Công bố “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15.3”

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Tối 12.3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Công bố “Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15.3”. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các hiệp hội ngành hàng, hội bảo vệ người tiêu dùng (NTD), doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việc công nhận Ngày quyền của NTD Việt Nam nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội về nền kinh tế đất nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi NTD; tạo cơ sở để huy động, tập trung sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ quyền lợi NTD.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với việc Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là FTA thế hệ mới, hình thành Cộng đồng ASEAN, quyền NTD Việt Nam càng phải được tăng cường, bảo vệ; vị thế của NTD Việt Nam cần phải được nâng cao để hội nhập hiệu quả cộng đồng NTD các nước.

“Để có thể xây dựng môi trường tiêu dùng bền vững, công tác bảo vệ quyền lợi NTD cần phải có đột phá, phải được các cơ quan Chính phủ cũng như toàn xã hội chung tay hành động mạnh mẽ hơn”, Phó Thủ tướng ra lời kêu gọi.

Cụ thể, để đạt được các mục tiêu như đã đề ra trong quyết định, Phó Thủ tướng đề nghị: "Một là, bảo vệ quyền lợi của NTD là trách nhiệm chung của toàn xã hội, các bộ, ban, ngành địa phương tùy theo trách nhiệm được giao tuyên truyền, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh, kịp thời, hiệu quả các vi phạm quyền lợi của NTD. Hai là phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cơ quan tổ chức tham gia công tác bảo vệ quyền lợi NTD; Tiếp tục hoàn thiện về mô hình tổ chức từ trung ương đến địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước khẩn trương cụ thể hóa các chính sách, đổi mới cơ chế hoạt động để hỗ trợ tích cực cho các tổ chức xã hội, bảo vệ quyền lợi NTD".

Để phát động và kêu gọi các phong trào hưởng ứng nhân ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã công bố chủ đề của các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD năm 2016 là “Quyền được an toàn của NTD”.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét