Người dân “tá hỏa” vì lãi suất gói vay gói 30.000 tỉ

 

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế - Ngân hàng nhà nước

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế - Ngân hàng nhà nước vừa lên tiếng chính thức về việc người dân vay tiền từ gói 30.000 tỉ đồng giải ngân sau ngày 1.6.2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại.

Thưa ông, nhiều người dân hiện đang lo lắng khi biết thông tin số tiền giải ngân của chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 sau ngày 1.6.2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại. Xin ông trả lời rõ hơn về vấn đề này?

 Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở. Đến nay về cơ bản Chương trình đã đạt được các mục tiêu đề ra, chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, thị trường đã phục hồi và phát triển khởi sắc. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ  cho một đối tượng. Thời gian  giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN. 

 Tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định: Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư này. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỉ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1.6.2013).

Ngay từ đầu Chương trình  Ngân hàng Nhà nước đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hiện Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể về nội dung này trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp  thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết.

Vậy thông tin về việc khách hàng vay vốn theo Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm đầu tiên, thời gian vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường có đúng không?

Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15.5.2013 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18.11.2015 của Ngân hàng Nhà nước đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1.6.2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Tin bài liên quan

  • Sau gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho Bộ Tài chính “vay” 30 nghìn tỉ đồng

  • Phó Thống đốc nói gì về đề xuất vay 30 nghìn tỉ của Bộ Tài Chính?

  • Bộ Tài chính đề nghị vay NHNN 30 nghìn tỉ đồng: Chuyện hoàn toàn bình thường

  • Bao giờ giải ngân hết gói 30 nghìn tỉ?

 

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét