Nhà máy Dung Quất dọa đóng cửa, Bộ Tài chính hứa sửa thuế!

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xóa bỏ cơ chế cấp bù tiền cho Dung Quất trong trường hợp thuế nhập khẩu về dưới 7%.

 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ về việc tồn kho lớn của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Bản thân Chủ tịch Lọc hóa dầu Bình Sơn - Nguyễn Hoài Giang cũng cho biết, nguy cơ nhà máy Dung Quất đóng cửa rất cấp bách nếu như không giảm thuế phí.Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu diesel, xăng cho máy bay (Jet A1) từ các nước trong ASEAN đã giảm từ 20% về 10% trong khi Dung Quất vẫn giữ nguyên 20%. Đồng thời, theo FTA Việt Nam - Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng cũng giảm xuống 10%.  Tính hết năm 2014, Dung Quất lỗ 27.600 tỷ đồng nếu không có ưu đãi và lỗ 1.048 tỷ đồng khi có ưu đãi. Hiện doanh nghiệp đang được cho phép giữ lại khoản tiền tương đương 7% giá bán đối với các sản phẩm xăng dầu.

Trước đề xuất này, Thứ trưởng Tuấn cho biết việc thực hiện các chính sách vừa qua đối với  Bình Sơn hoàn toàn không phải ưu đãi mà là nghĩa vụ của Bình Sơn đối với NSNN. Do vậy để thực hiện nghĩa vụ này thì nhà sản xuất trong nước phải được bình đẳng với nhà nhập khẩu từ Hàn Quốc

Bởi vậy, sau khi Hiệp định giữa Việt Nam -Hàn Quốc có hiệu lực, Bộ Tài chính đang chờ Hiệp định ASEAN - Hàn Quốc có hiệu lực sẽ trình Chính phủ sửa cơ chế tài chính phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay và đảm bảo bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và ngoài nước."Chúng tôi sẽ trình sửa theo hướng Dung Quất thực hiện nghĩa vụ hoàn toàn theo các Luật thuế, theo quy định hiện nay và bỏ cơ chế nếu thuế nhập khẩu hạ xuống dưới mức 7% thì Nhà nước bù", ông Tuấn nói.

Xem thêm: Nhà máy lọc dầu Dung Quất dọa đóng cửa


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét