Tăng vốn trên 50% với thể phải chuyển sàn

 

Mang quy định mới về niêm yết cổ phiếu sau hợp nhất mở tài khoản, sáp nhập, hoán đổi cổ phần, DN sở hữu nguy cơ bắt buộc chuyển sàn ví như không đáp ứng được tiêu chuẩn về tài chính sau khi thực hiện nâng cao vốn dưới những hình thức này.

Ngày 18/12/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 202/2015/TT-BTC hướng dẫn về việc niêm yết trên Sở GDCK, với hiệu lực từ ngày 1/3/2016.
bên cạnh việc hướng dẫn chi tiết điều kiện niêm yết mang những doanh nghiệp đại chúng thông thường, Thông tư 202 quy định điều kiện niêm yết đối mang các DN hợp nhất, nhận sáp nhập, những DN phát hành chứng khoán để hoán đổi lấy chứng khoán, phần vốn góp tại DN khác, hoặc khoản nợ của tổ chức phát hành đối có chủ nợ.
Theo ấy, đối có DN phát hành cổ phần để sáp nhập, hoán đổi khoản nợ của tổ chức phát hành đối sở hữu chủ nợ, thì thay vì được niêm yết như trước, từ 1/3/2016 sẽ phụ thuộc vào nhiều ví như, bao gồm đặc điểm của DN bị sáp nhập, DN hợp nhất, quy mô nâng cao vốn do phát hành dưới các hình thức này và tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ với (ROE) sau phát hành.
Đáng chú ý, sẽ cách chơi chứng khoán sở hữu phổ biến ví như DN bị hủy niêm yết bắt buộc giả dụ không đáp ứng quy định về tài chính và với quy mô vốn điều lệ tăng thêm quá to.
Cụ thể, trong giả dụ DN đang niêm yết trên HOSE thực hiện sáp nhập có DN chưa niêm yết, hoặc niêm yết trên HNX mà siêu thị bị sáp nhập ko đáp ứng được các điều kiện về tài chính giống như 1 DN mới trên HOSE, trong khi DN sáp nhập với ROE dương, hoặc ROE của DN sau sáp nhập đạt 5% trở lên, hoặc ROE của DN bị sáp nhập dương và lớn hơn ROE của DN nhận sáp nhập, đồng thời vốn điều lệ sau sáp nhập nâng cao quá 50% vốn điều lệ trước phát hành, thì DN sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trong vòng 6 tháng.
Trong giả dụ DN bị hủy niêm yết yêu cầu trên HOSE, nhưng đáp ứng được điều kiện niêm yết trên HNX như đối mang DN thực hiện sáp nhập khi đang niêm yết trên HNX, thì được quyền đăng ký niêm yết trên HNX.
bên cạnh trường hợp phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy chứng khoán, phần vốn góp tại DN khác, hoặc hoán đổi nợ của chủ nợ tại DN, DN thực hiện phát hành cũng sở hữu nguy cơ bị hủy niêm yết giả dụ ROE sau phát hành nhỏ hơn 5%, đồng thời phát hành khiến cho nâng cao trên 50% vốn điều lệ thực góp trước lúc phát hành.
Như vậy, sở hữu quy định mới, các DN thực hiện tăng vốn thêm cổ phiếu chứng khoán trên 50% vốn điều lệ trở lên thông quá hoán đổi cổ phần, sáp nhập, nếu ko đáp ứng được quy định niêm yết sau các nghiệp vụ này, sẽ bị hủy niêm yết yêu cầu.
Trong trường hợp ko đáp ứng được các điều kiện niêm yết, nhưng nâng cao vốn không quá 50% vốn điều lệ, thì DN được niêm yết bổ sung phần vốn phát hành sau 1 năm kể từ ngày hoàn tất việc phát hành để hoán đổi, sáp nhập.
Nguy cơ “lách luật”
Trong thời gian qua, nhiều NĐT lo ngại hiện tượng 1 số DN tăng vốn “ảo” thông qua hình thức sáp nhập có DN khác, ví dụ trường hợp CTCP Đá Spilit (mã SPI). với chiêu sáp nhập, trong đó tỷ lệ sáp nhập lên tới 1:3,5 cho cổ phần của DN mới xây dựng thương hiệu, mang giá trị sổ sách xấp xỉ 10.000 đồng/CP, SPI đã thực hiện tăng vốn thành công thêm hơn 101 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn điều lệ trước đấy, mà vẫn tiếp tục được niêm yết trên HNX.
những quy định của Thông tư 202 nêu trên sẽ ngăn chặn nguy cơ hàng kém chất lượng bùng nổ trên sàn, vì về cơ bản, để được niêm yết ngay, DN bị sáp nhập nên cơ bản đáp ứng được những điều kiện tài chính như niêm yết mới, trong đó ROE được coi là thước đo quan trọng để xem xét DN được tiếp tục niêm yết (toàn bộ hay bổ sung phần phát hành sau một năm), hay hủy niêm yết.
Tuy nhiên, “bộ lọc” của Thông tư 202 sở hữu thể để lọt DN fake trên sàn.
Thực tế, CTCP Tư vấn Thương mại Đầu tư và Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) là 1 giả dụ điển hình của DN nâng cao vốn chủ yếu bằng hình thức hoán đổi cổ phần. Diễn biến giá cổ phiếu HQC phần nào phản ánh góc nhìn của thị trường với chất lượng các đợt tăng vốn này và chất lượng hoạt động bây giờ của DN. Nhưng câu hỏi từ giả dụ HQC là, ví như một DN khác không đáp ứng được đề nghị về ROE, nhưng lựa sắm chia nhỏ những đợt phát hành theo hình thức hoán đổi cổ phiếu, hoặc sáp nhập để ko rơi vào trường hợp bị hủy niêm yết yêu cầu, thì cơ quan quản lý sẽ áp dụng tiêu chí so sánh riêng lẻ cho từng đợt, hay hồi tố tiêu chuẩn 50% vốn điều lệ cho những đợt phát hành (thông qua những hình thức hoán đổi, sáp nhập) thực hiện sắp nhau?

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét