Thống kê giao dịch khối ngoại trong tháng một từ năm 2010 trở lại đây cho thấy

 

Xu thế chủ đạo là sắm ròng, tuy nhiên, xu hướng này bị ngắt quãng trong các năm 2012 và 2015 có những nguyên nhân nhất định.
Trong đó, tháng 1/2012 là tháng bán ròng lớn mà nguyên nhân làm cho cách mở tài khoản chứng khoán dòng vốn ngoại bất ngờ chuyển hướng là do hai mã STB và VIC. Cụ thể, trong tuần trước tiên của năm 2012, khối ngoại đã bán ròng đột biến gần một.850 tỷ đồng STB và tổng cộng trong cả tháng, STB đã bị bán ròng hơn 121 triệu đơn vị với tổng giá trị một.951,5 tỷ đồng. Trong lúc, VIC bị bán ròng 8 triệu đơn vị, trị giá tương ứng gần 800 tỷ đồng.

Tương tự, tháng 1/2015, khối ngoại bất ngờ đi ngược xu thế khi bán ròng hơn 181 tỷ đồng, nguyên nhân là bán ròng khủng 7,38 triệu cổ phiếu DBC, có tổng giá trị 221,29 tỷ đồng.
Điểm giống nhau của 2 thời điểm trên là lượng bán ròng khủng tập trung vào 1-2 mã cụ thể và những giao dịch đều được thực hiện thỏa thuận bắt buộc cung ngoại ko tác động lớn đến diễn biến giá của những cổ phiếu bị đẩy bán, cũng như tâm lý toàn thị trường. trường hợp dòng trừ các khía cạnh này, giao dịch của nhà đầu tư ngoại vẫn giữ trạng thái sắm ròng.
Quy luật trên chính thức bị phá bỏ khi bước sang tháng 1/2016, nhà đầu tư nước bên cạnh liên tiếp thực hiện các phiên bán ròng nhưng không tập trung vào những mã cụ thể với các giao dịch thỏa thuận. Danh mục bán ròng của khối ngoại dàn trải qua từng phiên có tâm điểm là những cổ phiếu bluechip. Chỉ trong hơn 2 tuần đầu năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 570 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với giá trị bán ròng của cả tháng 1/2015.
Trong đó, riêng trên sàn HOSE, khối này đã bán ròng tới hơn 630 tỷ đồng. Đây là xu hướng hiếm thấy của chiếc vốn ngoại, bởi trong 4 năm trở lại đây, khối này luôn duy trì trạng thái chọn ròng trong tháng 1 trên sàn HOSE. Cụ thể, năm 2013 mua ròng 2.532 tỷ đồng, năm 2014 mua mở tài khoản giao dịch chứng khoán ròng 1.602 tỷ đồng, năm 2015 sắm ròng 96,26 tỷ đồng.
xu hướng đã được dự đoán
Trở lại sở hữu diễn biến bán ròng của khối ngoại trong hai tuần đầu tháng 1/2016, sở hữu thể nói, điều này ko quá bất ngờ bởi giới phân tích đã sớm dự đoán chiếc vốn ngoại sẽ rút ra khỏi thị trường mới nổi khi đồng USD tăng giá, trước hiệu ứng của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng cao lãi suất. Theo thống kê, giới đầu tư và những siêu thị trên toàn cầu đã rút 735 tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi năm 2015.
ngoài đấy, trong thời gian này, thị trường chứng khoán toàn cầu chịu tác động tiêu cực của khá nhiều chi tiết như chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh và cần ngắt giao dịch tự động tới 2 lần trong một tuần khi đà giảm chạm ngưỡng quy định; giá dầu thô “chọc thủng” mốc 30 USD/thùng… Trước các biến động này, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng, khi mất tới 50 điểm, tương ứng gần 9%. Nhà đầu tư đang vô cùng thận trọng trong việc giải ngân.
Đánh giá xu hướng chiếc vốn ngoại trong thời gian đến đây, những chuyên gia trong và không tính nước sở hữu mẫu nhìn khá tích cực. Theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành siêu thị quản lý Quỹ VinaCapital, đây là thời điểm rẻ để sắm vào cổ phiếu tại TTCK Việt Nam.
“Chúng tôi đang sắm vào và sẽ tiếp tục chọn vào. những cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hơn giá trị và sự sụt giảm mới đây của thị trường cách chơi chứng khoán Việt Nam làm cho những cổ phiếu này thậm chí còn phải chăng hơn nữa”, Andy Ho cho biết.
Trong khi ấy, ông Nguyễn Thế Minh, phụ trách mảng phân tích thị trường mở tài khoản chứng khoán ở đâu, CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định, Fed sở hữu thể sẽ không tăng lãi suất, hoặc tăng nhẹ trong năm 2016, khi sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang có chiều hướng xấu đi. do vậy, chiếc tiền đầu tư tại thị trường mới nổi và thị trường cận biên mang thể sẽ ở lại và luân chuyển vào các quốc gia với tốc độ tăng trưởng phải chăng như Pakistan, Việt Nam…

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét