Tuần qua, nhóm chứng khoán có tính thị trường chứng khoán

 

Tuần qua, nhóm chứng khoán có tính thị trường chứng khoán tạo được con sóng đáng để ý trong 1 vài phiên, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt. những chuyên gia lúc trao đổi có ĐTCK trong chuyên mục bàn tròn tuần này đều cho rằng, đây chưa cần là thời điểm của nhóm chứng khoán đầu cơ.

Thị trường chưa mấy sáng sủa khi vẫn bị tác động bởi các tin báo tiêu cực, như lực bán ròng của khối ngoại, diễn biến xấu của TTCK thế giới… Ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong ngắn hạn?


Tôi cho rằng, thị trường đang đi đúng với cảm nhận mà tôi đã chia sẻ trong bài viết về tháng 12 và lo ngại cho năm 2016.
ngày nay, hầu hết nhà đầu tư đã nhìn ra các rủi ro từ vĩ mô thế giới và sự rút lui của chiếc vốn ngoại làm cho thị trường ngày 1 suy yếu. Tuy nhiên, các khi như công đoạn này tôi sẽ hơi lạc quan và sẵn sàng các vị thế mua lúc cảm nhận thị trường sắp wash out để tạo đáy ngắn hạn có thể là ngay trong tuần đến.
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
mang 2 phiên giảm tương đối mạnh ngày 14/1 và 15/1 làm cho mốc cách chơi chứng khoán 550 điểm xuyên thủng hơi dễ dàng cho thấy tâm lý nhà đầu tư sở hữu vấn đề. Dù đã cực kỳ nỗ lực chống đỡ, nhưng việc khối ngoại liên tiếp bán ròng, cùng sở hữu TTCK thế giới sụt giảm mạnh càng đẩy tâm lý dân đầu cơ chịu áp lực. tất nhiên ở phần này nên kể tới câu chuyện đòn bẩy tài chính cũng là nguyên nhân khiến việc bán ra mạnh như vậy.
Nhìn vào đồ thị của VN-Index có thể nhắc là rất xấu ở hai khía cạnh. trước tiên, việc rơi mạnh khỏi 550 điểm dễ dàng như trên coi như mất đi sự hỗ trợ về mặt tâm lý.
thiết bị hai, sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này khiến cho VN-Index hình thành rõ nét mô hình vai - đầu - vai. do vậy, cô đông mang lẽ sẽ trông chờ vào ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 515-530 điểm. Nhưng điều quan trọng nhất lien quan là bao giờ TTCK thế giới sẽ ổn định trở lại.

hiện tại, những chỉ số chứng khoán Mỹ đều rơi về mốc đáy sau cú sụt giảm hồi tháng 8 và liệu có thể hồi phục như từng diễn ra. Vẫn có các tổ chức nhận định TTCK đang bị bán quá đà vào S&P 500 điểm vấn chốt năm 2016 tại mốc 2.200 điểm (tăng 10%).
Tuy nhiên, nhìn vào góc độ tích cực hơn thì thường công đoạn NĐT nản nhất sẽ là lúc mà thị trường tạo đáy. Trong lịch sử từng nhiều lần diễn ra, lúc NĐT và Môi giới bi quan nhất là khi thị trường phục hồi và tôi chỉ hy vọng rằng lần này thị trường sẽ bớt bi quan hơn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Thị trường chứng khoán trong nước đã mất thêm 20 điểm tương tự tuần trước và tuần này những áp lực bán đổ về cuối tuần với vẻ mạnh mẽ hơn hẳn. So có đỉnh cao đầu tháng 11 thì Vnindex đã mất khoảng 12%, ko quá đáng nhắc so với những thị trường lớn trong khu vực và mức thiệt hại cũng chưa tới mức báo động.
với lẽ gần tới cũng chưa mang rộng rãi tín hiệu tích cực lắm khi thị trường quốc tế vẫn diễn biến khá xấu cùng với tình hình giá dầu, áp lực tỷ giá, hoạt động bầu cử trong nước và cả trạng thái bán ra liên tục của khối ngoại cũng gây ảnh hưởng tâm lý dân đầu cơ trong nước.
Mặc Tuy vậy, nếu thị trường giảm thêm sẽ tạo một bằng giá hấp dẫn ở rộng rãi cổ phiếu và lực cầu mới sẽ xuất hiện đa dạng hơn.

Theo các ông, liệu rằng lực bán nâng cao mạnh trong các phiên vừa rồi mang cách mở tài khoản chứng khoán nên là do hoạt động giải chấp?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc phát triển Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Điều này là tất yếu và những đợt giảm trong những năm vừa qua đều sở hữu sự gia nâng cao áp lực giảm lúc với giải chấp. Hiện tình hình vay nợ margin tại những siêu thị cổ phần theo tôi biết, đã giảm tầm 20% so có mức đỉnh điểm. Mức này vẫn còn tương đối cao và chắc chắn những phiên giảm mạnh tới sẽ làm tỷ lệ này hạ xuống nhanh.

Đây sẽ là yếu tố tích cực để cái tiền cân bằng hơn lúc các dân đầu cơ đầu tư chứng khoán mang tài chính lành mạnh tìm trở lại và thông thường thị trường sẽ tạo đáy sau các phiên chuyển giao mạnh mẽ này
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
Nhìn vào cách bán của thị trường thường rơi mạnh phiên chiều ắt hẳn có sự tác động của đòn bầy, nhưng nó chưa mang tính Force Sell. Thông thường, giải chấp thường diễn ra lúc thị trường hoặc cổ phiếu ấy vừa nâng cao nóng, NĐT dùng đòn bẩy mạnh buộc phải khi đảo chiều giảm sẽ dẫn tới giải chấp. khi đó, lệnh bán ATC siêu mạnh và rất nhiều chứng khoán sẽ bị giảm sàn. Còn hiện nay, thị trường đã suy yêu hơn một năm nay rồi và sở hữu công đoạn dài như vậy sẽ không phổ biến NĐT sử dụng đòn bẩy mạnh để bị giải chấp.
Tôi nghiêng về việc NĐT chán nản quá mức khi cổ phần liên tục giảm sút và tiếp tục lo ngại mang bối cảnh của thị trường làm cho họ có động thái bán ra.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
dân đầu cơ đang chịu thiệt hại khá phổ biến khi thị trường đi vào downtrend. vượt trội trong đợt này là các cơn sóng hồi đã cuốn nhà đầu tư ngắn hạn quay vòng chứng khoán liên tục và chính điều này đã khiến cho sự mất mát càng nhiều hơn. lúc niềm tin cạn dần thì sẽ với cách chơi cổ phiếu đa dạng nhà đầu tư sẵn sàng bán tháo và tạm thời thoát khỏi thị trường.
các trạng thái bán ở phiên cuối tuần có vẻ mạnh mẽ và dứt khoát hơn 1 phần đến từ hoạt động bán ra của khối ngoại trên diện rộng ở rộng rãi cổ phiếu. Việc khối ngoại bất ngờ quay lại bán ròng mang thể là nguyên nhân chính tạo sức ép kéo dân đầu cơ trong nước bán theo để tránh thiệt hại hơn là do áp lực giải chấp.

Ông nhìn nhận như thế nào về hoạt động margin ở giai đoạn hiện tại?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc lớn mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Margin trong đợt giảm này giảm hơi chậm do khối ngoại liên tục bán ròng và hơn nữa dòng tiền thật trên thị trường đã bị vắt kiệt sau các đợt nâng cao vốn quá nhanh của phổ biến siêu thị. do đó, để margin giảm nhanh chắc chắn buộc phải nên đến sự chọn ròng trở lại của những quỹ, tự doanh trong nước hoặc khối ngoại trong các phiên giảm tuần đến. lúc margin cân bằng thì cơ hội tạo đáy và hồi phục cho toàn thị trường sẽ xuất hiện
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
Căn cứ theo xu hướng sử dụng tại IVS thì mức độ đòn bẩy là cực tốt, bởi chưa với dấu hiệu đáng tích cực nào để sử dụng quá mức cả.
Tôi cho rằng, con số margin quá trình này ko quá to và bây giờ NĐT sử dụng chủ yếu vô cùng ngắn hoặc đảo hàng hoặc để lướt sóng ngắn hạn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Trong hai tháng gần đây, dù thị trường trong xu hướng giảm đều nhưng thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức trung bình và xen kẻ là các đợt hồi phục nhẹ từ 10 - 20 điểm đã giúp những nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và vì thế các trạng thái margin cũng cân bằng hơn.
Tôi nhận thấy đợt này tỷ lệ margin ko ở mức quá cao như những đợt trước do cô đông đã cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục xu thế giảm mạnh thêm vài phiên nữa thì những trạng thái bán giải chấp sở hữu thể xuất hiện.
đa dạng cổ phần giảm mạnh thời gian qua đã cuốn hút loại tiền đầu cơ. Mặc Dù thế, quan sát lực cầu vào những nhóm chứng khoán vẫn còn yếu và chỉ chấp nhận mua ở vùng giá phải chăng. chứng khoán đầu cơ đã thực sự đã tạo được sức hút sở hữu thị trường?
Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc vững mạnh Môi giới Tư vấn, CTCK VNDirect
Theo tôi thì tất cả sự hồi phục phải đến từ các bluechips, bởi nó thể hiện rõ nhất sự tậu vào trở lại của các tổ chức lớn và cũng cho thấy niềm tin vào vùng đáy của thị trường. các đợt hồi phục của cổ phiếu đầu cơ thường ngắn ngủi và càng khiến cho thị trường trầm trọng hơn sau đó.
Tôi thường không sử dụng rộng rãi phổ biến đến các cổ phần đầu cơ nhỏ và các dạng cổ phần tăng vốn nhanh đi kèm thanh khoản lớn, bởi nó thường đem lại thua lỗ cho các bạn nó. vì thế, giả dụ bắt đáy trong tuần tới, tôi sẽ sắm các bluechips khi giá tạo được vùng hỗ trợ bởi mẫu tiền lớn.
Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS
cổ phần này đã mất hút trong hơn 1 năm nay rồi và xu thế của nó ngày nay là suy giảm. rộng rãi cổ phần từng khiến mưa làm cho gió 1 thời giờ rơi vào quên lãng và với chi phí khó tin nổi.
Thị trường quá trình này chưa tích cực, loại tiền yếu, thì nhóm đầu cơ chưa sở hữu đất diễn được. những NĐT sẽ chủ yếu kiếm tìm cơ hội ở những chứng khoán cơ bản và có lẽ chỉ những chứng khoán như vậy mới với cơ hội hút chiếc tiền thời gian đến.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS
Trong đợt này sở hữu rộng rãi cổ phần dưới mệnh giá đã bị mất giá mạnh so với những chứng khoán trung bình và lớn. Trong năm qua những chứng khoán penny ko tạo đa dạng lợi nhuận so với rủi ro cao hơn mang lại cho nhà đầu tư. Trong lúc ấy, những cổ phần sở hữu yếu tố cơ bản kiên cố lại tạo được những cơn sóng to. Đây là chi tiết chính làm cho dòng tiền quen thuộc của rộng rãi dân đầu cơ chuyển hướng dần sang những nhóm chứng khoán cơ bản thay vì tham gia lướt sóng chứng khoán nhỏ ít đem lại hiệu quả cao.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét