Bí thư Thăng: “Lãnh đạo cao nhất đã ngồi đây lắng nghe thì sẽ không ai trù dập DN được cả”

 

Ảnh về buổi đối thoại

Đó là lời phát biểu đầy cởi mở của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố (TP) và doanh nhân TP năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới” do Thành ủy, UBND, HĐND TP.HCM tổ chức vào ngày 8.3.

Bí thư Thăng đề nghị cứ nói thật, nói thẳng việc chính quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu, các thủ tục rườm rà ảnh hưởng đến quyền lợi, khả năng cạnh tranh. "Không ngại, cứ nói thật, nói hết với nhau đừng sợ bị trù dập. Lãnh đạo TP luôn đứng bên cạnh DN", ông Thăng nói. Thông điệp cầu thị, thẳng thắn được người đứng đầu TPHCM phát đi với hy vọng thu được ý kiến xác thực, tâm huyết nhất từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại này phần lớn các ý kiến của đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp của nhiều lĩnh vực trên địa bàn thành phố đều hướng đến việc làm thế nào để có thể xây dựng thành phố trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu không chỉ ở trong nước mà còn là của khu vực. 

Và để có thể làm được điều đó thì cần phải bắt đầu xây dựng từ những “viên gạch” nhỏ nhất. Mà cụ thể ở đây các doanh nghiệp cho rằng cần bắt đầu từ cơ sở vật chất, chẳng hạn như thành phố vẫn chưa thể có một trung tâm triển lãm xứng tầm với vị trí của thành phố, chuyện "kỳ cục" là đã nhiều lần đề xuất xây trung tâm triển lãm quốc tế để DN có nơi chào hàng quốc tế mà không có nổi một hecta đất suốt nhiều năm trong khi đó nhiều dự án bỏ hoang cỏ mọc đầy rất lãng phí. 

Giải quyết thẳng vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM phải đưa ra lời cam kết là đến cuối năm nay thành phố phải có được trung tâm triển lãm tầm cỡ quốc tế.

Ảnh về buổi đối thoại.

Bí thư Thăng dẫn ví dụ những công trình như Thành nhà Hồ ông cha chỉ mất có 3 tháng để xây, Đại lễ đường nhân dân TQ cũng chỉ xây trong 11 tháng. Nên không lý gì một Trung tâm triển lãm không thể xây nổi trong vài tháng từ nay đến cuối năm, nhất là khi DN khẳng định có thể tham gia bỏ vốn xã hội hóa đóng góp.

Đại diện các DN tỏ ra bức xúc, mong muốn lãnh đạo TP quan tâm hơn đến vấn đề thủ tục, chính sách phải đơn giản hơn nhằm giảm bớt các phiền hà. Chủ tịch Công ty ôtô Trường Hải - Trần Bá Dương thì cho rằng, với vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, TP HCM có nhiều việc phải giải quyết. Trước hết là thực hiện cải cách hành chính và đổi mới thể chế. Bởi hiếm có địa phương nào mà có thể tập hợp tất cả các ngành nghề và loại hình doanh nghiệp, lại là trung tâm kinh tế như thành phố. Do vậy, địa phương cần phải làm quyết liệt để đổi mới. “Chúng ta phải là nơi làm gương giải quyết tất cả những bức xúc và khó khăn còn tồn tại. Bởi trong môi trường toàn cầu hoá, nếu chúng ta không có những đột phá thì sẽ dễ bị thụt lùi”, ông nói.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, và khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe từng nhóm chuyên ngành để sâu sát với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, cộng đồng DN là lực lượng tiên phong nên lãnh đạo thành phố sẽ tạo điều kiện, chính sách tốt nhất để phát triển. DN cạnh tranh bằng các sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu. Cái gì được thì đổi mới và thay đổi ngay, có chiến lược phát triển lâu dài.

Bí thư Thăng đánh giá cao các phát biểu của doanh nghiệp, đồng thời cho rằng hằng năm không thể chỉ chờ vào một buổi tiếp xúc như thế này mà cần giải quyết những vướng mắc, bất cập kịp thời. Vị lãnh đạo này khẳng định, doanh nghiệp là lực lượng quan trọng nên thành phố phải phục vụ vô điều kiện. 

Các ban ngành không có lý do gì nhũng nhiễu, gây khó khăn. Ai gây nhũng nhiễu khó khăn cho doanh nghiệp sẽ bị loại trừ, hoặc nếu không nhũng nhiễu nhưng do trình độ yếu kém dẫn đến gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng bị loại trừ. Bên cạnh đó, Bí thư Đinh La Thăng cũng cho rằng hiện nay hạn chế của doanh nghiệp là tính liên kết quá yếu, nên thời gian tới, phải cải thiện vấn đề này, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Clip về buổi đôi thoại với doanh nghiệp TP HCM:


Tin bài mới

  • Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói sẽ xử nghiêm những kẻ đứng sau xúi giục, làm khổ dân

  • Nghệ An: Cháy tàu đánh cá xa bờ trị giá 7 tỷ đồng

  • Một phụ nữ tố bị con trai người tình đánh đến nhập viện

  • Lâm Đồng: “Trâu điên” húc 3 người bị thương

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét