Chuyện của các ông chủ trên thị trường CK

 

Giả dụ nhân vật sở hữu ảnh hưởng lớn nhất tại doanh nghiệp mang ý chí mạnh mẽ ủng hộ việc nới room thì đây không hẳn là nhiệm vụ bất khả thi mang cách chơi cổ phiếu công ty, dù đây ấy còn sở hữu phổ biến ý kiến về quy định pháp lý chưa rõ ràng.Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2014 của CTCP Tập đoàn Hoa Sen niên độ tài chính 2013-2014 được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản ngày 16/5/2014 quyết nghị sẽ nâng cao tỷ lệ mang của dân đầu cơ nước ko kể lên tối đa 60% vốn điều lệ của Tập đoàn (trong ví như pháp luật cho phép).
ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT tiến hành các thủ tục cần thiết có các cơ quan quản lý nhà nước sở hữu liên quan để thực hiện theo đúng quy định; giao nhiệm vụ cho HĐQT chỉ đạo, tổ chức thực hiện nội dung Nghị quyết đã được Đại hội đồng cổ đông nhất trí thông qua và báo cáo cho Đại hội đồng cổ đông trong kỳ hội nghị sau.
Thống nhất việc nới room trước cả năm so với khi Nghị định 60/2015/NĐ – NĐ được ban hành, nhưng nói từ ấy đến nay, Hoa Sen chưa mang động thái gì về việc nới room. 1 nguồn tin thân cận sở hữu ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn cho biết, ý chí nới room được đưa ra ở thời điểm ông Vũ với ý định đi tu và muốn buông bớt việc đầu tư chứng khoánkinh doanh, tuy nhiên sau đó, doanh nhân này đã đổi ý, việc nới room mo tai khoan chung khoan do vậy không được “mặn mà” nữa. Đã sở hữu những lời thúc giục từ nhóm cổ đông to bắt buộc vị Chủ tịch thực hiện nghị quyết đã được ĐHĐCĐ thông qua, song từ đó đến nay, mọi sự vẫn y nguyên.
1 ví như đã được đề cập tới như một điển hình khó khăn trong việc thực hiện nới room là CTCP FPT lúc công ty buôn bán, đầu tư đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Trong một số cuộc gặp gỡ vừa rồi sở hữu các cổ đông to, vấn đề nới room đã được đề cập như 1 mong muốn thiết tha của các cổ đông nước ngoài về 1 động thái mới mẻ của FPT. Tuy nhiên, kết quả là công ty vẫn đang chờ hướng dẫn từ cơ quan nhà nước.
vừa rồi, thị trường cũng xôn xao trước động thái của Vinamilk khi HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc rút bớt ngành nghề buôn bán. nhiều ý kiến phỏng đoán rằng, đây là biện pháp dọn đường cho việc nới room của siêu thị, tạo tiền đề cho Nhà nước thoái vốn tại Vinamilk, bởi trong số những ngành nghề xin rút buôn bán có các ngành không thuộc lĩnh vực buôn bán chính của công ty và thuộc nhóm ngành có điều kiện.
Dẫu vậy, một số quỹ đã đặt ra câu hỏi rằng, tại sao tháng 4 (thông thường cuối tháng - PV), Vinamilk sẽ tổ chức ĐHĐCĐ, nghĩa là thời điểm với thể đưa nội dung này ra xin ý kiến cổ đông sắp kề, mà công ty lại cách chơi chứng khoán bắt buộc thực hiện động thái phiền phức là xin ý kiến bằng văn bản?
tốt, nới room sẽ là nội dung “tạo sóng lớn” và khó tạo đồng thuận giữa những nhóm cổ đông tại đại hội nên HĐQT nhà hàng dùng biện pháp bớt ồn ào và đi trước 1 bước? quan tâm là để những nội dung mà HĐQT Vinamilk đề xuất được thông qua, bắt buộc 75% cổ phần mang quyền biểu quyết của công ty đồng ý (nới room là chiếc quyết định quan trọng tại Vinamilk). Điều này chỉ được thực hiện ví như sở hữu sự đồng thuận giữa những nhóm cổ đông lớn, trong đấy có SCIC.
Trong khi phổ biến ông lớn còn đang lưỡng lự mang bài toán nới room, một số DN như Vĩnh Hoàn, Everpia hay Hoàng Huy đã mang các động thái khẩn trương về vấn đề này và được nhận định mở tài khoản chứng khoán tạo ra hiệu ứng tích cực mang giá cổ phiếu trên sàn, dù giới thạo tin cho rằng nguyên nhân sâu xa đẩy giá những chứng khoán này nâng cao mạnh thời gian qua ko hẳn từ liều thuốc“nới room”.
Nới room: không quá khó?
Lãnh đạo của 1 doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục nới room lên 100% đã nêu ra quy trình thực hiện tại DN này. trước tiên sẽ rà soát đối chiếu các ngành nghề của siêu thị và các ngành có điều kiện hay ngừng theo Luật Đầu tư.
Sau đấy, công ty sẽ cần loại bỏ các ngành mà siêu thị thực sự không kinh doanh hoặc không phát sinh hoạt động marketing mà bị giới hạn. những ngành siêu thị với buôn bán thì cần xử lý hoặc là thoái vốn khỏi mảng đấy, hoặc là chuyển hoạt động về những nhà hàng con/liên kết.


các quy định hiện tại chưa thông thoáng hoàn toàn, ví như nhà hàng quyết tâm mở room sẽ buộc phải vừa làm cho vừa hỏi ý kiến tư vấn, đồng thời nghiên cứu những quy định để hoàn thiện. DN vừa “nới room” vừa cần thực hiện song song cấu trúc hoạt động công ty cho tuân thủ các quy định hiện tại.
Giải pháp được nhiều công ty thực hiện, theo nhận xét của phó tổng giám đốc 1 doanh nghiệp lớn, là tách bớt những mảng buôn bán có điều kiện sang 1 doanh nghiệp mới để việc mở room doanh nghiệp mẹ được thuận lợi.
Rõ ràng là sở hữu rộng rãi “người trong cuộc”, nhất là sở hữu nhân vật với tầm quan trọng nhất trong siêu thị, ví như việc này chẳng đem lại lợi lộc gì, trái lại còn gây phiền hà cho bản thân họ như đứng trước khả năng nhà hàng bị thâu tóm, gia tăng sức ép từ các cổ đông to nước không tính, giảm quyền lực tại siêu thị... thì sẽ rất khó để họ đồng thuận.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét