Luật hải quan của Việt Nam đáp ứng chuẩn châu Âu

 

Sáng 10.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết của EVFTA về hải quan.

Các chuyên gia của VCCI chỉ ra rằng pháp luật Việt Nam về hải quan gần như đã tương thích với cam kết EVFTA. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, pháp luật Việt Nam chỉ còn hai yêu cầu nhỏ chưa tương thích gồm yêu cầu không phân biệt đối xử với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chế độ doanh nghiệp ưu tiên và yêu cầu mỗi giấy tờ hành chính chỉ phải nộp một lần.

Báo cáo đánh giá pháp luật Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu của EVFTA về thông quan hàng hóa nhanh chóng, tiếp tục giảm thời gian giải phóng hàng, làm thủ tục hải quan điện tử và xử lý tờ khai điện tử trước khi hàng hóa đến, tạo điều kiện cho việc thông qua ngay khi hàng đến. Do đó, không cần bổ sung, sửa đổi gì về nội dung này trong pháp luật Việt Nam. Pháp luật Việt Nam cũng đã phù hợp với Cam kết EVFTA về chính sách, nguyên tắc về hoạt động hải quan, hiện đại hóa quản lý hải quan, quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan…

Ông Franz Jessen – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết khoảng 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU không phải chịu thuế. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, khi EVFTA được ký kết sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân và doanh nghiệp, từ mở cửa thị trường, đầu tư, mua sắm công.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét