Cà Mau: Xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng

 

Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo tình hình cho vay tại Cà Mau

Chiều 10.3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các ngành tư pháp, Thi hành án, các đơn vị có liên quan để lắng nghe và chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với những người có hành vi cho vay nặng lãi ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong tỉnh.

Gần đây các phương tiện truyền thông và người dân phản ảnh đến các cơ quan tỉnh Cà Mau đang tồn tại đường dây cho vay thông qua những hợp đồng giả cách mà đối tượng vay đang có nguy cơ mất nhà, đất do họ không trả được nợ. Thậm chí có trường hợp người dân bị tai nạn giao thông một cách khó hiểu.

Tại buổi họp, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết, qua công tác trinh sát và tố cáo của quần chúng nhân dân xác định được nhiều đối tượng chuyên cho vay với hình thức này. Số tiền vay lến đến hàng tỉ đồng, địa bàn xảy ra chủ yếu ở Thành phố Cà Mau, huyện Cái Nước… Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Cà Mau để xử lý hành vi cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật là không dễ, bởi phải xác định được có tính chất chuyên nghiệp và số lãi gấp trên 150% lãi suất ngân hàng công bố.

Đồng quan điểm này, ông Đàm Hoàng Vũ, Viện trưởng VKSND tỉnh cũng cho rằng rất khó để xác định đây là tội phạm hình sự, bởi những người cho vay biết rất rõ quy định của pháp luật để… lách. Chánh án TAND tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Hùng cũng cho rằng xử lý những trường hợp này hầu hết là những tranh chấp dân sự, những hợp đồng mua bán nhà, đất, tài sản mà hầu hết bên kiện đều không chứng minh được lỗi thuộc về bị đơn.

Sau khi nghe các ngành, đơn vị có liên quan báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị Sở Tư pháp triển khai ngay việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân về những quy định của pháp luật về cho vay, lãi vay, hình thức vay thế nào được gọi là cho vay nặng lãi, chỉ đạo các Phòng công chứng kiểm tra chặt chẽ đúng quy định; Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau phối hợp với các địa phương điều tra nắm lại những hộ nghèo, hộ chính sách để hướng dẫn họ tiếp cận nguồn vốn vay.

Đối với các ngành bảo vệ pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh cụ thể những đối tượng mà quần chúng cung cấp. Xem xét cụ thể từng trường hợp, nếu thấy có dấu hiệu pháp pháp thì xử lý hình sự. Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau tạm dừng thi hành án những vụ án có liên quan đến tài sản, đất đai thuộc đối tượng phải thi hành liên quan đến các đối tượng đã xác định có dấu hiệu chuyên cho vay bằng hình thức hợp đồng giả cách. 

Cơ quan TAND tỉnh rà soát lại những vụ án dân sự có liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất có liên quan đến các đối tượng đang điều tra cụ thể từng vụ việc, nếu xét thấy có dấu hiệu hình sự thì chuyển ngay cho cơ quan công an xử lý hình sự.

Trước đó, người dân và các phương tiện truyền thông phản ảnh tại Cà Mau có nhiều đường dây cho vay dẫn đến siết nợ bằng nhiều thủ đoạn khác nhau dẫn đến hàng trăm người đang có nguy cơ mất nhà, đất…

(Chi tiết đối tượng, hành vi có tính chất lừa đảo xin mời bạn đọc xem báo giấy số ra ngày 11.3)

Chủ tịch Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ dạo tại buổi họp:


Tin bài liên quan

  • Hồi âm về vụ “Cán bộ ngân hàng cho vay nặng lãi vì dân không biết chữ”

  • Đà Nẵng: Cán bộ ngân hàng cho vay nặng lãi vì dân không biết chữ

  • TP.Hồ Chí Minh: Triệt phá băng nhóm côn đồ cho vay nặng lãi “tín dụng đen“

  • Cà Mau: Một trùm cho vay nặng lãi bị giết

  • Vay nặng lãi - nạn nhân có thể trở thành tội phạm

  • Thêm một trùm cho vay nặng lãi sa lưới

  • Ông trùm cho vay nặng lãi ở “ngã ba sung sướng”

  • Cho sinh viên vay nặng lãi

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét