45 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ

 

Theo Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản - NAFIQAD (Bộ NNPTNT), tính đến ngày 10.3.2016, có thêm 22 doanh nghiệp của Việt Nam được phép chế chế biến khẩu cá tra, cá basa sang thị trường Hoa Kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp được xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ lên 45 cơ sở.

Trước đó, ngày 2.12.2015, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã có thư gửi NAFIQAD thông báo: Trước ngày 1.3.2016, NAFIQAD cần gửi danh sách cácdoanh nghiệp Việt Nam đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu sản phẩm cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra, basa) vào thị trường Hoa Kỳ. NAFIQAD đã có công văn số 113/QLCL-CL1 thông báo, hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký theo yêu cầu của FSIS. Sau khi tổng hợp, trong 45 cơ sở đã gửi đăng ký, có 23 cơ sở đã gửi đầy đủ hồ sơ, 22 cơ sở được đưa vào phần có nhu cầu xuất khẩu do không cung cấp các hồ sơ, bằng chứng về việc đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu.

Ngày 4.2.2016, NAFIQAD đã có công thư số 236/QLCL-CL1 gửi FSIS danh sách 45 cơ sở nêu trên. Trong các cuộc họp với FSIS, Cục đã khẳng định cả 45 cơ sở đều đã được NAFIQAD kiểm tra, giám sát đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp vớiquy định của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ, 22 cơ sở có nhu cầu xuất khẩu cá tra, basa vào Hoa Kỳ hiện đang đang tích cực tìm đối tác để xuất khẩu trong thời gian tới.

Ngày 1.3.2016, FSIS đã công bố danh sách các doanh nghiệp nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ, trong đó có 23 cơ sở của Việt Nam là các cơ sở đang và sẽ xuất khẩu trong danh sách Cục gửi FSIS. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã có văn bản 376/QLCL- CL1 ngày 7.3.2016 đề nghị FSIS xem xét, công nhận 22 cơ sở còn lại. 

Ngày 9.3.2016, FSIS đã bổ sung 22 cơ sở vào danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ nâng tổng số cơ sở của Việt Nam trong danh sách này lên 45. Theo thông báo của FSIS tại các buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 15.4.2016. 

Theo Bộ NNPTNT, đối với các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá tra, cá basa sang Hoa Kỳ, cần chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, ATTP đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu vào Hoa Kỳ đáp ứng các quy định của thị trường này về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật,…. các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

Tin bài liên quan

  • Mỹ thiết lập chương trình giám sát cá da trơn: Doanh nghiệp lo xuất khẩu bị gián đoạn

  • Các công ty Việt Nam không bán phá giá cá da trơn vào thị trường Hoa Kỳ

  • Việt Nam mong Mỹ không tạo rào cản với cá da trơn

  • 14 nghị sĩ Mỹ phản đối chương trình kiểm soát cá da trơn VN

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét