Về sai phạm tại Cty Liên kết Việt, Thứ trưởng Bộ Công Thương: “Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”

 

Ngày 8.3, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh chính thức lên tiếng về trách nhiệm của bộ này xung quanh những sai phạm của Cty đa cấp Liên kết Việt.

Theo ông Khánh, Bộ Công thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi cả nước. Ngày 15.7.2015, Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với Sở Công thương Hà Nội kiểm tra hoạt động của Liên kết Việt và phát hiện một số dấu hiệu sai phạm ban đầu. Ngày 20.11.2015, Bộ Công thương ban hành quyết định xử phạt Cty này số tiền 570 triệu đồng.

Khi được hỏi tại sao suốt một thời gian dài phát hiện những sai phạm của Liên kết Việt, đưa ra mức phạt đối với Cty này nhưng Bộ Công thương không thông báo rộng rãi hay cảnh báo đối với người dân, ông Khánh cho rằng: “Theo quy định tại Luật Cạnh tranh và Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc công khai thông tin trên chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định như không thừa nhận sai phạm hoặc không chấp hành quyết định. Trong khi đó, trường hợp bị xử phạt trước đây của Liên kết Việt không thuộc trường hợp buộc phải công khai”.

Ông Khánh thông tin thêm: “Trong thời gian Cục Quản lý cạnh tranh điều tra, xử lý vi phạm của Liên kết Việt thì C46 cũng đã vào cuộc để tìm hiểu xác minh thông tin về các dấu hiệu lừa đảo của Cty này. Do chỉ cơ quan công an mới đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra, xác minh hành vi lừa đảo. Tại thời điểm Cục Quản lý cạnh tranh quyết định xử phạt Liên kết Việt lại chưa có quyết định của cơ quan điều tra nên Bộ Công thương chưa đưa ra cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Liên kết Việt”.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng khẳng định: “Nếu Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm của Bộ Công thương ở vụ Liên kết Việt, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”. Ông cũng cho biết, trong quá trình xử lý vụ việc trước đây, các cơ quan cấp dưới đã không báo cáo cho lãnh đạo bộ, dẫn đến việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều bất cập. Ông Khánh chia sẻ thêm rằng, ông thông cảm và rất đau xót với những mất mát của các nạn nhân của Liên kết Việt. “Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân, báo chí, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào vi phạm Nghị định 42 thì gọi đến đường dây nóng Cục Quản lý cạnh tranh”- ông Khánh nói. Lãnh đạo Bộ Công thương cũng khẳng định: “Cho đến khi Cục Quản lý cạnh tranh ra quyết định điều tra vụ việc, bộ không nhận được bất cứ khiếu nại nào về Liên kết Việt, thậm chí người tham gia hệ thống còn không hợp tác điều tra”.

Trước đó, cơ quan công an khởi tố các lãnh đạo Liên kết Việt với cáo buộc giả danh Cty thuộc Bộ Quốc phòng, lôi kéo, lừa đảo 45.000 người tham gia kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng và máy chăm sóc sức khỏe. Theo cáo buộc, từ tháng 6.2014 đến tháng 7.2015, ban lãnh đạo Liên kết 

Tin bài liên quan

  • Cty Liên kết Việt lừa đảo hàng vạn người, trách nhiệm ngành công thương ở đâu?

  • Uỷ thác điều tra vụ Liên kết Việt cho công an các địa phương

  • 7 lãnh đạo công ty đa cấp Liên kết Việt bị khởi tố

  • Khởi tố lãnh đạo Cty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 45.000 người

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét