Covid-19 "đá văng" gần 10.000 chiếc xe Thái Lan, Indonesia khỏi Việt Nam - blogkinhdoanh

 

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, hết 2 tháng đầu năm, lượng xe nhập về Việt Nam đạt hơn 14.450 chiếc, giảm hơn 11.175 chiếc so với cùng kỳ. Trong đó có 10.600 xe con dưới 9 chỗ ngồi, giảm hơn 7.154 chiếc so với cùng kỳ.


Covid-19 đá văng gần 10.000 chiếc xe Thái Lan, Indonesia khỏi Việt Nam - 1


Lượng xe nhập về Việt nam từ Thái Lan, Indonesia đang giảm rất mạnh


Lượng xe Thái Lan, Indonesia về Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối ở Việt Nam với 91%, tăng hơn 2% so với tỷ lệ xe nhập từ các thị trường này về Việt Nam năm 2019.


Lượng xe Thái Lan nhập về 2 tháng qua chỉ đạt hơn 8.400 chiếc, giảm hơn 8.400 chiếc so với cùng kỳ năm trước; xe nhập từ Indonesia đạt hơn 5.100 chiếc, suy giảm hơn 1.400 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, tổng lượng xe nhập từ 2 nước này về Việt Nam giảm hơn 9.800 chiếc so với cùng kỳ năm trước.


Như vậy, lượng cung xe nhập đã giảm từ tháng 11/2019 cho đến nay là khoảng 4 tháng liên tiếp. Đây là điều khiến nhiều người lo ngại bởi lượng cung xe giảm đồng nghĩa với nhu cầu xe cũng giảm theo và mức giá có thể được neo như cũ hoặc không có động lực giảm giá.


Về mặt thị trường, theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 2 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng giảm rất mạnh. Tổng lượng xe bán ra 2 tháng đầu năm đạt khoảng 33.400 chiếc, giảm khoảng 13.200 chiếc so với cùng kỳ năm trước.


Trong đó xe con chỉ tiêu thụ được khoảng 25.200 chiếc, giảm hơn 11.200 chiếc so với cùng kỳ năm trước.


Theo một doanh nghiệp cung ứng xe nhập tại miền Bắc, quý I thường có doanh số bán thấp nhất trong nhiều quý của năm bởi sau Tết nhu cầu mua sắm xe không cao. Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhu cầu xe lại càng thấp đi, do nhiều người thay đổi ý định mua xe, thắt lưng buộc bụng.


“Các hợp đồng nhập xe về Việt Nam được lập trước thời điểm thực hiện 2 đến 3 tháng. Chính vì vậy tác động tiêu cực của dịch Covid-19 có thể kéo dài từ tháng 3 đến tháng thứ 5 của năm nay. Nhu cầu xe hiện nay thấp cũng khiến các hãng không tăng cường nhập xe về nữa”, đại diện doanh nghiệp nhập xe cho biết.


Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Trí, thị trường xe nói chung đang trong xu hướng giảm cầu toàn diện. Xe mới giảm doanh số là điều hiển nhiên, nhưng các loại xe cũ đang tê liệt, nhiều đại lý phải chấp nhận đóng cửa do mấy tháng qua không bán được hàng.


“Xe cũ cảnh tranh bởi giá, nhu cầu cao, hai yếu tố này đang là bất lợi cho xe cũ bởi hàng loạt xe mới đang giảm giá, tiệm cận với xe cũ, cạnh tranh quyết liệt. Trong khi đó, người dân đi lại, thăm thú ít đi khiến lượng xe bán ra thấp kỷ lục”, ông Vũ Mạnh Tiến, chủ đại lý xe cũ tại Tố Hữu cho biết.


An Linh


Tag :COVID-19xexe nhậpxe Thái

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét