TS. Vũ Thành Tự Anh: Sẽ trả giá đắt nếu chạy theo GDP, xao lãng chống dịch

 

TS. Vũ Thành Tự Anh: Sẽ trả giá đắt nếu chạy theo GDP, xao lãng chống dịch - 1


TS. Vũ Thành Tự Anh: Không nên chạy theo GDP mà xao lãng mục tiêu chống dịch. 


Cuộc khủng hoảng chưa từng có trong tiền lệ 


TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách Công , và Quản lý Fulbright đã có những phân tích về những tác động đến từ dịch Covid-19 đến nền kinh tế, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị chính sách ứng phó của Chính phủ. 


Bằng các phân tích , dẫn chứng số liệu đến thời điểm này, ông Vũ Thành Tự Anh cho rằng, có thể khẳng định “đây chính là cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử thế giới cận đại”.


Mặc dù Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu nhưng theo vị nhà khoa học này, ảnh hưởng của nó lớn đến đâu cũng sẽ phụ thuộc vào bối cảnh , và phản ứng cụ thể của mỗi quốc gia.


Trong từng quốc gia, mức độ tác động của đại dịch và nguy cơ điều chỉnh, thích nghi của mỗi ngành nghề cũng khác nhau.


Với quy mô kinh tế nhỏ và có độ mở thuộc hàng cao nhất thế giới hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ một biến động nào bên ngoài cũng có thể tác động ngay lập tức , và nghiêm trọng đến Việt Nam. 


“Sự phụ thuộc ngày càng lớn của Việt Nam vào đầu tư nước ngoài (khu vực FDI chiếm tới hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu, gần 50% tổng sản lượng công nghiệp) khiến nền kinh tế càng dễ tổn thương trước các cú sốc bên ngoài”, ông Vũ Thành Tự Anh nhận định.


Không những vậy, các ngành công nghiệp chế biến – chế tạo của Việt Nam còn lệ thuộc nặng nề vào nguồn cung nguyên vật liệu bên ngoài do sự yếu kém của các ngành công nghiệp phụ trợ.


Đặc thù ở Việt Nam là để xuất khẩu thì doanh nghiệp phải nhập khẩu rất nhiều nhiều. Bởi vậy, khi các chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ vì dịch bệnh, các doanh nghiệp chật vật sản xuất cầm chừng khi nguồn nguyên liệu đầu vào dần cạn kiệt.


Mặt khác, cơ cấu kinh tế hiện tại của Việt Nam cũng khiến cho tác động của Covid-19 trở nên nguy hiểm hơn. Tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế tương đối cao, trong khi đây lại là ngành chịu thiệt hại nặng nề số 1 của dịch bệnh , và suy thoái kinh tế.


Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, tác động nghiêm trọng của Covid-19 được phản ánh rõ nét trong số liệu thống kê quý 1.


Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 3,82%, sụt giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Cả sản xuất công nghiệp và bán lẻ tiêu dùng đều giảm mạnh với chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ bằng 50% so với năm 2018.


TS. Vũ Thành Tự Anh: Sẽ trả giá đắt nếu chạy theo GDP, xao lãng chống dịch - 2


 Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chỉ còn 0,5%, mức tăng thấp kỷ lục, trong khi nhập khẩu âm gần 2%, cho thấy các doanh nghiệp đang cạn kiệt nguyên liệu đầu vào để sản xuất.


Dự báo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu quý 2 còn thấp hơn nữa khi các nền kinh tế lớn, đồng thời chính là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, mới thực sự ngấm đòn Covid-19.


Về vốn đầu tư nước ngoài, đây cũng chính là năm duy nhất mà cả tốc độ vốn đăng ký và tốc độ vốn thực hiện đều giảm mạnh (tương ứng âm 20,9% , âm 6,6%).


Đặc biệt, các doanh nghiệp – trụ cột của nền kinh tế chịu cú sốc mạnh. Số doanh nghiệp mới thành lập tăng 4.4% nhưng quy mô về vốn , và lao động đều giảm, trong đó lao động giảm tới gần một phần tư so với quý I năm 2019. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để nghe ngóng tình hình, hoặc chờ giải thể tăng vọt đến 26%.


Khảo sát nhanh của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đầu tháng 3 vừa qua đối với 1200 doanh nghiệp cho biết nếu như dịch kéo dài 6 tháng thì 60% doanh nghiệp sẽ bị giảm trên 50% doanh thu, gần 30% doanh nghiệp giảm đến từ 20 đến 50%.


Nói cách khác, khoảng 90% doanh nghiệp được điều tra có mức giảm doanh thu nguy hiểm , 74% doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, giải thể.


TS. Vũ Thành Tự Anh: Sẽ trả giá đắt nếu chạy theo GDP, xao lãng chống dịch - 3


TS. Vũ Thành Tự Anh cảnh báo, nếu chưa có sự can thiệp hiệu quả, hiệu lực , và kịp thời của Chính phủ, một số ngành kinh tế , và nhiều doanh nghiệp có thể đổ vỡ, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm về tăng trưởng, việc làm, cũng như nhiều hệ lụy xã hội tiêu cực khác.


Suy thoái kinh tế chính là cái giá chưa thể tránh khỏi khi chống dịch


Ứng phó với đại dịch thế nào? Đó chính là một câu hỏi vô cùng lớn mà các quốc gia đang theo đuổi, tìm câu trả lời phù hợp nhất.


Trả lời câu hỏi này, theo quan điểm của TS. Vũ Thành Tự Anh, trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu cấp bách đối với từng quốc gia cũng như toàn thế giới chính là phải phản ứng nhanh số 1 , hiệu lực số 1 với tất cả các nguồn lực có thể có để ngăn chặn khủng hoảng y tế trở thành khủng hoảng kinh tế , thậm chí trở thành khủng hoảng tài chính , nợ công, 


“Tuy nhiên, khi các quốc gia thực hiện chiến lược ngăn chặn dịch bệnh, một mặt giúp cho giảm tình trạng lây nhiễm, nhưng đồng thời khiến kinh tế suy giảm trầm trọng hơn khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chuỗi cung ứng, phân phối bị ngừng trệ do các biện pháp ngăn chặn, phong tỏa”, ông Vũ Thành Tự Anh nói: Suy thoái kinh tế là cái giá không thể hạn chế khỏi khi chống dịch.


Nhấn mạnh đây chính là bài toán đánh đổi mà mọi quốc gia phải chấp nhận, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh khuyến cáo: Không nên chạy theo GDP mà xao lãng mục tiêu chống dịch. Các dự đoán gần đây của các tổ chức quốc tế như của ADB cho rằng Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng 4,8% trong năm nay chính là quá lạc quan, theo nhận định của vị nhà khoa học này.


“Giữ tốc độ tăng trưởng không phải là mục tiêu chính yếu lúc này. Mục tiêu tối thượng là thực hiện thế nào bảo toàn lực lượng để có thể chuẩn bị nền tảng hồi phục khi bước ra khỏi khủng hoảng. Lực lượng ở đây chính là sự sống của người dân, sức khỏe của doanh nghiệp, của hệ thống ngân hàng – tài chính và niềm tin của người dân đối với Nhà nước”, ông Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh.


Theo vị nhà khoa học giàu kinh nghiệm này, nếu vì tiếc một vài điểm % tăng trưởng GDP mà xem nhẹ hay chấm dứt các giải pháp chống dịch quá sớm thì chúng ta có thể phải trả giá đắt.


Hệ thống các chính sách can thiệp của Chính phủ để ứng phó với tác hại của Covid-19, do vậy phải đáp ứng năm mục tiêu:


Thứ nhất, hạ thấp đường cong nhiễm dịch,


Thứ hai, bảo vệ sức khỏe doanh nghiệp,


Thứ ba, củng cố niềm tin xã hội, 


Thứ tư, bồi đắp nền tảng phục hồi,


Thứ năm, tránh di hại tương lai.


(Còn tiếp)


Nguyễn Mạnh (ghi lại)


Tag :mục tiêu chống dịchGDPmục tiêu tăng trưởngTS. Vũ Thành Tự Anh

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét