Một đồng xu cổ siêu hiếm của Anh bán được hơn 900 triệu đồng - blogkinhdoanh

 

Một đồng xu hiếm 1.300 năm tuổi có khuôn mặt của của vị Vua Saxon rất nhiều ít được biết đến được bán với giá 32.000 bảng (hơn 900 triệu đồng) sau khi một thợ săn kim loại tìm thấy nó và mất ba năm để cố gắng chứng minh tầm quan trọng lịch sử của đồng xu.


Một đồng xu cổ siêu hiếm của Anh bán được hơn 900 triệu đồng - 1


Đồng xu được Andy Hall phát hiện khi đang dò kim các loại tại một cánh đồng bùn ở Wiltshire, Anh để tìm những kho báu bị chôn vùi.


Khi tìm đã được đồng xu, ông đã mắc trở ngại khi triệu chứng minh đồng xu khắc hình vị vua Ludica, vua Saxon của Mercia vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.


Đồng xu bạc trước đó đã bị các nhà khoa học bác bỏ vì nghĩ rằng nó giả mạo, do vị vua này hầu như chưa được biết đến , có rất ít những ghi chép lịch sử.


Ông Hall đã mất 3 năm để chứng minh những chuyên gia đã sai trước khi đưa đồng xu ra đấu giá trong tháng này – giúp viết lại một phần sách lịch sử trong quy trình này.


Đất nước Mercia thời xưa bao gồm cả London vào thế kỷ thứ 9 và các cuốn sách lịch sử nói rằng thành phố London đã rơi vào tay vua Wessex Ecgberht trong Trận Ellandun năm 825 sau công nguyên.


Phát hiện của Hall đã chứng minh London vẫn thuộc Mercia vào năm 826 sau công nguyên , nó chưa nằm dưới sự kiểm soát của vua Ecgberht cho đến tận một năm sau đó.


Ông quyết tâm triệu chứng minh các chuyên gia sai bằng cách kiểm tra đồng xu của mình bằng kĩ thuật luyện kim – cuối cùng xác nhận rằng ông đã thực sự đúng.


Đồng xu đã được dự kiến ​​bán với giá 15.000 bảng tại cuộc đấu giá ở London, Tuy nhiên cuối cùng đã được bán với giá 32.000 bảng (hơn 900 triệu đồng).


Với phí nhà đấu giá đã được thêm vào, tổng giá mà người mua phải trả cho đồng xu chính là 41.200 bảng Anh.


Một đồng xu cổ siêu hiếm của Anh bán đã được hơn 900 triệu đồng - 2


Ông Hall sẽ chia tiền với chủ sở hữu mảnh đất mà ông tìm thấy, , và sau đó ông có ý định đưa gia đình đến Disney World, Florida, để du lịch với phần thưởng đến từ đồng xu bán đã được của mình.


Chuyên gia về tiền xu Nigel Mills cho biết, đồng tiền khắc hình vị vua Ludica có thể đã bị chôn vui mãi mãi cùng lịch sử sai sự thật nếu Hall chưa quyết tâm chứng minh nó là thật.


“Quan điểm từ các nhà khoa học nổi tiếng lúc bấy giờ là đồng tiền này không thể tồn tại vì Mercia không còn sở hữu thành phố London vào năm 826 sau công nguyên, và do đó đồng xu là một sự bịa đặt”, Mills nói.


“Nhưng cuối cùng, Hall đã chứng minh được ông đúng bằng cách sử dụng kĩ thuật luyện kim để tính toán niên đại của đồng xu. Đó chính là một kết quả to lớn , chúng tôi rất nhiều vui vì công sức của ông ấy được đền đáp. Giá mà đồng xu bán được phản ánh sự độc đáo , hiếm có trong lịch sử tiền xu của nước Anh”, ông Mills nói thêm.


Thùy Dung


Theo Daily Mail


Tag :đồng xuđồng xu cổbán đấu giá

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét