EU đóng cửa biên giới, xuất khẩu Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao? - blogkinhdoanh

 

EU đóng cửa biên giới, xuất khẩu Việt Nam chịu tác động ra sao? - 1


Trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương cho biết hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng chưa có thể bị tác động đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm.


Ngày 17/3, lần đầu tiên lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống số 1 với đề xuất của Ủy ban châu u thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU.


Trong thông cáo phát đi chiều ngày 19/3 về vấn đề này, Bộ Công Thương giải thích, việc đóng cửa biên giới, chưa phải chính là phong tỏa.


Theo đó, những người chưa phải công dân EU cũng sẽ không đã được nhập cảnh vào khu vực này trong ít số 1 30 ngày tới , có thể kéo dài nếu cần thiết. Công dân EU, thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên/chuyên gia y tế , những người vận chuyển hàng hoá được miễn áp dụng quy định trên. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép Tuy nhiên sẽ chịu những tránh số 1 định.


Theo Bộ Công Thương, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể không tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU bởi lẽ quy định này chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân; hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế.


Dẫn lời Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen, Bộ Công Thương khẳng định: “Hàng hóa, các dịch vụ cơ bản đến EU cần phải đã được tiếp tục lưu thông để bảo đảm nguồn cung ứng, đặc biệt chính là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc men…”.


Tuy nhiên theo Bộ Công Thương, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các giải pháp kiểm soát dịch ở trên thực tế sẽ tác động đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc thực hiện chậm trễ dòng chảy kinh tế – thương mại – dịch vụ.


Ngoài ra, lượng cung – cầu của thị trường; nhu cầu trao đổi hàng hóa; các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế.


Nhu cầu mua sắm hàng hóa chưa quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại,… (đây là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU) nguy cơ sẽ suy giảm. nhưng theo Bộ Công Thương, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể đã được duy trì.


Trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương cho biết hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU chỉ bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, vận tải nội khối cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới.


Theo Bộ Công Thương, hiện nay, EU là đối tác thương mại quan trọng, chính là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU tương đối lớn.


“Các quy định liên quan đến kiểm soát dịch cũng có thể sẽ: gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới giữa Việt Nam với các đối tác EU; cản trở các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư hai Bên; cản trở việc di chuyển của các chuyên gia , và lao động trong những lĩnh vực bị hạn chế trong bối cảnh siết chặt cách ly để chống dịch”, Bộ Công Thương cho biết.


Theo Bộ này, xuất khẩu quý 1 , và 2 của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm từ 6% đến 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do mắc khó khăn cả về khâu cung cấp lẫn nhu cầu thị trường giảm.


Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có kế hoạch sản xuất , kinh doanh phù hợp đồng thời có phương án chuyển đổi hình thức xúc tiến thương mại theo hướng tận dụng hình thức quảng bá trực tuyến, kết nối doanh nghiệp trực tuyến để duy trì , và phát triển thị trường ngay cả khi dịch bệnh đang diễn ra.


Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nửa đầu tháng 3 vẫn tăng, bất chấp đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu.


Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu 15 ngày của tháng 3 đạt hơn 11,1 tỷ USD, tăng hơn 1,5 tỷ USD so với cùng kỳ tháng 2/2020 và tăng hơn 1,1 tỷ USD so với thời điểm không bùng phát dịch 15 ngày đầu tháng 12/2019.Nguyễn Mạnh


Tag :châu u đóng cửa biên giớiCOVID-19xuất khẩu sang EU

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét