“Thứ Sáu đen tối”: “Dẫm đạp lên nhau” tháo chạy khỏi cổ phiếu - blogkinhdoanh

 

Tâm lý hoảng loạn, tháo chạy lại tiếp diễn trên thị trường chứng khoán Việt Nam phiên sáng nay (13/3). Nhà đầu tư bán cổ phiếu bằng mọi giá, đã khiến các chỉ số chịu sức ép nặng nề dù vẫn có một bộ phận nhà đầu tư đổ tiền vào “bắt dao rơi”.


Ngay trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), nhiều cổ phiếu lớn đã bị bán sàn ồ ạt. Những mã chất lượng có ảnh hưởng đến thị trường như VCB, VHM, GAS, MSN, BID, VRE, TCB, CTG… đều lập tức lao xuống giá sàn chỉ trong ít phút đầu giao dịch.


Thị trường chìm trong sắc đỏ. Trong 15 phút đầu tiên, VN-Index đã rơi thẳng đứng mất 43,41 điểm xuống 725,84 điểm trong khi HNX-Index lao dốc giảm gần 4 điểm xuống còn 97,96 điểm. UPCoM-Index giảm 1,15 điểm xuống còn 49,77 điểm và mất mốc 50 điểm. VNX-Allshare, chỉ số chung của thị trường đánh rơi hơn 57 điểm.


“Thứ Sáu đen tối”: “Dẫm đạp lên nhau” tháo chạy khỏi cổ phiếu - 1


Chỉ trong 15 phút đầu tiên, các chỉ số đã lao dốc rất mạnh


Rổ VN30 không hề có một mã nào trụ được mức tham chiếu và đều giảm giá, thậm chí giảm sàn. Tạm tính đến 9h15 phút có 13 mã trong tổng số 30 mã của VN30 giảm kịch sàn. Chỉ số VN30-Index theo đó cũng giảm gần 40 điểm.


Đáng lo ngại là chuỗi giảm sốc của thị trường đã kéo dài suốt cả tuần nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trên thị trường hiện tại, đà giảm của các chỉ số vẫn đang có xu hướng bị nới rộng.


Trước đó, theo thống kê, chỉ tính 4 phiên của tuần này (từ 9/3 đến 12/3), thiệt hại về quy mô vốn hoá của thị trường chứng khoán Việt Nam (tính cả 3 sàn HSX, HNX và UPCoM) đã lên tới con số 552.000 tỷ đồng (khoảng 23,8 tỷ USD).


Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang rất xấu và bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo cổ phiếu quy mô toàn cầu. Đêm qua (theo giờ Việt Nam), ở thị trường Mỹ, Phố Wall tiếp tục trải qua một phiên sóng gió, công cụ ngắt mạch thị trường một lần nữa đã được kích hoạt 15 phút do áp lực bán ra quá ồ ạt.


Đóng cửa, Dow Jones giảm 2.352,60 điểm, tương đương 9,99%, còn 21.200,62 điểm. S&P 500 giảm mạnh 9,5% xuống 2.480,64 điểm. Cả hai chỉ số này đều đã rơi vào thị trường giá xuống (bear market) và có phiên tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Nasdaq Composite mất 9,4% còn 7.201,80 điểm. 


Chứng khoán Mỹ “bốc hơi” mạnh bất chấp Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo sẽ tăng cường việc tài trợ thị trường cho vay qua đêm với gói hỗ trợ 500 tỷ USD, sau đó, sẽ hỗ trợ thêm các hoạt động repo với tổng trị giá 1.000 tỷ USD. Ngoài ra, Fed cũng mua thêm các tài sản chứng khoán với các khoản dự trữ.


Một sự kiện đáng chú ý với những nhà đầu tư trong nước, đó là hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân.


Tại cuộc gặp này, Thủ tướng chủ yếu lắng nghe ý kiến, hiến kế và động viên, chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc của các doanh nhân để làm sao giành thắng lợi kép.


Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, Việt Nam sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện nhưng sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều.


“Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. Chính các bạn, những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan” – Thủ tướng cho biết.


Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp có các kịch bản để bảo đảm hoạt động doanh nghiệp liên tục, không bị gián đoạn vì bất cứ tình huống nào.


Để trấn an nhà đầu tư, chiều qua, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng, kêu gọi nhà đầu tư không nên bán tháo và bình tĩnh, tin vào nội lực doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.


Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, trong phạm vi thẩm quyền, Uỷ ban sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư, trong đó có giải pháp cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ (margin) áp dụng cho giai đoạn trước mắt.


Mai Chi


Tag :chứng khoán lao dốctháo chạy khỏi cổ phiếuThứ Sáu đen tốithứ 6 ngày 13

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét