Sẽ xử lý các ngân hàng thương mại mập mờ thông tin về thời hạn vay gói 30.000 tỉ

 

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ sẽ chính thức dừng vào 1.6.2016. Điều đó đồng nghĩa với việc mức lãi suất ưu đãi không quá 6% một năm, bằng một nửa mức vay thương mại thông thường cũng kết thúc theo. Số tiền vay giải ngân sau thời điểm 1.6.2016 sẽ chịu mức lãi suất vay thương mại thông thường.

Trả lời PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN - ảnh) - cho biết chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở.

Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài. Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện chương trình hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN. Đã 36 tháng kể từ ngày gói vay 30.000 tỉ đồng có hiệu lực (bắt đầu từ ngày 1.6.2013), NHNN sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Đông cho biết: “Ngay từ đầu, NHNN đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hiện NHNN đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể về nội dung này trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết”.

Trước các thông tin về việc nhiều khách hàng vay vốn mặc dù đã ký hợp đồng tín dụng nhưng không hiểu rõ nội dung về thời hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, ông Nguyễn Tiến Đông cho biết: “Theo quy định, các ngân hàng tham gia chương trình có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn, thực hiện việc thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng”.

Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN sẽ thực hiện kiểm tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp. 

Tin bài liên quan

  • Những biến cố chồng chất của gói vay 30.000 tỉ đồng

  • Người dân “tá hỏa” vì lãi suất gói vay gói 30.000 tỉ

  • Khách vay gói 30.000 tỷ hoảng loạn khi biết tin dữ

  • Cách nào để người vay gói 30.000 tỉ không bị sốc?

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét