Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam

 

Tận dụng mùa dịch Covid-19, rất nhiều nhiều chủ xe hơi cũ chuyển từ kênh bán trực tiếp tại đại lý thành kênh bán online trên Facebook, website, fanpage Facebook… Trong đó có cả những người bán xe biển Lào, Campuchia cam kết chạy đủ giấy tờ cho người mua xe chạy hợp pháp ở Việt Nam.


Rất nhiều người bán xe rao bán cam kết lo đủ bộ giấy tờ chạy cả năm để chủ xe an tâm mua xe sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người am hiểu, quy định tại Điều 35 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu rõ các trường hợp xe nước ngoài lưu hành ở Việt Nam chỉ được sử dụng diện tạm nhập, tái xuất trong vòng 30 ngày.


Nếu người sử dụng phương tiện ở trên quá 30 ngày, chưa đến làm thủ tục gia hạn tại cửa khẩu cũng sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng hoặc buộc phải tái xuất phương tiện khỏi Việt Nam.


Theo một cán bộ của Tổng cục Hải quan, Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, loại xe Lào chỉ được lưu thông ở trên lãnh thổ Việt Nam theo dạng tạm nhập, tái xuất và chỉ được hoạt động ở trên địa bàn số 1 định.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 1


Về trường hợp người đã được sử dụng xe nước ngoài, Quy định tại Hiệp định nói trên ghi rõ: Cá nhân sử dụng xe biển nước ngoài bao gồm nhân viên đại sứ quán Lào, người Lào tại Việt Nam, người Việt Nam có quan hệ buôn bán , và hợp tác với các thương nhân Lào.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 2


Các các loại xe cần có đầy đủ loại giấy tờ cả tiếng Việt và tiếng Lào như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy triệu chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo hiểm, có bản dịch đến từ tiếng Lào sang tiếng Việt, phải có giấy tạm nhập tái xuất (có thời hạn), giấy cấp phép địa bàn hoạt động…


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 3


Tuy nhiên, theo một số người am hiểu về xe kinh doanh xe Lào tại Việt Nam, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, có không ít xe Lào được gia hạn 1 lần, giấy phép cho 12 tháng. Chính vì vậy, khi chủ xe có đủ các giấy tờ hợp pháp, cũng sẽ đã được hoạt động tại Việt Nam.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 4


Chính vì điều này, nên việc vận chuyển xe Lào, kể cả các xe khách cỡ lớn, xe con trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp, khó lường.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 5


Trước đây, chủ yếu người dân tại các khu vực viên giới các tỉnh miền Trung thường xuyên mua , sử dụng xe biển số Lào ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đã có trường hợp mua xe đến từ Lào về ở các tỉnh phía Bắc, thậm chí ngang nhiên rao bán các loại xe này khi “lo” đủ loại giấy tờ.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 6


Hiện tại, thị trường xe cũ Lào luôn là niềm mơ ước của các hãng xe. Lào không cấm nhập xe qua sử dụng hoặc đánh thuế cao dòng xe này nên rất nhiều nhiều loại xe cũ từ tràn vào nước này được bán với giá rất rẻ, thậm chí bằng 30% xe cũ cùng các loại ở Việt Nam. Các dòng xe cũ từ Lào len lỏi vào Việt Nam chỉ bằng kênh tạm nhập tái xuất, được nhiều đối tượng lo chạy giấy tờ rồi lưu hành tại Việt Nam.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 7


Theo nhiều người kinh doanh xe cũ, nếu chưa am hiểu làm thủ tục các loại xe nước ngoài, tốt nhất chưa nên mua , sử dụng loại xe này cho dù giá bán rẻ.


Bùng nổ ô tô cũ biển Lào bán giá siêu rẻ tại Việt Nam - 8


Các loại giấy tờ liên quan đến các loại xe này khá phức tạp, không có bất kỳ quy định nào cho phép một chiếc xe nước ngoài đã được chạy hợp pháp trên 30 ngày mà không cần các loại giấy phép liên quan.


Chính vì vậy, nếu sở hữu xe Lào mà quy trình xin cấp phép khó khăn, thất bại, chủ xe cũng sẽ phải chịu trách nhiệm tái xuất các loại xe này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.


An Linh


Tag :xe cũxe Làoxe nhập

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét