Lạ mà hay: Cho lan rừng "uống" nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - blogkinhdoanh

 

Đam mê lan rừng đến từ bé


Ngay từ khi còn chính là một cậu bé mới bắt đầu học cấp 2, anh Tòng Văn Din ở bản Nà Cài, xã Chiềng Ly đã có sở thích không giống bạn bè cùng trang lứa chính là thích trèo lên cây đa nghịch và chơi lan rừng. Nhờ tình yêu say mê với lan rừng, đến nay, anh Din sở hữu cho mình vườn lan rừng lớn nhất đất Thuận Châu.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 1


Anh Tòng Văn Din bên cạnh giò lan hạc vỹ đột biến có giá trị khoảng 20 triệu đồng.


Chúng tôi tìm đến nhà anh Din vào dịp tết Nguyên đán Canh Tý đang kề cận. Trong khi các gia đình khác đang tấp nập chuẩn bị Tết, vợ chồng anh Din vẫn mải miết thực hiện giá thể, tách cây con để trồng lan rừng.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 2


Theo anh Din, để nước đun lá đu đủ phát huy hiệu quả cao đối với lan rừng thì cần phải đun mất 4 – 5 tiếng đồng hồ. Khi đó nước đun lá đu đủ đặc phun lên các giò lan rừng thì các loại sâu bệnh mới chết. 


Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Tòng Văn Din chia sẻ: Tôi cũng không biết cơ duyên nào lại khiến tôi say mê với lan rừng đến vậy. Từ thưở học cấp 2, mấy thằng bạn còn đang mặc quần vá đít chơi bi dưới tán cây rừng thì tôi lại có sở thích ngắm lan rừng nở hoa trên cây. Hễ nhìn thấy cây cổ thụ nào mọc lan rừng chính là tôi tìm mọi cách trèo lên chỉ bằng được để hái.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 3


Vào những ngày thời tiết nắng nóng, một ngày, anh Din phải tưới nước cho vườn lan 2 lần.


Thời gian thấm thoát trôi đi, năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Tây Bắc, anh Din chưa chọn nghề “lái đò, cầm phấn” mà quyết chí thực hiện giàu theo nghề trái tim mách bảo: Trồng , và chăm sóc lan rừng.


“Tình yêu, say mê lan rừng đối với tôi đã ngấm vào máu nhưng vốn liếng , kinh nghiệm trồng còn thiếu, bởi vậy, khi quyết tâm đầu tư vào nghề này tôi chỉ trồng 100 giò. Năm này qua năm khác, đúc rút được kinh nghiệm, tích cóp đã được vốn liếng, tôi lại mở rộng thêm diện tích , tăng dần số lượng lan, sưu tầm các loài lan rừng” – anh Din cho biết.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 4


Để cung ứng chất dinh dưỡng cho vườn lan, anh dùng phân dê. Trước khi bón cho phân dê trực tiếp lên giá thể trồng lan, anh Din dùng nấm Trichoderma xử lý trước.


“Sống khỏe” nhờ chăm lan rừng bằng nước luộc đu đủ


Dẫn chúng tôi ra tham vườn lan, anh Din bảo: Hiện, vườn lan rừng của gia đình có ở trên 30 loài lan loại như: phi điệp tím, hạc vỹ, đùi gà, Hoàng thảo vôi, đuôi chồn, tam bảo sắc… với trên 6.000 giò các loại. Loại rẻ số 1 có giá từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi giò, các loại đắt có giá đến từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi giò…


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 5Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 6


Giò lan rừng da báo của anh Din với giá khoảng hơn 30 triệu đồng. Các giò lan rừng tươi tắn, khỏe khoắn như thế này cũng nhờ đã được anh cho “uống” nước đun lá đu đủ.


Tiết lộ thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Din bật mí: Khâu quan trọng số 1 để trồng lan rừng thành công là phòng trừ đã được bệnh; cung cấp đầy đủ phân bón, nước tưới cho cây. Lan rừng thường bị một số loại bệnh, như: Bệnh thối nhũn, bệnh vàng lá… Để phòng trừ được các loại bệnh này, tôi không dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phun mà mua hàng bao tải lá đủ đủ đun với nước khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ, sau đó để nguội , và phun trực tiếp lên vườn lan.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 7


Một góc vườn lan rừng hàng đột biến có giá trị khoảng hàng trăm triệu đồng của anh Din.


Theo Anh Din, dùng nước đu đủ phòng trị bệnh cho lan rừng vất vả hơn nhiều so với dùng thuốc BVTV, Tuy nhiên chưa tác động tới sức khỏe con người , thực hiện xấu môi trường sống.


Nhờ áp dụng phương pháp lạ mà hay chính là dùng lá đu đủ đun với nước, hàng nghìn giò lan rừng của anh Din sinh trưởng và phát triển rất nhiều tốt. Trung bình, mỗi năm anh Din xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 giò lan rừng các loại. Doanh thu mỗi năm đạt từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cây giống, anh Din lời khoảng 300 triệu đồng.


Lạ mà hay: Cho lan rừng uống nước luộc đu đủ thu hàng trăm triệu - 8


Vườn lan rừng nhà anh Din đã được làm giàn kiên cố, lưới che cẩn thận để tránh nắng mưa.


Theo lời kể của anh Din, trong thời gian tới, anh cũng sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm trồng lan rừng, kỹ thuật nhân giống lan rừng , giúp đỡ các hộ dân trong bản Nà Cài đam mê nghề lan rừng về giống, kỹ thuật chăm sóc, để góp phần nâng cao đời sống dân sinh cho bà con nơi đây…


Theo Tuệ Linh


Dân Việt


Tag :lan rừngtrồng lan rừngvườn lanphong lan

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét