Doanh nghiệp thủy sản "xin" vào nhóm gia hạn thuế 180.000 tỷ đồng

 

Theo VASEP, ngành thủy sản gây ra ở trên 4 triệu việc làm cho tất cả các lĩnh vực, đến từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến, bảo quản, xuất khẩu thủy sản , và các dịch vụ trợ giúp có liên quan, dịch COVID-19 lây lan mạnh đã gây tác động nặng nề đến sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu thủy sản của toàn ngành.


Doanh nghiệp thủy sản xin vào nhóm gia hạn thuế 180.000 tỷ đồng - 1


Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xin đã được vào nhóm gia hạn nộp thuế vì khó khăn bủa vây bởi đại dịch Covid-19


Ước tính của VASEP, hết tháng 3/2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm 14% so với năm trước. Đại dịch Covid-19 tác động đến nhiều ngành nghề trong lĩnh vực thủy sản, khiến cho ngành chế biến, kinh doanh thủy sản và các dịch vụ có liên quan khác, cần đã được sự quan tâm, trợ giúp đến từ các chính sách của nhà nước.


Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp chậm nộp thuế năm 2019 đến hết năm 2020 và chưa tính lãi chậm nộp.


“Cho phép điều chỉnh giá thuê đất giảm xuống 20-40%, đồng thời cho phép kéo dài thời hạn thuê đất thêm ít số 1 6 tháng đến 1 năm đối với các kỳ hạn thuê đất ngắn hạn, để doanh nghiệp có thêm nguồn vốn và yên tâm sản xuất kinh doanh cũng như có đủ thời gian để phục hồi sản xuất sau đại dịch”, văn bản của VASEP nêu rõ.


VASEP kiến nghị cho phép hoãn nộp thuế VAT cho các doanh nghiệp trong năm 2020 và chưa tính lãi chậm nộp. Trong Dự thảo chưa có các chính sách hỗ trợ về thuế VAT cho doanh nghiệp, chỉ mới có các chính sách trợ giúp về thuế VAT cho hộ gia đình , cá nhân kinh doanh…


Trước đó, Bộ Tài chính bổ sung thêm 4 ngành, lĩnh vực đã được gia hạn thuế do tác động của Covid-19, trong đó có thêm ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hộ gia đình , sản xuất, lắp ráp ô tô. Tổng số tiền thuế đã được gia hạn là 180.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với bản Dự thảo đầu tiên phát đi ngày 26/3.


Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, cá nhân được gia hạn nộp thuế theo chu kỳ tính thuế, song sẽ phải nộp bổ sung, tất toán vào cuối năm. Nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân, doanh nghiệp không đổi, chỉ giãn, hoãn thời gian nộp thuế. Chính vì vậy, số thu ngân sách sẽ không bị giảm.


An Linh


Tag :COVID-19gia hạn thuế180.000 tỷ đồng

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét