Liệu đà giảm này với còn tiếp tục và đâu là giới hạn chịu chứa của thị trường chứng khoán?

 


Thị trường Việt Nam đang chịu tác động nặng nề từ thị trường thế giới, đặc trưng là từ Trung Quốc, trong khi nền kinh tế khổng lồ của quốc gia láng giềng này đang xuất hiện nhiều bất trắc trong cách chơi chứng khoán , thì xu thế ảm đạm của thị trường toàn cầu sở hữu vẻ chưa sớm kết thúc. đặc trưng, về mặt kỹ thuật, chỉ số chủ chốt Shanghai Composite Index của Trung Quốc đã rơi vào vùng “thị trường con gấu” ngày 15/1 lúc đã giảm 20% so sở hữu mức cao đạt được ngày 22/12/2015.

Theo đánh giá của ông Vũ Minh Đức - Giám đốc phân tích kỹ thuật của CTCK VPBank Securities (VPBS), Trung Quốc thực ra đã trở nên thị trường “con gấu” từ lâu rồi, và việc mất điểm trong thời gian gần đây còn liên quan mở tài khoản chứng khoán tới lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ mất giá. “Nó phản ánh thực trạng kinh tế Trung Quốc chứ ko chỉ đơn giản là kỹ thuật nữa”.
Ông Đức cũng cho rằng không chỉ với Trung Quốc, mà các thị trường Châu Âu cũng vào vùng “thị trường con gấu” khá lâu rồi, và thị trường mới nhất bắt đầu vào vùng này là chỉ số Dow Jones hay S&P 500 của Mỹ.
Ông cho biết, những báo cáo chiến lược của các định chế tài chính to trên thế giới đều cho thấy họ dự đoán chứng khoán Trung Quốc khả năng giảm mạnh trong năm nay, dựa trên cả nền tảng kỹ thuật và cơ bản. đặc thù, ở Trung Quốc lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm khá lớn, buộc phải đà giảm ấy có thể còn chịu tác động bới tâm lý đám đông buộc phải sở hữu khả năng sẽ đi quá đà.
Quay lại sở hữu Việt Nam, vị chuyên gia của VPBS dự báo ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số VN-Index sẽ ở vùng 520+/-5 điểm.
“Đó là vùng đáy của thị trường xác lập trong cả hai năm 2014 và 2015, đặc biệt là năm 2015 với sự kiện Biển Đông chỉ số VN-Index cũng chỉ xuống ngưỡng đấy và phục hồi trở lại, theo đấy với thể xác định đầu tư chứng khoán đấy là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cho thị trường,” ông Đức nhận định. “Kể cả thị trường xuống tiếp chăng nữa, thì lúc xuống ngưỡng đấy sẽ với sự phục hồi trở lại”.
Xét về đồ thị tuần trong 6 tháng trở lại đây thì ngưỡng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 555-560 điểm, và với việc giảm xuống dưới 555 điểm, chỉ số này sẽ thiết lập mô hình giảm điểm theo lý thyết Dow, nghĩa là hình thành đỉnh sau phải chăng hơn đỉnh tước, và đáy sau rẻ hơn đáy trước. Về lý thuyết, thị trường đang nằm trong xu hướng giảm, và ông Đức cho rằng thị trường hoàn toàn với thể xuống dưới 520 điểm giả dụ các nhà đầu tư nước không tính duy trì bán ròng.
sở hữu giao dịch của khối ngoại, sau lúc họ đã bán ròng từ hồi trong năm 2015 và chững mo tai khoan chung khoan lại vào dịp nghỉ lễ gần đây, nhưng quan sát các giao dịch của một số cổ phiếu trong các quỹ ETF mấy phiên vừa rồi có thể thấy ETF lại bắt đầu bị rút chứng chỉ quỹ.
Ở góc độ của mình, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối quý khách cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC), cũng cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 530 điểm.
Ông Minh cho biết báo cáo chiến lược 2016 của VCSC với thiên về một kịch bản tích cực, trong ấy đánh giá khả năng VN-Index sẽ giảm về mức thấp nhất là 530 điểm. Kịch bản này đặt ra cho giao dịch 6 tháng đầu năm, trong ấy cũng nhận định VN-Index với thể đạt mức cao nhất là 640 điểm trong giai đoạn này.
Theo ông Minh, có 2 khía cạnh để kỳ vọng về một kịch bản tích cực cách chơi cổ phiếu. đầu tiên, thị trường chứng khoán Mỹ được nhận định sẽ sớm hồi phục trở lại sau khi giảm về vùng đáy hồi tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, và những kênh khác như và và trái phiếu sẽ sớm điều chỉnh giảm trở lại. thứ hai, Fed được nhận định sẽ ko tăng lãi suất trong 6 tháng đầu năm, hoặc mang thể chỉ nâng cao 0,25%. Như vậy, mang thể thấy khía cạnh bên bên cạnh cũng dự kiến cũng sẽ là lực lượng chính tác động đến thị trường Việt Nam.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét