Kinh tế 24h: Nóng gói 30.000 tỉ, nhờ chỉ đạo của Bí thư, sổ đỏ cấp trong 7 ngày

 

Ngân hàng mập mờ, người dân than khóc với Gói vay 30.000 tỉ; Xây cầu ngàn tỉ đồng rồi hạn chế xe lưu thông; Phát hiện ít nhất 65 người bị lừa mua vé máy bay giả tại Nhật Bản; Sau chỉ đạo Bí thư thành ủy, Hà Nội cấp sổ đỏ trong 7 ngày; Xử lý biệt thự bỏ hoang: Phạt nhẹ cho tồn tại?...Sẽ là những tin chính trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

Xem tại đây

Xem tại đây

Và xem tại đây

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ sẽ chính thức dừng vào 1.6.2016. Điều này đồng nghĩa với việc mức lãi suất ưu đãi không quá 6% một năm, bằng một nửa mức vay thương mại thông thường cũng kết thúc theo. Số tiền vay giải ngân sau thời điểm 1.6.2016 sẽ chịu mức lãi suất vay thương mại thông thường. Như đổ thêm dầu vào lửa, người đại diện có trách nhiệm của NHNN, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định trong điều kiện nguồn lực có hạn thì sự hỗ trợ của Nhà nước như gói 30.000 tỉ đồng chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài. Thông tin này đã khiến hàng trăm hộ gia đình đã trót vay mua nhà ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng hoảng hốt vì nếu lãi suất vay thương mại từ 10% - 11%/năm thì họ không thể chịu nổi. Theo ông Nguyễn Tiến Đông, trách nhiệm thuộc về các NHTM tham gia gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng khi không nói rõ các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng. Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ khiến khách hàng khó hiểu, NHNN sẽ thực hiện kiểm tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý. 

Xây cầu ngàn tỉ đồng rồi hạn chế xe lưu thông (!)

Xem tại đây

Cầu Rạch Chiếc 2 được xây dựng nằm trên đường Vành đai 2 (quận 9, TPHCM). Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm của TPHCM nhằm góp phần giải quyết bài toán kết nối giao thông khu vực phía Đông Bắc TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Cầu xây dựng đáp ứng tải trọng trên 30 tấn với vốn đầu tư gần cả ngàn tỉ đồng, nhưng khi vận hành, chỉ cho xe máy, ô tô khách, xe tải dưới 3,5 tấn lưu thông qua cầu với hai lộ trình.

Như vậy, mục tiêu giảm tải cho xa lộ Hà Nội, và các trục đường xung quanh vẫn chưa đáp ứng được. Đáng nói là lượng xe vào Cảng Cái Lát lên tới hàng ngàn chuyến mỗi ngày nhưng cây cầu nghìn tỉ vẫn không được sử dụng vì theo  đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM, nguyên nhân chỉ cho xe dưới 3,5 tấn lưu thông là do đường không đủ tải (?!).

Phát hiện ít nhất 65 người bị lừa mua vé máy bay giả tại Nhật Bản

Xem tại đây

Xem tại đây

Theo điều tra của Vietnam Airlines, cho tới nay có ít nhất 65 người bị lừa mua phải vé máy bay giả tại Nhật Bản. Vietnam Airlines cho biết các đối tượng lừa đảo thường xuyên giao bán giá vé máy bay rẻ trên mạng. Khi khách hàng quan tâm, đối tượng sẽ lấy thông tin và đặt chỗ theo đúng yêu cầu của khách, gửi lại khách email mã đặt chỗ kèm với khuyến cáo phải thanh toán tiền trong vòng 12 tiếng nếu không sẽ bị hủy chỗ đó. Nếu khách hàng trả tiền bằng chuyển khoản vào tài khoản được chỉ định, đối tượng không xuất vé và trả tiền lại cho Vietnam Airlines. Khi khách ra sân bay đưa mã đặt chỗ ra thì mới biết là vé giả. Theo ghi nhận của Chi nhánh VNA tại Nhật Bản, hình thức này lần đầu tiên gặp phải tại Nhật. Để phòng tránh mua vé máy bay giả, khách hàng nên mua vé của các phòng vé, đại lý chính thức hoặc trên trang web của hãng. Khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé.

Sau chỉ đạo Bí thư thành ủy, Hà Nội cấp sổ đỏ trong 7 ngày

Xem tại đây

Như tin đã đưa, ngày 4.3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại KCN Thăng Long (Đông Anh - Hà Nội), nhiều doanh nghiệp đã trao đổi về vấn đề cải cách hành chính trong đó có 5 doanh nghiệp phản ánh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù hồ sơ đã hoàn thiện từ lâu.

Thực hiện ngay chỉ đạo của Bí thư, Sở tài nguyên Môi Trường Hà Nội đã nhanh chóng cấp sổ đỏ cho 5 doanh nghiệp trên. Như vậy, sau nhiều năm đằng đẵng chờ đợi, 5 doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ trong 1 tuần làm việc tại Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. Nhờ vụ việc này mà lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cam kết sẽ cải tiến thủ tục hành chính, công khai hồ sơ trên trang web và tại bộ phận một cửa của Sở.

Xử lý biệt thự bỏ hoang: Phạt nhẹ cho tồn tại?

Xem tại đây

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo thông tư xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đáng chú ý, trong đó quy định cụ thể mức xử phạt nếu chủ đầu tư bàn giao nhà chưa hoàn thiện mặt ngoài từ 200 - 300 triệu đồng. Mức phạt này được cho rằng còn nhẹ, không đủ răn đe, thậm chí nhiều chủ đầu tư  chấp nhận phạt để tồn tại.

Thực tế không phải tới giờ mới có đề xuất quy định xử phạt biệt thự bỏ hoang. Từ năm 2013, UBND TP. Hà Nội đề xuất Bộ Tài chính thực hiện việc đánh thuế hoặc xử phạt các chủ sở hữu của nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đề xuất này đã không được thông qua.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng để giải quyết bài toán luẩn quẩn biệt thự bỏ hoang tràn lan gần chục năm nay, Nhà nước có thể cho thời hạn, có thể là như 1 năm nếu không hoàn thiện mặt ngoài thì sẽ mua lại rồi hoàn thiện cho thuê hoặc bán lại. Tất nhiên, khi Nhà nước trưng mua thì quyền sở hữu tài sản của người dân vẫn sẽ được đảm bảo”.


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét