Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của cách mở tài khoản chứn

 

Tuần qua, VN-Index giảm hơn 3%, lũy kế 2 tuần giảm 6,2%. Đáng cách chơi chứng khoánquan tâm, lực bán trong phiên giao dịch cuối tuần vô cùng mạnh, làm cho VN-Index mất 1,8%, đang tạo ra áp lực giải chấp, bởi lượng tiền giao dịch ký quỹ quá trình trước ấy được đánh giá ở mức khá cao.

Trao đổi mang ĐTCK, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc vững mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect cho rằng, áp lực giải chấp là nguyên nhân đẩy lực bán lên cao trong những phiên giao dịch vừa rồi và những đợt giảm điểm của thị trường trong các năm mới đây đều có sự gia tăng áp lực giảm lúc sở hữu hiện tượng giải chấp.
Tình hình vay nợ giao dịch ký quỹ (margin) tại những CTCK hiện đã giảm khoảng 20% so mang mức đỉnh tháng 3/2015, nhưng dư nợ margin vẫn còn hơi cao. ví như thị trường có thêm vài phiên giảm mạnh, lượng bán giải chấp sẽ nâng cao.
bây giờ, dư nợ margin tại CTCK SSI là hơn 2.000 tỷ đồng, tại các CTCK lớn khác như HSC, VCSC, VNDiect… khoảng trên dưới 1.000 tỷ đồng.


Tuy nhiên, mặt tích cực là khi dư nợ margin hạ xuống nhanh, dòng tiền trên thị trường sẽ cân bằng hơn, bởi những NĐT sở hữu tài chính lành mạnh rộng rãi khả năng sẽ sắm vào cổ phần nhằm “bắt đáy”. Thực tế, thị trường thường tạo đáy ngắn hạn sau các phiên chuyển giao mạnh mẽ này.
“Lượng margin trong đợt suy giảm của TTCK lần này giảm tương đối chậm do khối ngoại liên tục bán ròng. Hơn nữa, dòng tiền thật trên thị trường bị “vắt” khá sau những đợt nâng cao vốn của đa dạng công ty. vì thế, để dư nợ margin giảm nhanh, cần thiết bắt buộc với hoạt động tìm ròng trở lại của những quỹ đầu tư, tự doanh của các CTCK, hoặc khối ngoại trong những phiên giảm điểm. lúc margin cân bằng thì cơ hội tạo đáy và hồi phục cho toàn thị trường sẽ xuất hiện”, ông Du nhắc.
1 số ý kiến khác cho biết, hiện tượng giải chấp thường diễn ra trong điều kiện thị trường hoặc cổ phiếu đảo chiều sau đợt nâng cao nóng trước đó và NĐT tiêu dùng đòn bẩy tài chính mạnh. Thời gian qua, áp lực giải chấp ko to, nhưng do thị trường suy yếu kéo dài phải nhiều NĐT chán nản khi thấy cổ phiếu giảm giá, trong khi lo ngại trước bối cảnh thị trường đang chịu rộng rãi tác động từ bên không tính, mở tài khoản chứng khoán làm họ sở hữu động thái bán ra.
Từ đầu tháng 11/2015 đến nay, VN-Index giảm khoảng 13%, ko đáng nhắc so với mức giảm của các thị trường to trong khu vực và mức thiệt hại của những NĐT chưa tới mức báo động. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang thiếu tin báo hỗ trợ thì những thông tin tiêu cực về giá dầu, áp lực tỷ giá, khối ngoại liên tục bán ròng, cộng có diễn biến xấu của TTTK thế giới đã tác động mạnh tới tâm lý NĐT trong nước.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Sacombank (SBS) nhận định, nếu thị trường giảm thêm sẽ tạo 1 bằng giá hấp dẫn ở rộng rãi chứng khoán và lực cầu mới xuất hiện rộng rãi hơn.

Theo ông Khanh, nhiều NĐT đang chịu thiệt hại lúc thị trường cách giao dịch chứng khoán mang xu hướng giảm giá kéo dài, dù mức giảm không đa dạng. Bởi lẽ, trong xu thế giảm đấy, có 1 số đợt sóng hồi, các đợt sóng hồi ngắn ngủi đã cuốn NĐT ngắn hạn quay vòng cổ phiếu liên tục, làm sự mất mát càng rộng rãi hơn. lúc niềm tin và “túi tiền” cạn dần thì sẽ với nhiều NĐT sẵn sàng bán ra và tạm thời thoát khỏi thị trường.
những trạng thái bán ở phiên cuối tuần qua mạnh mẽ và dứt khoát hơn một phần đến từ hoạt động bán ra của khối ngoại trên diện rộng ở đa dạng chứng khoán. Việc khối ngoại bất ngờ quay lại bán ròng mang thể là nguyên nhân chính tạo sức ép kéo NĐT trong nước bán theo để tránh thiệt hại, hơn là do áp lực giải chấp.
Theo tìm hiểu của ĐTCK tại 1 số CTCK sở hữu hoạt động margin sôi động như HSC, ACBS… đều cho thấy, tỷ lệ margin ở các CTCK này không ở mức quá cao như các đợt trước do NĐT đã cẩn trọng hơn.
Hoạt động margin chủ yếu tập trung vào các mã cổ phần lớn, các mã này giảm giá ít buộc phải mức độ ảnh hưởng đến toàn thị trường ko đa dạng. hiện tại, dư nợ margin tại CTCK SSI là hơn 2.000 tỷ đồng, tại các CTCK to khác như HSC, VCSC, VNDiect… khoảng trên dưới một.000 tỷ đồng.
Còn ở những CTCK vừa và nhỏ, mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của cách mở tài khoản chứng khoán NĐT rất rẻ. Tuy nhiên, sở hữu ý kiến lo ngại, có phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua (VN-Index giảm 1,8%), ví như thị trường tiếp tục giảm thế mạnh, thì hoạt động giải chấp diễn ra là điều khó hạn chế khỏi.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét