Thắc mắc cấu tạo của răng số 7 như thế nào?

 

Răng số 7 là răng nằm gần trong cùng của hàm, răng số 7 đảm bảo chức năng nhai giúp nghiền nát các thức ăn một cách dễ dàng. Vậy cấu tạo của răng số 7 như thế nào? Và đóng vai trò như thế nào trong hàm răng.

1. Cấu tạo răng số 7 như thế nào?

Cấu tạo của răng số 7 như thế nào cũng như cấu tạo của những răng khác trên hàm được chia thành nhiều tầng và nhiều lớp  ở cả thân răng và chân răng.
Men răng: Là lớp ngoài cùng bao bọc răng, lớp men răng thường dài khoảng 1-2mm, có màu sáng hơi trong và là mô cứng nhất trong cơ thể. Men răng là yếu tố tạo nên màu răng và là thành phần trực tiếp chịu lực khi nhai.
Ngà răng: Là một lớp cứng nằm dưới men răng là nhân tố quyết định đến hình dáng của răng. Trong ngà răng chứa nhiều ống ngà nhỏ chứa các tế bào ngà, ngà răng tạo cảm giác khi ăn.Tìm hiểu cấu tạo răng số 7 như thế nào – Giải đáp từ chuyên gia1
Cấu tạo cơ bản của răng số 7
Tủy răng: Là phần tận cùng nằm dưới chân răng là mô sống. Tủy răng chứa đựng các mạch máu và dây thần kinh tạo cảm giác cho răng.  Tủy răng được chia làm hai phần tủy thân răng và tủy chân răng.
Chóp chân răng: Là phần tận cùng của chân răng, là nơi các mạch máu và dây thần kinh đi vào từ xương quanh chop và đi ra khỏi tủy răng.
Hố rãnh: Là vùng cấu tạo hình thành các hố rãnh dạng chữ V. Vùng này tạo ra sự ăn khớp giữa hai hàm và tạo hiệu quả khi nhai.
Xương: Chân răng nằm trên xương hàm và được vào xương bởi các dây chằng nha chu.
Dây chằng nha chu: Được cấu tạo từ nhiều sợi nhỏ đan xen, đi từ răng đến xương ổ răng. Dây chằng có nhiệm vụ giữ răng nằm trong xương răng.
Nướu: Là phần mô mềm bọc quanh xương ổ răng. Nướu thường có màu hồng cam, săn chắc, nướu bị bệnh thường có màu đỏ, nướu răng  thường dễ bị tổn thương và dễ chảy máu.
Tham khảo thêm tại đây

2. Mức độ quan trọng và cách chăm sóc răng

Bên cạnh việc tìm hiểu cấu tạo của số 7 như thế nào cần tìm hiểu về mức độ quan trọng của răng số 7 đối với hàm răng.
∗ Mức độ quan trọng
Răng số 7 là răng cố lớn nhất của hàm răng nên đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và có mức độ quan trọng tương đương với răng số 6.
Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc lực nhai của hàm bị giảm gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Răng số 7 đóng vai trò là chức năng nhai chính nên nếu răng bị tổn thương đồng nghĩa hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng và dễ gây nên bệnh đau dạ dày.
Vì đóng vai trò quan trọng nên những trường hợp răng số 7 bị bệnh, bị tổn thương đều được bác sĩ cố gắng phục hồi.Tìm hiểu cấu tạo răng số 7 như thế nào – Giải đáp từ chuyên gia2
Đánh răng giúp chăm sóc răng tốt hơn 
∗ Chăm sóc răng số 7 như thế nào?
Từ cấu tạo của răng số 7 và chức năng cũng như vai trò quan trọng của răng đối với toàn bộ hàm răng. Cần có kế hoạch chăm sóc răng hợp lý giúp răng chắc khỏe.
Nên đánh răng miệng thường xuyên, răng số 7 nằm ở vị trí trong cùng nên cần được vệ sinh sạch sẽ nhất là kẽ răng phần tiếp nối với các răng khác để tránh tình trạng răng bị sâu hoặc mắc các bệnh lý khác.
Để vệ sinh răng số 7 sạch nhất nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và dùng nước súc miệng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây phát triển.
Nên đến nha sĩ khám theo định kỳ để bảo vệ răng tốt nhất, phát hiện các bệnh lý điều trị kịp thời giúp răng được bảo tồn và đảm bảo chức năng nhai của răng.
Cần lưu ý chế độ ăn uống, những loại nước có ga, cà phê là những thứ có thể tạo nên mảng bám cao răng khiến răng bị suy giảm chức năng. Không nên hút thuốc để tránh răng bị ố vàng.
Bảo vệ chăm sóc răng số 7 cũng là bảo về và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.
Mọi thắc mắc về cấu tạo răng số 7 như thế nào hãy liên hệ với bác sĩ răng hàm mặt để được giải đáp cụ thể
Xem thêm tại: trồng răng implant

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét