Gần 400 tấn ngao chết, Tổng cục Thủy sản truy tìm nguyên nhân

 

Tình trạng ngao chết trắng bãi ở xã Mai Phụ

Tình trạng ngao chết hàng loạt khiến các hộ nuôi ở Lộc Hà và Thạch Hà (Hà Tĩnh) thiệt hại tiền tỉ. Ngành chức năng đang vào cuộc truy tìm nguyên nhân

  • Hàng chục hécta ngao chết trắng
  • Thiệt hại 24 tỷ đồng vì ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân tại Nghệ An

Về thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) những ngày này, khi nước triều rút, chứng kiến cảnh ngao chết trắng bãi kéo dài hàng chục hecta mà không khỏi xót xa thay cho những người nông dân.

Ông Nguyễn Văn Anh - một hộ nuôi ngao ở thôn Mai Lâm nhìn xa xăm, giọng chua xót: Đợt rét dịp tết Nguyên đán vừa rồi khiến người nuôi ngao ở đây thiệt hại nặng lắm. Như nhà tôi nuôi gần 4ha, thì chết khoảng 40%, thiệt hại không dưới 150 triệu đồng".

Ông Nguyễn Văn Việt - một trong những hộ nuôi bị thiệt hại nặng nhất, cho biết, vụ này, gia đình ông nuôi 15ha ngao thịt. Đến độ thu hoạch thì ngao chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại hơn 1,5 tỉ đồng.

“Đã thiệt hại nặng, hai tuần nay gia đình tôi còn phải bỏ ra hơn 50 triệu đồng thuê người thu gom xác ngao chết làm sạch vựa nuôi để chuẩn bị nuôi vụ mới” - ông Việt nói. Tại thôn Mai Lâm có trên 40 hộ nuôi ngao với diện tích khoảng 90ha có ngao bị chết, thiệt hại rất nặng nề.

Ngày 10.3, ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Nuôi trồng Thủy sản Hà Tĩnh - cho biết, từ ngày 23.1 đến nay, tình trạng ngao nuôi chết xảy ra ở xã Thạch Bàn, Thạch Đình của huyện Thạch Hà và xã Mai Phụ của Lộc Hà. Trong đó, huyện Thạch Hà 130 ha, với sản lượng 180 tấn; Lộc Hà 88 ha, sản lượng 200 tấn.

Nhận định ban đầu, nguyên nhân ngao chết do gặp đợt rét đậm rét hại trước tết Nguyên đán và hiện tượng sương muối làm các yếu tố môi trường thay đổi.

Theo lịch, trong sáng 10.3, cán bộ của Tổng cục Thủy sản sẽ về lấy mẫu để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân. Khi có kết luận, thống kê thiệt hại đầy đủ, chúng tôi sẽ làm báo cáo đề xuất tỉnh hỗ trợ cho các hộ nuôi bị thiệt hại" - ông Hoàng nói.

 Tình trạng ngao chết trắng bãi ở xã Mai Phụ
Xác ngao chết được tập kết chất đống để tiêu hủy
 
 Thống kê đến thời điểm này tại huyện Thạch Hà và Lộc Hà có gần 220 ha ngao bị chết.

Clip ngao chết trắng bãi ở xã Mai Phụ:

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét