Tháng 1 năm 2016 đang ghi nhận sự sụt giảm mo tai khoan chung khoan

 

không như các năm vừa rồi, tháng 1 năm 2016 đang ghi nhận sự sụt giảm mo tai khoan chung khoan của TTCK dù đã đón nhận không ít tin báo với tính tích cực.

Theo thống kê, tháng 1 thường là thời điểm tích cực đối sở hữu TTCK Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2010- 2015, sở hữu đến 5 năm VnIndex tăng điểm trong tháng 1 và chỉ sở hữu duy nhất năm 2010 ghi nhận sự sụt giảm của chỉ số. Thậm chí năm 2013, VnIndex đã sở hữu mức nâng cao khá mạnh, lên đến 16%.


Sự vững mạnh sở hữu tính chu kỳ của TTCK trong tháng một thường tới từ sự kỳ vọng vào các số liệu kinh tế hay kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố. không tính đấy, việc khối ngoại thường tậu ròng mạnh trong giai đoạn này cũng là chi tiết quan trọng thúc đẩy đà vững mạnh của thị trường.
Trên thực tế, sự kỳ vọng của cô đông về sự phục hồi hương dan choi chung khoan của TTCK trong tháng một năm nay là mang cơ sở lúc phát triển GDP năm 2015 của Việt Nam đạt 6,68%, cao hơn so với mục tiêu 6,2% và đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây.
không tính đấy, đà bán ròng của khối ngoại cũng sở hữu dấu hiệu chững lại trong những phiên giao dịch cuối năm 2015 đã giúp tâm lý dân đầu cơ trở nên bớt phần bi quan.
Trong phiên giao dịch đầu năm mới 2016, thị trường tiếp tục đón nhận những tin báo mang tính tích cực như chỉ số PMI đã nâng cao vượt ngưỡng 50 điểm; giá xăng trong nước giảm tiếp sắp 400 đồng hay việc rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán xuống còn T+2 đã chính thức mang hiệu lực.
Tưởng chừng hàng loạt chi tiết trên sẽ giúp TTCK mở màn năm cach choi co phieu mới 1 bí quyết tích cực, tuy nhiên, diễn biến thực tế không như các gì cô đông mong đợi. các chi tiết từ kinh tế Thế giới như giá dầu liên tục “phá đáy”, đặc trưng là việc Trung Quốc tiếp tục phá giá tiền tệ đã ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK toàn cầu và Việt Nam cũng không hạn chế khỏi.
Trong tuần giao dịch đầu năm mới, chỉ số VnIndex đã giảm 3,28%; trong khi Hnx-Index cũng mất tới 4,44%. Trong đấy, phiên giao dịch 7/1, TTCK Việt Nam giảm khá mạnh sau khi TTCK Trung Quốc buộc phải giới hạn giao dịch bởi lo ngại những tác động từ việc phá giá Nhân dân tệ.
Diễn biến trên sở hữu phần tương đồng với các gì đã xảy ra vào tháng 8/2015 lúc TTCK Việt Nam cũng “chao đảo” bởi những biến cố phá tầm giá tệ từ Trung Quốc và VnIndex rơi thẳng từ 640 điểm về 510 điểm.
Khối ngoại chưa sớm trở lại?
Tính tới hết ngày 8/1, tỷ giá trung tâm được ngân hàng nhà nước công bố đã lên đến 21.909 đồng đổi một USD, tăng 19 đồng so sở hữu tỷ giá bình quân liên ngân hàng hồi cuối năm 2015. Trong các ngày “nóng” như 7/1, lúc Trung Quốc tiếp tục phá giá Nhân dân tệ, giá bán ra USD tại Vietcombank cũng tăng sắp kịch biên độ 3%.
Ông Đỗ Bảo Ngọc- chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho biết “nếu như trước đây, việc điều chỉnh tài khoản chứng khoán tỷ giá diễn ra hơi nhanh chóng thì nay công đoạn này có thể kéo dài cả tháng và điều này sẽ tác động ko nhỏ tới hoạt động mua/bán của khối ngoại”.
Trong 1 trao đổi trước đấy, ông Bùi Nguyên Khoa- trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cho rằng “Thông thường những quỹ ETF sẽ sở hữu đợt chọn ròng tương đối mạnh trên TTCK Việt Nam tư tháng 1 đến tháng 3. Dù vậy, việc FED nâng lãi suất mới đây sở hữu thể làm cho đà sắm ròng của khối ngoại sở hữu độ trễ hơn so sở hữu chu kỳ thường diễn ra”.
Diễn biến tuần giao dịch đâu tiên năm 2016, khối ngoại đã bán ròng sắp 100 tỷ đồng trên toàn thị trường.
CTCK VPBS trong bản tin mới nhất đã có khuyến nghị nhà đầu tư bắt buộc ưu tiên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục. Việc chọn bắt đáy trường hợp có tạm thời chỉ phải dừng ở mức khảo sát sở hữu một tỷ trọng giải ngân nhỏ, ưu tiên các chứng khoán mang nền tảng cơ bản rẻ, tăng trưởng tốt hơn thị trường cach choi chung khoan chung trong giai đoạn mới đây.
Thời điểm này, những công ty chuẩn bị bắt đầu công bố KQKD trong năm 2015 và đó sẽ là chi tiết được kỳ vọng giúp TTCK giao dịch ổn định hơn trong những phiên giao dịch đến đây.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét