Tổng đầu tư của Hàn Quốc lên tới 44,1 tỉ USD

 

Theo ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng mức vốn đầu tư là 44,1 tỉ USD, chiếm hơn 31% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Riêng lĩnh vực tài chính, chứng khoán, số lượng các nhà đầu tư Hàn Quốc đứng nhóm 3 nước có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam.

Tại đây, ông Hwang Young Key, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA) cũng nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động và đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong khu vực cũng như trên thế giới. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại tự do đã tạo động lực cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội và kỳ vọng mở rộng thị trường tại Việt Nam. Vị này cho rằng, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc. Sự tham gia của KOFIA bao gồm các công ty chứng khoán, quản lý quỹ, khai thác bất động sản... hàng đầu trong ngành tài chính, chứng khoán Hàn Quốc tại hội thảo lần này cho thấy sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam.

Nhận định về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ông Vũ Bằng cho rằng, TTCK có xu thế phục hồi từ năm 2012 và tiếp tục khẳng định sự tăng trưởng từ đó cho đến nay. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tiếp tục khả quan trong bối cảnh rút ròng tại các thị trường mới nổi. Tính chung trong năm 2015, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trên TTCK Việt Nam khoảng 250 triệu USD tại Việt Nam, giá trị danh mục đạt 15 tỷ USD. Với hoạt động cổ phần hóa DN Nhà nước, thoái vốn đầu tư Nhà nước được thúc đẩy mạnh mẽ; Chính phủ đã cho phép giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty xuống mức 65%, tăng cường thoái vốn ngoài ngành là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài. Tính chung giai đoạn 2011 - 2015 đã thực hiện cổ phần hóa 438/538 DN Nhà nước. Hoạt động DN Nhà nước sau cổ phần hóa trên TTCK rất khả quan với tổng tài sản tăng bình quân 12%/năm; tổng vốn chủ sở hữu tăng 16%/năm; lợi nhuận tăng 8,6% năm. Trong năm 2016, sẽ tiếp tục cổ phần hóa 79 DN Nhà nước, trong đó nhiều DN quy mô rất lớn.

Theo SGGP

Tin bài khác

  • Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng tới 135%

  • Thái Bình lọt tầm ngắm của các nhà đầu tư lớn

  • Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư vào dịch vụ

  • TPHCM xin “rót” 7 tỉ USD từ vốn ODA đầu tư 9 dự án


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét