Tái diễn nạn hút cát trộm trên sông

 

Từ đầu tháng 2 đến nay đã có một số đối tượng sử dụng tàu lén lút khai thác lòng sông Hồng tại khu vực giáp ranh giữa xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) và thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức bãi chứa tập kết vật liệu xây dựng ven sông, ảnh hưởng hành lang bảo vệ đê điều.  UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo tổ công tác liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra lập biên bản các bãi chứa tập kết vật liệu xây dựng ven sông. Kết quả đã đình chỉ việc kinh doanh, giải tỏa vật liệu xây dựng trên bãi đối với 12/22 bãi chứa vật liệu xây dựng không phù hợp theo Quyết định 711 của UBND TP  về phê duyệt quy hoạch sử dụng cát sỏi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đối với 9/22 bãi chứa vật liệu xây dựng phù hợp với Quyết định 711 nhưng chưa đủ hồ sơ kinh doanh khai thác, huyện yêu cầu các chủ bến bãi dừng hoạt động kinh doanh, giải tỏa vật liệu xây dựng trên bãi. UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hủy 8 hợp đồng thuê đất với tổng diện tích 29.384m2 đối với tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất sai mục đích vào việc làm bãi chứa tập kết vật liệu xây dựng…

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Văn Hùng,  đánh giá cao sự quyết liệt của huyện Ba Vì trong công tác xử lý tình trạng khai thác cát trái phép lòng sông và chấn chỉnh kịp thời hoạt động bãi chứa tập kết vật liệu xây dựng ven sông. Đồng thời, đề nghị huyện Ba Vì tập trung xử lý vi phạm trên theo chỉ đạo của thành phố, có giải pháp căn cơ chống tái vi phạm; cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoàn thiện thủ tục trong hoạt động bãi chứa tập kết vật liệu xây dựng ven sông bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theop báo cáo của UBND huyện Ba Vì, trong năm 2015, tổ công tác của huyện đã xử lý 17 vụ với 17 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm gồm 12 tàu hút, 4 tàu cuốc, 1 máy xúc để xử lý theo quy định, xử phạt vi phạm hành chính 205 triệu đồng, góp phần quan trọng ngăn chặn kịp thời, răn đe các đối tượng vi phạm mới xảy ra. Từ đầu tháng 10.2015 đến đầu tháng 2.2016, tổ công tác của huyện tích cực phối hợp với các xã trên địa bàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả các đối tượng đã tạm dừng khai thác.

Tin bài liên quan

  • Video clip: Triệt phá nhóm đối tượng hút trộm cát cực lớn trên sông Hồng

  • Hơn 112.000 tỉ đồng quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình: Vùng dân cư nào sẽ bị ảnh hưởng?

  • Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận công trình kè chống sạt lở Sông Hồng

  • Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép ven sông Hồng

  • Táo tợn đưa tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

  • Cảnh sát “tập kích” triệt phá 4 tàu “cát tặc” trên sông Hồng

  • Hưng Yên phát hiện 3 nạn nhân chết trên tàu chở cát ở sông Hồng

  • Đầu tư dự án khai thác cát tại bãi nổi sông Hồng

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét