Kinh tế 24h - 8.3.2016: Giá vàng “nhảy múa”, hoa tươi rục rịch tăng giá

 

Ngay từ đầu tuần, giá vàng trong nước đã "nhảy múa" do hiệu ứng từ thị trường quốc tế vừa có phiên tăng nhẹ; Ngày quốc tế phụ nữ 8.3, nhu cầu tiêu thụ hoa tươi tăng đột biến, lượng hoa cung cấp ra thị trường lại khan hiếm nên giá bán hoa tăng cao từ 20-30% so với ngày thường... là những tin tức kinh tế nổi bật trong 24h qua.


Mở đầu tuần mới, giá vàng SJC “nhảy múa” mạnh

Mở cửa ngày 7.3, giá bán vàng của Tập đoàn DOJI tăng 70.000 đồng so với ngày cuối tuần, lên 34 triệu đồng. Giá mua từ khách cũng tăng mức tương tự và tiến sát 33,90 triệu đồng.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố giá mua quanh 33,85 triệu đồng, còn bán ra 34,10 triệu đồng một lượng, tăng vài chục nghìn đồng so với hôm qua.

Theo các chuyên gia, giá trong nước đi lên do thị trường quốc tế vừa có phiên tăng nhẹ. Ngoài ra, từ  cuối tuần qua, giá vàng miếng được điều chỉnh tăng dần bởi trên thị trường xuất hiện một số khách hàng nhỏ lẻ tranh thủ mua vào tích trữ khi cho rằng chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế là phù hợp. Còn đa số các nhà đầu tư đều lựa chọn thời điểm này để xả hàng bởi họ đã chờ đợi rất lâu mới có dịp giá vàng hồi phục trở lại.

Dịp 8.3: Hoa tươi rục rịch tăng giá

Thời điểm này, các vựa hoa lớn, cửa hàng và điểm bán hoa trên địa bàn Hà Nội luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Tại những điểm trồng hoa như Tây Tựu, Mê Linh, người dân đang tích cực thu hoạch để cung ứng ra thị trường. Do nhu cầu tiêu thụ hoa tươi của người dân tăng đột biến, lượng hoa cung cấp ra thị trường lại khan hiếm nên đẩy giá bán hoa tăng cao từ 20-30% so với ngày thường.

Cụ thể, mức giá hoa hồng thời điểm này đã dao động từ 15 đến 20.000 đồng/cành, hoa ly từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng một cành. Một bó hoa hồng tươi từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng. Bên cạnh đó, các lẵng hoa nghệ thuật dao động từ 300.000 đến 700.000 đồng tùy vào lượng hoa được cắm.

Doanh nghiêp Việt sẽ có nhiều cơ hội “vàng” để khởi nghiệp

Ngày 7.3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Đại sứ, cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ - David Thorne đã tới thăm các gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tại Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Hà Nội.

Đoàn đại biểu bao gồm các nhà lãnh đạo từ 6 công ty Mỹ, trong đó có đại diện cấp cao các quỹ đầu tư IBM Venture Capital Group và New Enterprise Associates, gặp gỡ các quan chức chính phủ và lãnh đạo DN để thảo luận về những thách thức và cơ hội của cơ sở hạ tầng kinh tế và chính trị của Việt Nam.

Đây là sự kiện quan trọng để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở hai nước, đặc biệt nhân dịp Mỹ đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu tại thung lũng Silicon vào mùa hè này.

Các ngân hàng lên tiếng về việc sửa đổi Thông tư 36

Việc sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN (Thông tư 36) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thành điểm nóng với giới kinh doanh bất động sản, và mới nhất đến lượt các ngân hàng cũng lên tiếng.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, việc điều chỉnh tỉ lệ rủi ro trong lĩnh vực BĐS từ 150% lên 250%  cần nghiên cứu quy định mức tăng, giảm hợp lý với lộ trình phù hợp. Nếu không điều này sẽ gây khó khăn cho công tác quản trị nguồn lực của các ngân hàng.

TP.HCM: Gần 50% dự án bị ngưng, thu hồi, chưa khởi công

Hiệp hội BĐS TPHCM HoREA cho biết, toàn TP.HCM hiện có 1.409 dự án, nhưng trong đó, đã có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn văn bản chủ trương đầu tư. Trong 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai lại có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án.

HoREA khuyến nghị, để thị trường BĐS Tp.HCM phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững, về lâu dài cần bỏ hẳn khái niệm tiền sử dụng đất mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất từ 10% - 15% bảng giá đất. 

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét