũng Khánh – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, siêu thị cổ phần MayBank Kim Eng cho rằng điều phải ưa chuộng ở đây là chiếc tiền các quỹ ngoại này sẽ chuyển dịch đi đâu. “Nếu khoản đầu tư được chuyển nhượng cho đối tác khác cũng là người nước ko kể thì không thành vấn đề. sở hữu thể những quỹ này chốt lời để sau ấy tìm kiếm các khoản đầu tư khác sinh lời phải chăng hơn”, ông Khánh chia sẻ.
Chẳng hạn, phổ biến quỹ từng nắm chứng khoán các nhà hàng trong khoảng thời gian dài và đi qua các thời điểm suy thoái kinh tế. Giá cổ phần những công ty sở hữu thể nâng cao gấp đôi, gấp ba lần so với trị giá vốn ban đầu. Tuy nhiên, đến 1 quá trình nhất định, đà tăng này sở hữu thể bị chững và không còn xuất hiện mức cực kỳ lời như trước. vì thế những quỹ ngoại này nên rút vốn để đi đầu tư vào doanh nghiệp khác cũng đang ở mức tiềm năng như những doanh nghiệp trước đây, ông Khánh giải thích.
Dù vậy, chuyên gia này vẫn cho rằng mức độ hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối sở hữu những quỹ ngoại quy mô to là chưa cao. “Năm vừa qua, cổ phần Việt Nam là một trong ba thị trường tăng thế mạnh nhất thế giới nhưng vẫn cực kỳ khó để thu hút những quỹ đầu tư thuộc tầm tỷ USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam do quy mô hiện thời vẫn quá bé, chưa đề cập những rào cản như tránh room hay chênh lệch tỷ giá giữa các nước”. Trong thời gian đến, những quỹ đầu tư nước ngoại trừ hạng trung với quy mô khoảng 100 triệu USD sẽ với rộng rãi cơ hội hơn, ông Khánh nhận định.
Còn theo một lãnh đạo cao cấp tại siêu thị Quản lý quỹ Bảo Việt, giả dụ tính theo tỷ lệ P/E thì “mức này của cổ phiếu Việt Nam đâu đấy khoảng 12 trong lúc thị trường Indonesia, Thái Lan khoảng 13-14, như vậy nhà đầu tư nước ko kể nhìn vào vẫn thấy Việt Nam hấp dẫn hơn”.
Theo vị này, một trong các khía cạnh để dân đầu cơ nước ngoài chú trọng trên thị trường Việt Nam là những chi tiết rủi ro và thanh khoản. Trong đó, “tính thanh khoản năm nay mới chỉ đạt mức tạm ổn, năm sau với thể thấp hơn. những rủi ro liên quan tới tỷ giá, lạm phát cũng bắt đầu ổn định và tạo sự hấp dẫn cho thị trường”, ông cho biết.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét