Tránh được các biến động bất lợi trong tuần qua, nhưng những chuyên gia vẫn duy trì đánh giá cực kỳ thận trọng về thị trường

 

...

Tâm lý bi quan tràn ngập là điều mà những chuyên gia chung tôi phỏng vấn cảm nhận được rõ ràng. Thậm chí mang những quan điểm chưa nhìn thấy bất cứ điểm tích cực nào trong ngắn hạn. Điều mà rộng rãi chuyên gia chờ đợi là những đợt bán tháo mới, đẩy thị trường vào trạng thái “washout” rõ rệt.


Kịch bản này không hề là bi quan quá mức mà dựa trên những cơ sở như mức độ margin vẫn đang cao, thậm chí không chỉ ở những cổ phần đầu cơ mà đang lan sang cả những blue-chips; tâm lý cô đông cực kỳ xấu.
đặc trưng vấn đề gây quan ngại là mẫu vốn ngoại đang rút ra ko ngừng nghỉ do ảnh hưởng của các biến động mạnh trên thị trường tài sản toàn cầu, hơn là bó hẹp trong câu chuyện tỷ giá trong nước.
Điểm tích cực được những chuyên gia nhìn nhận là việc thị trường giảm nhanh sẽ làm cho giá vươn lên là hấp dẫn hơn, cùng sở hữu áp lực margin sẽ giảm dần. những chuyên gia đều thống nhất về 1 nhịp “wash-out” cực kỳ mang khả năng xảy ra.
Nguyễn Hoàng
1 tuần sụt giảm kinh hoàng của thị trường và những ngưỡng hỗ trợ mà anh chị chỉ ra trong tuần trước cũng đã “tan nát”. Tâm lý bi quan đang nâng cao lên cao trào, nhất là khi cổ phần Trung Quốc cũng mang nguy cơ thủng đáy. Liệu anh chị với chọn được điểm tích cực nào trong thị trường khi này?
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, cổ phần Bảo Việt
hiện nay tất cả vật dụng dường như đang mang tác động tiêu cực đối với diễn biến thị trường, từ xu thế lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu cho đến hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại đã làm cho tâm lý dân đầu cơ vươn lên là bi quan và sở hữu dấu hiệu hoảng loạn đối với xu hướng sụt giảm của thị trường.
Tuy nhiên trong quá khứ, cơ hội cho thị trường tạo đáy thường xuất hiện mỗi lúc tâm lý nhà đầu tư vươn lên là bi quan nhất, hay kể bí quyết khác đó là khi thị trường xuất hiện các phiên “wash-out”. Thêm vào đấy, sau 1 công đoạn sụt giảm, khá phổ biến những cổ phần đã rơi về các vùng giá hỗ trợ tương đối hấp dẫn cho mục đích đầu tư trung, dài hạn.
bên cạnh ấy, trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận những tin báo hỗ trợ tới từ việc chính thức ký kết những hiệp định thương mại tự do, sẽ tạo động lực tái cơ cấu nền kinh tế và hỗ trợ cho những nhóm ngành được hưởng lợi. Kế đến là những quy định về mở room ngoại cho các ngành nghề cụ thể từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cơ chế giao dịch T+0, bán chứng khoán chờ về và những sản phẩm chứng quyền sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và tác động tích cực tới triển vọng lợi nhuận của nhóm nhà hàng cổ phần.
ko kể ra, những tin tức về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 có thể sẽ tạo ra bức tranh phân hóa và tác động tích cực đến diễn biến giá chứng khoán của một số doanh nghiệp.
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, chứng khoán VCBS
Thị trường này chúng tôi chưa thấy được điểm tích cực nào trong ngắn hạn. những cô đông nội đang chịu áp lực cực kỳ lớn từ những đợt sụt giảm những tài khoản tiêu dùng margin tiến gần đến ngưỡng nguy hiểm call margin.
Trong khi đó các dân đầu cơ nước bên cạnh liên tục bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch của tuần đặc trưng bán ròng những cổ phần lớn thuộc VN30 như VIC và MSN.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - cổ phiếu MBS
Điểm tích cực là theo quan sát của tôi mức độ margin đã giảm được 1 phần (trung bình khoảng 10-15% so sở hữu đỉnh, tùy từng doanh nghiệp chứng khoán, dù vẫn còn ở mức tương đối cao), và giá chứng khoán đã giảm về mức hấp dẫn hơn trước.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phần VNDIRECT
lúc thị trường giảm sâu như thế này, theo tôi, không buộc phải cố gắng tậu kiếm những chi tiết tích cực khiến cho gì, bởi mang thông tin tích cực mà tài khoản nhà đầu tư đang bị lỗ thì mọi bình luận cũng như không.
Còn ví như bắt phải mua điểm tích cực, thì tôi hi vọng đợt giảm mạnh này sẽ xả được sạch cung có giá vốn cao, khoa học gọi là “wash-out”, thị trường sở hữu thể sẽ nhẹ hơn để đi lên.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, cổ phiếu Maritime (MSI)
Diễn biến vĩ mô vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường cổ phiếu ko chỉ trong ngắn hạn mà tôi cho rằng sở hữu thể cả đầu nửa năm 2016.
Trong ngắn hạn, VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ “mềm” 550 - 555 điểm và sẽ phi xuống vùng 530 - 535 điểm. đa số thị trường chung đang với diễn biến xấu sở hữu chăng 1 vài tia sáng le lói tới từ 1 vài mã chứng khoán riêng lẻ. Trong sự hoảng loạng lại vẫn tồn tại vài cơ hội đầu tư không tồi.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
các biến động to trong tuần này được cho là một phần do hành động giải chấp. phổ biến khuyến cáo của siêu thị cổ phần cũng chung suy nghĩ về giải pháp cắt giảm danh mục và đứng ngoài. Là người trong nghề, anh chị nhận thấy áp lực bán khoa học mang lớn hay không, hay chỉ là giao dịch cắt lỗ thông thường?
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phiếu VNDIRECT
Áp lực giải chấp hiện tại vẫn còn, và lần này cả các blue-chip bền nhất cũng giảm điểm, nên áp lực giải chấp ko những lớn ở tài khoản dân đầu cơ cá nhân mà còn xuất hiện ở những quỹ. Việc nhà đầu tư thực hiện bán đa số danh mục là hoàn toàn dễ hiểu.
sở hữu tôi thị trường cổ phiếu ngày nào cũng mở cửa, cơ hội còn rất nhiều. Quan trọng là cô đông còn giữ được tiền để nắm bắt các cơ hội lúc nó tới.

Theo tôi áp lực bán vẫn còn khá lớn và với thể sẽ tiếp tục gia nâng cao mạnh trong tuần tới. Quy mô margin trên thị trường tuy đã được giảm bớt nhưng nhìn chung mức giảm vẫn chưa thực sự đáng đề cập.
Tôi đang chờ đợi những phiên xuất hiện lực giải chấp và bán tháo một cách rõ nét hơn trong tuần tới.

Chúng tôi cho rằng áp lực bán cắt lỗ đúng kỉ luật là cực lớn lúc chỉ số VN-Index thủng ngưỡng 560 điểm. Chúng tôi vẫn tin tưởng việc đứng ngoại trừ thị trường là giải pháp thấp nhất khi này.

Tâm lý dân đầu cơ đang xuống siêu rẻ do ảnh hưởng bởi “câu chuyện Trung Quốc”, giá dầu đang xuống phải chăng nhất trong vòng 10 năm trở đây. nhắc chung áp lực bán tháo trong hiện nay và tuần tới sẽ vô cùng lớn và sức chịu cất của dân đầu cơ cũng sở hữu ngừng và sự hoảng loạn bán ra sẽ lại tiếp tục ra tăng. mang lẽ tâm lý bắt đáy vẫn hiện hữu và hàng về lại tiếp tục lỗ.
Tóm lại, sai lầm của các nhà đầu tư lại tiếp tục lặp lại. Chiến lược đúng đắn hiện tại chính là việc tạm ngừng giao dịch và chỉ giữ tỷ lệ chứng khoán nhỏ, an toàn trong danh mục.

Áp lực cắt lỗ và bán giải chấp đang lớn dần, trong bối cảnh đa dạng thông tin bất lợi như thị trường chứng khoán thế giới rơi quá mạnh, giá dầu tiếp tục chọn đáy mới, khối ngoại bán ròng,…
Tuy nhiên, tôi lại thấy cơ hội cũng đang gần hơn khi mặt bằng giá chứng khoán đang giảm về vùng hấp dẫn hơn. giả dụ xuất hiện những phiên call margin mạnh, bán tháo (wash-out), với thể mẫu tiền lớn sẽ được kích hoạt trở lại tại vùng giá cổ phiếu hấp dẫn.
Nguyễn Hoàng
một diễn biến cũng cực kỳ đáng lưu ý là cô đông nước ko kể tiếp tục bán ra đa số mà tập trung chủ yếu qua phương thức khớp lệnh ở các cổ phần blue-chips. ví như như cuối năm ngoái thị trường lo ngại việc loại vốn nước ngoài bán ròng do áp lực tỷ giá, thì tại sao hoạt động này vẫn diễn ra khi tỷ giá 2 tuần đầu năm 2016 vẫn hơi ổn định?
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, chứng khoán VNDIRECT
Theo tôi khối ngoại bán ra, có lẽ là do áp lực của các tin báo xấu trên thị trường cổ phiếu toàn cầu.
Thông thường, thị trường Việt Nam không đồng nhịp cùng thị trường thế giới: lúc thế giới nâng cao mạnh, thị trường Việt Nam tăng chậm; còn khi thế giới giảm, thị trường Việt Nam kèm theo giảm mạnh theo.
mang lẽ nhà đầu tư nước bên cạnh bán ra để hạn chế bão và chủ động hơn sở hữu nhịp sóng tiếp theo của thị trường.
Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - cổ phiếu MBS
Tôi cho rằng khối ngoại bán ròng với thể xuất phát từ nguyên nhân thị trường cổ phiếu toàn cầu đang giảm vô cùng mạnh, kéo theo tâm lý lo ngại môi trường đầu tư tài sản rủi ro (như cổ phiếu) đang tăng lên.
không tính ra, giá chứng chỉ quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam cũng đang ở trạng thái discount so có NAV, cũng dẫn đến hoạt động bán ròng của khối ngoại nâng cao lên.

Áp lực bán của những cô đông nước ngoại trừ hoàn toàn thành một xu hướng rút vốn chung của những nhà đầu tư trên toàn thế giới ở những thị trường mới nổi và Việt Nam cũng chịu áp lực rất lớn này.
Giải cần điều chỉnh tỷ giá mới của Ngân hàng nhà nước đã giúp tỷ giá trên thị trường ổn định suốt 2 tuần qua nhưng trường hợp giá dầu tiếp tục giảm mạnh và Việt Nam tiếp tục nhập rất suy giảm dự trữ ngoại tệ thị áp lực lên tỷ giá tiếp tục tăng cao.
Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, cổ phiếu Maritime (MSI)
Tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ, áp lực phá giá đồng nhân dân tệ tới việc thay đổi chính sách tiền tệ của các nước trong ấy có Việt Nam là siêu to.
rộng rãi dân đầu cơ, quỹ nước ngoài cũng đã nhìn thấy xu thế xấu hay là sự bất ổn liên quan đến tỷ giá cũng buộc phải điều chỉnh chiến lược đầu tư. cái mà các cô đông lo lại là dư chấn ảnh hưởng sẽ còn kéo dài chứ không phải ảnh hưởng trong ngắn hạn.
Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng hoạt động bán ròng của khối ngoại trong những tuần vừa rồi vẫn chủ yếu nguồn gốc từ áp lực tỷ giá.
xu hướng giảm giá của đồng Nhân dân tệ và lộ trình nâng cao lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ còn tiếp tục gây áp lực lên VND trong suốt cả năm 2016. Điều này sẽ tạo ra tâm lý kỳ vọng vào sự giảm giá của VND trong thời gian đến.
do đó, hoạt động rút ròng của chiếc tiền ngoại với thể sẽ vẫn còn diễn ra trong những tháng tiếp theo cho đến khi Ngân hàng Nhà nước sở hữu các động thái điều chỉnh tỷ giá rõ ràng hơn để xóa bỏ đi tâm lý kỳ vọng vào sự giảm giá VND.
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Tuần trước đa phần anh chị chỉ duy trì một vị thế nhỏ trong thị trường, thậm chí là đứng ngoại trừ. Điều này đã giúp hạn chế thiệt hại đáng đề cập trong tuần này. Liệu quan điểm thận trọng ngắn hạn đấy đã thay đổi hay chưa. giả dụ có kế hoạch bắt đáy, anh chị dự kiến như thế nào, mức độ giải ngân ra sao?

Tôi cho rằng mốc mà VN-Index sẽ điều chỉnh tuần tới về quanh mốc 530 – 535 điểm và sẽ sở hữu phục hồi về điểm số quanh mốc này.
mang lẽ tôi vẫn tiếp tục giữ vững tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 35%/65% và với thể căn đề cập bắt đáy tỷ trọng nhỏ lúc chỉ số VN-Index giảm về quanh mốc 530 - 535 điểm.
Việc bắt đáy, dự đoán sở hữu đủ T+ cũng sẽ chỉ áp dụng ở một số mã chứng khoán cơ bản hoặc 1 mã cổ phần đầu cơ giảm mạnh có giao dịch ấn tượng.
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, cổ phiếu VCBS
Thật sự sai lầm trong hai tuần giao dịch qua đã phá hỏng toàn bộ thành quả của hoạt động trading ngắn hạn trong cả một năm. Chúng tôi nhìn nhận thật sự buộc phải đứng ngoài thị trường trong một thời gian nữa khi những tín hiệu ổn định hơn và cơ hội giải ngân rõ nét hơn.
Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, cổ phần VNDIRECT
Tôi vẫn giữ trạng thái đứng không tính. Tuy nhiên như tuần trước tôi chia sẻ, thị trường với thể sẽ hồi phục ở vùng 535 - 540 điểm. Tôi chờ đợi xem thị trường diễn biến như thế nào ở vùng này để hành động tiếp.
không phải quá bi quan, bởi mang thể sau cú sốc này, thị trường sẽ xuất hiện cơ hội hấp dẫn, quan trọng là nhà đầu tư giữ được tiền và ý chí để đi tiếp.

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức rẻ (chỉ còn lại 30% cổ phần cho phần danh mục trung hạn). Tôi dự định sẽ giải ngân trở lại với tỷ trọng phải chăng cho phần danh mục ngắn hạn giả dụ thị trường xuất hiện các phiên “wash-out” trong tuần tới.

Sau 1 thời gian đứng ko kể thị trường tương đối lâu, tôi đang bắt đầu ưa chuộng lại thị trường. Tôi nghĩ cơ hội sẽ đến giả dụ thị trường diễn ra các phiên bán tháo, margin hạ về mức đỡ rủi ro hơn và giá chứng khoán ở vùng hấp dẫn hơn.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét