Bất chấp áp lực sửa Thông tư 36, cổ phiếu bất động sản vẫn nóng

 

Cổ phiếu (CP) bất động sản (BĐS) trên sàn chứng khoán vẫn “nhảy múa” với sức mua mạnh từ giới đầu tư, bất chấp áp lực trong việc sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trong phiên giao dịch 9.3, một loạt các CP BĐS tăng giá với khối lượng giao dịch khá lớn. Chẳng hạn, VIC của Tập đoàn Vingroup tăng 0,1 nghìn đồng lên 46.500 đồng/cổ phiếu, ITA của CTCP đầu tư và KCN Tân Tạo tăng 0,1 nghìn đồng lên 5.100 đồng/CP, CEO của CTCP đầu tư C.E.O tăng 0,1 nghìn đồng lên 12.500 đồng/CP, DXG của CTCP xây dựng và dịch vụ địa ốc Đất Xanh tăng 0,3 nghìn đồng lên 17.100 đồng/CP, C32 của CTCP đầu tư xây dựng 3-2 tăng 0,2 nghìn đồng lên 44.300 đồng/CP… Đặc biệt, cổ phiếu IJC của CTCP phát triển hạ tầng kỹ thuật có thể coi là tâm điểm của phiên giao dịch khi tăng trần trong phần lớn thời gian giao dịch. Đóng cửa phiên, thị giá CP này vẫn chốt ở mức giá trần là 7.700 đồng/CP, với lượng dư mua giá trần vẫn đầy ắp trên bảng điện tử. Khối lượng giao dịch của IJC trong phiên giao dịch này đạt tới hơn 2,4 triệu CP.

Động thái của các CP BĐS diễn ra trái với lo ngại của nhiều người trong giai đoạn hiện nay khi thông tin về việc NHNN có thể sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN của NHNN. Trong đó, nội dung giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên 250%. Nội dung chính của văn bản này thể hiện thông điệp có khả năng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản cho vay kinh doanh BĐS.

Một trong những lý do trấn an các nhà đầu tư là thông điệp từ NHNN vừa có bản tài liệu phân tích chi tiết và nêu quan điểm về định hướng sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư 36 quy định các giới hạn và tỉ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bản tài liệu này tập trung phân tích tín dụng đối với đầu tư, kinh doanh BĐS hiện nay, cùng quan điểm và định hướng chính sách trong thời gian tới. NHNN khẳng định, dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36 không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường BĐS.

Theo NHNN, từ năm 2015, thị trường BĐS đã bắt đầu phục hồi nhờ một loạt các giải pháp, chính sách hỗ trợ, bao gồm cả chính sách tín dụng như triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, giảm tỉ lệ rủi ro các khoản cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS từ 250% xuống còn 150%, tạo điều kiện cho các ngân hàng mở rộng tín dụng trung, dài hạn.

Đến cuối năm 2015, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 393.000 tỉ đồng, tăng gần 26% so với cuối năm 2014. Nếu tính cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho lĩnh vực bất động sản thì tổng dư nợ là 478.000 tỉ đồng, chiếm 10,3% tổng dư nợ và chiếm 22,2% tổng dư nợ trung, dài hạn.

Bên cạnh đó, vốn tín dụng, đầu tư của hệ thống ngân hàng cho phát triển cơ sở hạ tầng cũng tăng mạnh. Trong đó, hầu hết các khoản tín dụng cho lĩnh vực BĐS có kỳ hạn trung, dài hạn. Cùng với thực tế dư nợ trên, NHNN cho biết, những rủi ro mới có chiều hướng gia tăng trong hoạt động tín dụng ngân hàng trong năm 2015. Cụ thể, tín dụng trung, dài hạn đã tăng nhanh (29%) và chiếm tỉ trọng gần 50% tổng dư nợ tín dụng (theo chiều hướng tăng liên tục, năm 2013 là 43,1%; năm 2014 là 45,4%).

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, sự phục hồi của các CP BĐS có thể sẽ không bền vững bởi vẫn còn nhiều lo ngại. Trong đó, mặc dù dự thảo Thông tư 36 không thể hiện quan điểm giảm bớt vốn vào BĐS, nhưng nhiều người vẫn lo lắng lãi suất cho vay mua nhà có thể sẽ tăng trong thời gian tới, gây áp lực tới sức cầu đối với thị trường.

Tin bài liên quan

  • Cuộc “đổ bộ” của căn hộ cao cấp vào thị trường

  • BĐS Hạ Long: “Mỏ vàng” đang chờ khai thác

  • TP.HCM: Báo động đỏ với 700 dự án nhà ở nằm im bất động!

  • Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc sửa đổi Thông tư 36

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét