Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không? - blogkinhdoanh

 

“Soi” hành trình di chuyển


Ngày 2/3, chuyến bay VN54 từ London (Anh) về Hà Nội chở theo 201 hành khách. Ngày 6/3, nữ hành khách N.H.N ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã được xác định dương tính với Covid-19.


Theo chính sách thị thực của một số nước thành viên trong khối Liên minh châu u (EU), người có visa Schengen (hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu u ký kết – PV) đã được phép đi lại giữa 26 nước châu u , các nước EU công nhận schengen, trừ các quốc gia không tham gia như Ireland , và Vương quốc Anh.


Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không? - 1


N.H.N , và 11 khách khác ngồi cùng khoang thương gia trên chuyến bay VN54 nhiễm Covid-19 


Khai báo của N.H.N khi dương tính với Covid-19 cho thấy, trước khi rời Anh về Việt Nam, cô gái này đã có thời gian lưu trú tại “ổ dịch” Ý , sang Pháp du lịch. Trước khi đáp chuyến bay về nước, khách N.H.N đã có những triệu chứng nhiễm virus corona.


Cần phải nói thêm rằng, dù N.H.N sử dụng visa Schengen và sử dụng phương tiện nào để đi lại thì khi xuất/nhập cảnh giữa 3 nước Anh – Ý – Pháp – lực lượng chức trách các nước này đều đóng dấu thị thực ở trên hộ chiếu của N.H.N với thời gian cụ thể.


Tính đến hết ngày 10/3, đã có 13 hành khách đi chuyến bay VN54 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đáng nói, có tới 12/13 khách nhiễm Covid-19 ngồi khoang thương gia, cùng khoang với nữ hành khách N.H.N.


Ai phải chịu trách nhiệm?


Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao hành khách nhiễm Covid-19 “lọt” cửa khẩu hàng không Nội Bài? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng , hãng vận chuyển như thế nào?


Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) cho biết: Theo quy trình, khi xuống máy bay, đặc biệt chính là những chuyến bay quốc tế về từ vùng dịch, hành khách sẽ qua bộ phận kiểm dịch (thuộc Trung kiểm soát bệnh tật Hà Nội – CDC Hà Nội). Tại đây, cơ quan kiểm dịch y tế sẽ đo thân nhiệt , và kiểm soát việc khai báo y tế.


“Sau khi đi qua khâu kiểm dịch, hành khách cũng sẽ tới bộ phận kiểm soát xuất-nhập cảnh, công tác này do lực lượng của Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an thực hiện. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, hành khách lấy hành lý ký gửi , ra về” – lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài thông tin.


Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không? - 2Khu vực kiểm tra xuất/nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài


Với trường hợp của N.H.N về nước ngày 2/3, tại cửa khẩu Nội Bài đã triển khai khai báo y tế , kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với hành khách trở về từ Ý. Tuy nhiên, N.H.N đã được cho chính là đã không khai báo bản thân từng đến Ý nên dễ dàng “qua mặt” cơ quan kiểm soát bệnh tật (!?)


Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC Hà Nội từng giải thích với Dân trí rằng: “Việc khai báo y tế trung thực là tùy thuộc vào ý thức của người khai báo. Ai khai không đúng cũng sẽ phải tự chịu trách nhiệm theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Dựa ở trên khai báo y tế, chúng tôi phân loại cách ly , phỏng vấn. Tại thời điểm nhập cảnh, người bệnh không sốt nên máy đo thân nhiệt cũng không phát hiện được. Việc kiểm tra hộ chiếu là nhiệm vụ của công an cửa khẩu”.


Như vậy, mấu chốt ở đây chính là công tác kiểm soát xuất-nhập cảnh. Nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh cho nữ hành khách N.H.N, phải chăng cơ quan công an cửa khẩu không hay biết trên hộ chiếu của N.H.N có dấu xác nhận từng qua Ý, Pháp để có biện pháp ngăn chặn kịp thời? Cho đến nay, cơ quan công an cửa khẩu Nội Bài vẫn chưa hề lên tiếng về việc này.


Liên quan đến trách nhiệm của hãng hàng không trong việc kiểm soát hành khách nghi nhiễm dịch, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Việc của hãng hàng không những chính là vận chuyển hành khách. Hãng hãng chưa không có năng lực kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh, đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan kiểm soát dịch tễ tại các sân bay đi/đến.


Trường hợp phát hiện hành khách trên tàu bay có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không-sân bay phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa, cách ly y tế.


Châu Như Quỳnh


Tag :COVID-19nhập cảnhcửa khẩu hàng khôngkiểm soát nhập cảnh

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét